Xã Hội

Có một nỗi ám ảnh mang tên 'mùa hoa sữa về thơm từng cơn gió'

Thủy Du Hàn
Chia sẻ

Hoa sữa vẫn được xem là hoa của mùa thu Hà Nội, khiến bao người đi xa da diết nhớ về... Thế nhưng những ai sống gần nơi trồng hoa sữa dày đặc, họ lại "phát sợ" loài hoa này và coi nó như một nỗi ám ảnh dai dẳng, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Đã từ lâu, hoa sữa được xem như một biểu tượng của mùa thu Hà Nội. Những con phố dài xao xác gió heo may, thoáng chút lá vàng rơi và trong không gian se lạnh, hương hoa sữa lan tỏa khắp xung quanh. Mùi hương nồng nàn như thấm sâu vào tâm trí, sưởi ấm cả trái tim ngày hanh hao… tất cả những điều đó, có lẽ là hình ảnh người ta thường tưởng tượng khi nghĩ về mùa thu Hà Nội.

Nhưng có lẽ hoa sữa chỉ đẹp trong hoài niệm hay trong thơ ca, những lời văn trữ tình trên trang sách hoặc mặt báo. Ai sống gần một cây hoa sữa rồi, hầu hết đều có chung một nỗi ám ảnh mang tên “mùa hoa sữa về”.

Hoa sữa thơm lừng cả góc phố nhưng nếu dày đặc quá lại trở thành nỗi ám ảnh với nhiều người.

Cách 2m lại có 1 cây hoa sữa, người dân “kêu trời” vì hương tỏa nồng nặc

Tháng 9, 10 là khoảng thời gian hoa sữa nở rộ nhất. Loài hoa này lại nở rất nhiều, có những cây gần như không nhìn thấy lá, khắp các cành chỉ toàn những chùm hoa trắng xanh. Khi vào chính vụ, chúng trông chẳng khác nào như một mâm xôi “khổng lồ”. Hoa càng vươn lên cao càng nhọn như ngọn tháp, phía dưới xòe rộng, tán tròn và chỉ nhìn thấy hoa là hoa.

Chỉ cần 1 cây hoa, cả con phố đã ngào ngạt mùi hương. Thế nhưng tại Hà Nội, có những tuyến đường hoa sữa được trồng với mật độ dày đặc như Nguyễn Chí Thanh, Trần Duy Hưng, Lê Quang Đạo, Nguyễn Du… Chỉ cần di chuyển qua đây, nhiều người đã cảm thấy khó chịu nhưng có lẽ khó chịu hơn cả vẫn là những người dân sinh sống ngay mặt đường, nơi mà suốt ngày họ bị “tra tấn” vì hoa sữa.

“Khổ lắm, cả ngày ngửi mùi hoa này nhức đầu vô cùng”, chị Thoan (Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội) than thở. Gia đình chị Thoan gồm 4 thành viên nhưng ai nấy đều ghét mùi hoa sữa, nhất là mẹ chồng nhiều tuổi và cậu con trai nhỏ, năm nay mới 4 tuổi. “Mẹ tôi hay bảo, chỉ vì mùi hoa sữa mà bà không ăn uống nổi, người lúc nào cũng nao nao khó chịu và đặc biệt rất đau đầu”.

Mật độ hoa sữa được trồng quá dày đặc khiến nhiều người phát sợ vì hương hoa nồng nặc.

Trong khi đó, anh Thuận (Trần Duy Hưng, Hà Nội) lại tâm sự rằng, hoa sữa không chỉ gây ra mùi hương khó chịu mà còn gây rác vì mùa hoa rụng nhiều. “Hoa nở trắng xóa, rụng xuống ban công phòng tôi, sáng nào cũng quét nhưng lúc nào cũng có xác hoa. Nắng ấm thì không sao nhưng ngày mưa thì hơi bẩn”.

Còn với chị Hạnh, một người bán nước vỉa hè bên cạnh cây hoa sữa trên phố Nguyễn Chí Thanh, gần tháng nay, chị thất nghiệp vì… hoa sữa. “Hoa cứ rụng lả tả, gây phiền cho khách mà mùi hương lại quá nồng, tôi không thể ngồi dưới gốc cây mà bán hàng cả ngày như trước được”.

Không chỉ gây nhức đầu, khi cây ra quả, hạt được phát tán sẽ bay theo gió, những hạt hoa sữa nhỏ li ti cùng lớp bông trắng bám dính vào nhà dân, thậm chí nhiều người còn vô tình hít phải, cảm thấy đau họng, khó thở.

Những sự phản ánh này làm nhiều người dễ liên tưởng đến vụ “kiện hoa sữa” ở Trà Vinh vì loài hoa này được trồng quá nhiều, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Nhiều lần đưa ra chính quyền không được xử lý, các hộ dân đã đâm đơn kiện ban ngành đô thị tỉnh Trà Vinh vì trồng cây gây ô nhiễm môi trường. Tại TP Đà Nẵng vào cuối năm 2011, chính quyền đã phải chặt bỏ hơn 1.000 cây hoa sữa trên đường Nguyễn Văn Linh.

Hoa sữa có thể gây bệnh

Trả lời báo chí, lương y Vũ Quốc Trung (thành viên hội Đông y Việt Nam) từng chia sẻ, hoa sữa có nhiều tác hại với sức khỏe.

Tác hại lớn nhất của hoa sữa là gây mùi nồng nặc. Nếu hít phải nhiều dễ gây cảm giác choáng váng, mệt mỏi, khó thở. Ngoài ra, hoa và quả của cây có nhiều lông, có thể phát tán trong không khí, dễ gây dị ứng, viêm xoang và các bệnh về đường hô hấp. Phấn hoa sữa dễ làm người già, trẻ nhỏ viêm mũi dị ứng, viêm phế quản.

Cây hoa sữa có hơn 40 loài, đặc điểm chung là cây khá cao, vỏ dày, chảy nhựa như sữa nên gọi là hoa sữa.

Những con phố càng nhỏ, không gian chật chội mà lại trồng nhiều cây này thì cảm giác rất bí bách, khó chịu vì hương hoa sữa nồng nặc, càng hít nhiều càng thấy mệt. Lương y Trung cũng bày tỏ, nếu trong một khu phố nhỏ có một cây hoa sữa sẽ dễ chịu, nhưng trồng nhiều cây dễ phản tác dụng.

Chia sẻ

Bài viết

Thủy Du Hàn

BÌNH LUẬN