Theo ông Tếnh A Chìa, Chủ tịch xã Lóng Luông, khoảng ba năm về trước, Tuân và Thuận đến bản Tà Dê. Tại đây, Tuân mua lại căn nhà cấp 4 của một hộ dân rồi sửa sang lại ở. Bắt đầu từ thời điểm này, khu vực Lóng Luông thường xuất hiện nhiều người lạ mặt.

Theo ông Chìa, Tuân là người ít tiếp xúc với người dân trong bản và ít có mặt trong các cuộc họp thôn bản. Ít có người dân trong bản nào có thể tiếp xúc hay trò chuyện được với Tuân.

Trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân Trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân

Trái ngược với tính cách của Tuân, Thuận là người sống khá hòa đồng với mọi người trong bản. Nhà của đối tượng Thuận cách ngôi nhà của Tuân chừng 1 km.  Thuận thường xuyên qua lại với dân làng trong các cuộc lễ, đám. Hắn ít gây rối nhưng có mối quan hệ với nhiều người xấu tại địa phương.

Thời gian đầu sinh sống, hai  đối tượng ít tai tiếng, nhưng một thời gian sau, bắt đầu có nhiều  phản ánh từ người dân, trưởng thôn về việc họ liên tục gây rối, làm mất trật tự an ninh khu vực, thậm chí họ còn nổ súng dọa nạt người dân, nổ nổ súng rồi đi phá rừng.

Trước đó, sáng sớm 26/6, lực lượng đặc nhiệm của Bộ Công an và Công an tỉnh Sơn La bất ngờ đột kích vào nhà hai đối tượng Nguyễn Thanh Tuân (35 tuổi, quê ở huyện Thạch Thất, Hà Nội) và Nguyễn Văn Thuận (34 tuổi, ở huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam). Cả Tuân và Thuận đều là hai kẻ trốn nã, cầm đầu các đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia.

Sau ba ngày lực lượng đặc nhiệm của Bộ Công an và Công an tỉnh Sơn La “đột kích” vào hang ổ của hai ông trùm ma túy trốn nã Nguyễn Thanh Tuân (35 tuổi) và Nguyễn Văn Thuận (34 tuổi) tại bản Tà Dê (xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La), an ninh tại khu vực này vẫn đang được thắt chặt.