Thay đổi lời khai vì “thực tế là như vậy”

Chiều 22/5, Tòa án nhân dân TP Hòa Bình tiếp tục phiên xét xử bị cáo Hoàng Công Lương cùng hai bị cáo khác liên quan đến vụ án khiến 9 bệnh nhân tử vong sau chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Đại diện Viện kiểm sát tiếp tục truy hỏi điều dưỡng trưởng Đinh Tiến Công để làm rõ chi tiết trước đó chiều 21/5, người này bất ngờ thừa nhận đã ghi thêm vào sổ giao ban nội dung “phân công cho bác sĩ Lương phụ trách đơn nguyên chạy thận”.

Điều dưỡng Công trả lời chất vấn của Viện kiểm sát. Điều dưỡng Công trả lời chất vấn của Viện kiểm sát.

Đại diện Viện kiểm sát hỏi: Tại sao trước đây khi được truy hỏi sau vụ tai biến y khoa viện kiểm sát có thẩm vấn ông về việc có bổ sung thêm gì trong cuốn sổ phân công nhiệm vụ cho bác sĩ Lương không, ông vẫn nói ‘sổ họp giao ban là ghi đúng khách quan không ghi thêm’, nhưng tại phiên tòa hôm qua ông lại thay đổi lời khai và thừa nhận có bổ sung thêm nội dung trên? Điều dưỡng Công đáp: “Lý do tôi thay đổi vì thực tế sự thật là như vậy”.

Ông Công cũng không nhớ chính xác thời điểm ghi bổ sung vào sổ phân công công việc mà chỉ nhớ sau khi xảy ra sự cố chạy thận. Ông Công nói: “Tôi ghi bổ sung thông tin này tại khoa. Lúc đó có lãnh đạo khoa là bác sĩ Khiếu và bác sĩ Tình. Bác sĩ Khiếu và bác sĩ Tình có chỉ đạo ghi, tôi đã ghi nội dung như thế. Tôi là cán bộ cấp dưới nên làm theo chỉ đạo”.

Các bị cáo tại phiên tòa. Các bị cáo tại phiên tòa.

Nam điều dưỡng này cho biết, cuộc họp đánh giá viên chức năm 2015-2016 kết thúc thì chưa có chữ ký nào, sau khi ông viết nội dung bổ sung “phân công cho bác sĩ Lương phụ trách đơn nguyên chạy thận” lãnh đạo khoa mới ký chốt văn bản.

Khi được hỏi: Có biết việc ghi nội dung như vậy sẽ làm thay đổi thực tế khách quan không?, ông Công cho biết: “Tôi chỉ nghĩ hoàn thiện thủ tục hành chính chứ không nhằm mục đích cá nhân hay gì cả”.

Tại phiên tòa, khi được HĐXX hỏi cảm nghĩ thế nào sau khi xảy ra sự cố chạy thận xảy ra? bị cáo Hoàng Công Lương trả lời bản thân rất đau buồn.

Bị caó Hoàng Công Lương trả lời chất vấn tại tòa. Bị caó Hoàng Công Lương trả lời chất vấn tại tòa.

“Ngày 29/5/2017 là ngày khủng khiếp đối với bị cáo, bị cáo rất đau buồn khi sự cố xảy ra, bị cáo làm tất cả những gì có thể bằng sức lực của mình để cứu chữa các bệnh nhân. Sau khi xảy ra sự cố, gia đình bị cáo cùng đại diện khoa phòng đến động viên chia buồn với gia đình các nạn nhân”, bác sĩ Lương giãi bày.

Bộ Y tế có mặt trả lời chất vấn của HĐXX

Trước đó, phía HĐXX bắt đầu truy hỏi đại diện Bộ Y tế để làm rõ chức năng quản lý nhà nước của Bộ Y tế cũng như có trách nhiệm hay không sau sự cố y khoa đặc biệt nghiêm trọng này.

Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ pháp chế (Bộ Y tế). Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ pháp chế (Bộ Y tế).

Cũng trong hôm nay, lần đầu tiên, Bộ Y tế cũng đã cử một đoàn công tác theo sự phân công của Bộ trưởng Y tế đến tham gia phiên xét xử. Khi được HĐXX thẩm vấn, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ pháp chế (Bộ Y tế) thông tin về quy trình chạy thận nhân tạo, để đảm bảo an toàn nước dùng cho lọc máu, Bộ Y tế đang áp dụng tiêu chuẩn của Bộ khoa học công nghệ.

Toàn cảnh phiên xét xử. Toàn cảnh phiên xét xử.

Thẩm quyền việc chạy thận liên doanh liên kết do bộ trưởng bộ y tế quyết định, với bệnh viện tỉnh thì sở y tế cho phép hoạt đông chạy thận nhân tạo. Cho đến thời điểm này, Bộ y tế chưa nhận được thông tin nào về việc bệnh viện đa khoa Hòa Bình được phép chạy lọc máu nhân tạo.

Tòa hỏi: Qua sự cố chạy thận 9 người tử vong, quan điểm của Bộ Y tế có thấy trách nhiệm của mình không? Ông Quang đáp: Như chúng tôi nhiều lần khẳng định thông qua các cuộc họp và các cơ quan truyền thông báo chí, đây là sự cố y khoa đặc biệt nghiêm trọng không chỉ ảnh hưởng đến uy tín của bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình mà còn ảnh hưởng đến Sở Y tế tỉnh Hòa Bình và Bộ Y tế.

Ông Quang cũng nêu rõ, đơn vị đã rà soát lại các quy trình chuyên môn và có ban hành Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế về các quy trình liên quan đến chạy thận nhân tạo cho bệnh nhân. Cụ thể là tháng 4/2018 Bộ Y tế có ban hành 52 quy trình trong đó có 7 quy trình liên quan đến hệ thống lọc nước RO.

Thông tin thêm về vấn đề trên, ông Nguyễn Trọng Khoa Phó Cục trưởng Cục Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) thừa nhận đây là sự cố y khoa đặc biệt nghiêm trong mà cả thế giới chưa từng gặp.

“Sự cố trên đặc biệt nghiêm trọng, ở Mỹ cũng có một trường hợp tương tự nhưng chưa nghiêm trọng như thế này. Hóa chất dùng để tẩy rửa hệ thống lọc nước RO là hóa chất không được sử dụng. Qua đây thấy rõ phải xem lại quy trình an toàn máy móc trong quá trình chạy thận nhân tạo mặc dù các nhà sản xuất đã có hướng dẫn sử dụng, bảo trì bảo hành…”, ông Khoa nêu.