Hàng nghìn người mang ô che mưa đón xem vòng chung kết giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà, Lào Cai, sáng 9/6. Hàng nghìn người mang ô che mưa đón xem vòng chung kết giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà, Lào Cai, sáng 9/6.
Khởi đua từ ngày 8/6, 76 nài ngựa đến từ các huyện Bắc Hà, Si Ma Cai (Lào Cai) và huyện Sín Mần (Hà Giang) đã tham gia thi đấu vòng loại để chọn ra 32 nài ngựa vào vòng trong. Khởi đua từ ngày 8/6, 76 nài ngựa đến từ các huyện Bắc Hà, Si Ma Cai (Lào Cai) và huyện Sín Mần (Hà Giang) đã tham gia thi đấu vòng loại để chọn ra 32 nài ngựa vào vòng trong.
Ngựa thi đấu được trang điểm trên đầu bằng những vòng bạc trang trọng. Ngựa thi đấu được trang điểm trên đầu bằng những vòng bạc trang trọng.
Ngày hội năm nay có chủ đề Vó ngựa cao nguyên trắng. Mỗi khi tổ chức, giải đấu thu hút rất đông sự quan tâm của người dân trong tỉnh. Ngày hội năm nay có chủ đề Vó ngựa cao nguyên trắng. Mỗi khi tổ chức, giải đấu thu hút rất đông sự quan tâm của người dân trong tỉnh.
Đây cũng là dịp để các kỵ sĩ chân đất được so tài với nhau mỗi năm một lần, mang tinh thần thượng võ của đồng vào các dân tộc thiểu số vùng cao Bắc Hà. Đây cũng là dịp để các kỵ sĩ chân đất được so tài với nhau mỗi năm một lần, mang tinh thần thượng võ của đồng vào các dân tộc thiểu số vùng cao Bắc Hà.
Một cô gái người Mông quất ngựa đi dạo trước khi cuộc đua diễn ra thu hút sự chú ý của khán giả. Một cô gái người Mông quất ngựa đi dạo trước khi cuộc đua diễn ra thu hút sự chú ý của khán giả.
Do mưa lớn, nền đường bị sũng nước đã ảnh hưởng phần nào đến chất lượng cuộc đua. Do mưa lớn, nền đường bị sũng nước đã ảnh hưởng phần nào đến chất lượng cuộc đua.
Có kỵ sĩ mặc áo mưa mỏng thi đấu, có người lại để mình ướt để dễ dàng điều khiển ngựa hơn. Có kỵ sĩ mặc áo mưa mỏng thi đấu, có người lại để mình ướt để dễ dàng điều khiển ngựa hơn.
Trải qua vòng đấu gay cấn, đầy kịch tính cuối cùng ở cự ly 1.900 m, nài ngựa Vàng Văn Sinh đến từ xã Na Hối (Bắc Hà - Lào Cai) đã xuất sắc bứt phá lên dẫn đầu để giành giải nhất. Cán đích tiếp theo là các nài ngựa Giàng Seo Vư và Giàng Seo Dung. Trải qua vòng đấu gay cấn, đầy kịch tính cuối cùng ở cự ly 1.900 m, nài ngựa Vàng Văn Sinh đến từ xã Na Hối (Bắc Hà - Lào Cai) đã xuất sắc bứt phá lên dẫn đầu để giành giải nhất. Cán đích tiếp theo là các nài ngựa Giàng Seo Vư và Giàng Seo Dung.
Nài ngựa Vàng Văn Sinh (người huyện Simacai) về nhất với thành tích 2 phút 5 giây. Nài ngựa Vàng Văn Sinh (người huyện Simacai) về nhất với thành tích 2 phút 5 giây.
Chú ngựa của anh Sinh đã mang về cho chủ nhân giải thưởng 30 triệu đồng. Chú ngựa của anh Sinh đã mang về cho chủ nhân giải thưởng 30 triệu đồng.
Ngoài giải đua ngựa, tại đây còn diễn ra Tuần văn hóa du lịch Bắc Hà với nhiều hoạt động nổi bật khác từ ngày 1 - 9/6 như đua xe đạp vượt núi, biểu diễn dù lượn, tham quan dinh thự cổ Hoàng A Tưởng, triển lãm ảnh, trải nghiệm ẩm thực, tìm hiểu điệu xòe Tà Chải… Đây là hoạt động văn hóa du lịch tổng hợp lớn nhất từ trước đến giờ được tổ chức trên cao nguyên xứ lạnh. Ước tính du khách đến Bắc Hà trong dịp này trên 70.000 lượt. Ngoài giải đua ngựa, tại đây còn diễn ra Tuần văn hóa du lịch Bắc Hà với nhiều hoạt động nổi bật khác từ ngày 1 - 9/6 như đua xe đạp vượt núi, biểu diễn dù lượn, tham quan dinh thự cổ Hoàng A Tưởng, triển lãm ảnh, trải nghiệm ẩm thực, tìm hiểu điệu xòe Tà Chải… Đây là hoạt động văn hóa du lịch tổng hợp lớn nhất từ trước đến giờ được tổ chức trên cao nguyên xứ lạnh. Ước tính du khách đến Bắc Hà trong dịp này trên 70.000 lượt.