Mùa lá rớt trên vai, mùa se lạnh/ Mùa nắng tắt rất nhanh, mùa hoàng hôn đầy gió/ Mùa muốn sát bên nhau để ấm hơn và mùa nơi đây chỉ gió tấp sau lưng và nước mắt rơi dễ dàng…”

Những ca từ trong bài hát “Phố không mùa” của nhạc sĩ Dương Trường Giang dường như đang ám chỉ khung cảnh ngày đầu đông nhưng xét ra, lại vô cùng hợp lý khi dùng để tả cảnh những ngày tháng hiện tại ở Hà Nội.

Phố phường không biết đang ở mùa nào mà cây trút lá như mưa. Những tán cây chuyển màu từ xanh, sang vàng rồi đỏ úa nhanh như chớp mắt. Chỉ vừa lướt qua cây lá vàng lại thấy ngay một cây  trơ trọi “khung xương” không lá và rồi cây khác, tán cành lại xum xuê, chồi non mơn mởn.

Những buổi hoàng hôn tắt nhanh nhường chỗ cho mưa phùn, sương mù ẩm ướt. Những buổi chiều lộng gió, đi ở ven hồ Tây mà tưởng bị thổi bay về một phía… Một ngày mà chúng ta như sống đủ trong 4 mùa xuân, hạ, thu, đông… biến chuyển vội vàng. Mọi thứ trôi nhanh đến nỗi không còn kịp hình dung đây là mùa gì. Chỉ biết là chiều nay đi trên đường, lá vàng thổi bay đầy giữa phố nhưng rất nhanh thôi, những điều này cũng sẽ khép lại.

Chúng ta đang ở những ngày cuối cùng của mùa xuân. Trước khi mùa hạ vội đến, thời tiết đang thay đổi mạnh mẽ. Những hàng cây theo đó cũng đổi màu lá nhanh chóng mặt. Cây nào dường như cũng hết sức cố gắng để rũ bỏ màu áo cũ càng nhanh càng tốt.

Những khoảng trời rực rỡ ngày cuối xuân. Những khoảng trời rực rỡ ngày cuối xuân.
Bức ảnh khiến nhiều người tự hỏi, Hà Nội đang ở mùa nào thế? Bức ảnh khiến nhiều người tự hỏi, Hà Nội đang ở mùa nào thế?
Giữa mùa xuân nhưng cây lá lại đỏ úa. Giữa mùa xuân nhưng cây lá lại đỏ úa.
Có điều rất nhanh thôi những hình ảnh này sẽ kết thúc. Cứ nhìn cây bàng này thì biết, lá đỏ đã rụng gần hết rồi! Có điều rất nhanh thôi những hình ảnh này sẽ kết thúc. Cứ nhìn cây bàng này thì biết, lá đỏ đã rụng gần hết rồi!
Trên cây cao chỉ còn lác đác vài chiếc lá. Khung cảnh lãng mạn ngỡ như những ngày cuối thu đầu đông. Trên cây cao chỉ còn lác đác vài chiếc lá. Khung cảnh lãng mạn ngỡ như những ngày cuối thu đầu đông.
Những tán cây chuyển màu nhanh như chớp mắt. Những tán cây chuyển màu nhanh như chớp mắt.
Phố đổi màu ở Hà Nội. Phố đổi màu ở Hà Nội.
Con đường lá đỏ đẹp như ở Hàn Quốc tại bờ hồ Hoàn Kiếm. Con đường lá đỏ đẹp như ở Hàn Quốc tại bờ hồ Hoàn Kiếm.
Nếu bạn chưa kịp ngắm nhìn khung cảnh nên thơ này thì có lẽ nên tranh thủ. Nếu bạn chưa kịp ngắm nhìn khung cảnh nên thơ này thì có lẽ nên tranh thủ.
Những chiếc lá vàng lẻ loi còn sót lại. Những chiếc lá vàng lẻ loi còn sót lại.
Quang cảnh rực rỡ sắc màu của những ngày cuối xuân. Quang cảnh rực rỡ sắc màu của những ngày cuối xuân.
…Đây có lẽ là quãng thời gian thời tiết đỏng đảnh nhưng mọi thứ cũng đẹp đẽ và nên thơ nhất trong năm. …Đây có lẽ là quãng thời gian thời tiết đỏng đảnh nhưng mọi thứ cũng đẹp đẽ và nên thơ nhất trong năm.
Cận cảnh những chiếc lá úa mùa xuân. Cận cảnh những chiếc lá úa mùa xuân.
Chỉ lá cây thôi mà sao cũng đẹp đến não nùng. Chỉ lá cây thôi mà sao cũng đẹp đến não nùng.
Chẳng biết là mùa gì mà sao Thủ đô lại nhiều lá vàng, lá đỏ xen kẽ lá xanh đến như thế! Chẳng biết là mùa gì mà sao Thủ đô lại nhiều lá vàng, lá đỏ xen kẽ lá xanh đến như thế!