Mới đây, du khách tên D.P.H. đã tố cáo một nam nhân viên tên T.V.H. trên tàu du lịch Hùng Long QN 6069 có hành vi dùng camera điện thoại quay lén mình trong lúc đang tắm khi tham quan vịnh Hạ Long, Quảng Ninh.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 19/7, Công an TP.Hạ Long đang điều tra làm rõ vụ việc. Theo lãnh đạo Công an TP.Hạ Long, sau khi bị du khách phát hiện hành vi quay lén, Hùng đã xóa dữ liệu trên máy điện thoại. Vì vậy, cơ quan điều tra đang khôi phục lại dữ liệu trên điện thoại của đối tượng H. để làm rõ hành vi, mục đích vi phạm.

Tàu du lịch Hùng Long. Tàu du lịch Hùng Long.

“Bước đầu đối tượng H. khai quay clip để đấy nhưng hành vi của đối tượng đã vi phạm pháp luật về quyền bí mật đời tư của cá nhân. Chúng tôi đang khôi phục lại toàn bộ dữ liệu để xem video đối tượng quay có những ai, có phụ nữ hay không?”, lãnh đạo Công an TP.Hạ Long thông tin.

Trước đó, ngày 13/7, anh D.P.H. một du khách từ Hà Nội đi cùng đoàn (gần 20 người nam, nữ) mua vé và thuê tàu Hùng Long QN 6069 tham quan vịnh Hạ Long, Quảng Ninh.

Sau khi thực hiện các điểm đến trong hành trình, tại đảo Ti tốp, anh cùng một số thành viên trong đoàn có xuống tắm biển. Do thời gian không cho phép nên mọi người không tắm tráng tại đảo.

Tại tàu Hùng Long, do thiết kế nhà vệ sinh khá hẹp nên mọi người lần lượt theo thứ tự vào tắm tráng trong lúc tàu di chuyển vào bờ. Đến lượt anh H. vào tắm thì phát hiện có điều bất thường. Anh H. đã nhanh chóng chạy ra ngoài và phát hiện một nhân viên của tàu đang xếp lại các tấm gỗ trên nóc nhà tắm và nhanh chóng xóa dữ liệu trong máy điện thoại.

Ngay sau đó, nam du khách đã báo lên Công an phường Tuần Châu và đơn vị đã tiếp nhận vụ việc và tiến hành lập biên bản, lấy lời khai ban đầu của những người có liên quan.

Ngày 15/7, UBND TP Hạ Long vừa ra văn bản hỏa tốc từ chối cấp phép, rời cảng, bến, đình chỉ hoạt động trên vịnh Hạ Long đối với tàu du lịch Hùng Long 66 QN-6096.

Thời gian từ chối cấp phép từ 15/7 đến khi có văn bản chấp thuận hoạt động trở lại của UBND thành phố. Bên cạnh đó văn bản cũng nêu rõ giao cho Công an TP Hạ Long chủ trì phối hợp với cơ quan chức năng liên quan tiến hành xác minh điều tra làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm hành vi vi phạm (nếu có), báo cáo về UBND TP Hạ Long trước ngày 10/8.

Luật sư Lê Văn Kiên (Trưởng Văn phòng luật sư Ánh Sáng Công lý) cho biết, sinh hoạt cá nhân (tắm rửa, thay quần áo…) là đời sống riêng tư của mỗi cá nhân được giữ kín, không công khai, không tiết lộ ra. Vì vậy, sinh hoạt cá nhân được hiểu là bí mật đời tư của mỗi cá nhân. Theo quy định trên, sinh hoạt cá nhân của mỗi người được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ. Việc thu thập, công bố tư liệu về sinh hoạt cá nhân của người khác phải được sự đồng ý của họ.

Luật sư Kiên nêu rõ, hành vi đặt thiết bị quay lén của nhân viên tàu rõ ràng là vi phạm pháp luật về quyền bí mật đời tư của cá nhân được quy định trong Bộ luật Dân sự. Người có hành vi xâm phạm, gây ra thiệt hại về danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người bị xâm hại theo quy định tại Điều 592 Bộ luật Dân sự 2015.

Theo đó, mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Về xử lý hành chính, luật sư Kiên cho rằng, hành vi quay lén người khác đang tắm đã vi phạm khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính bưu chính viễn thông công nghệ thông tin. Cụ thể, người nào thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ hành vi sẽ bị phạt tiền 10-20 triệu đồng.

Về hình sự, luật sư Kiên phân tích, trong trường hợp cơ quan điều tra có cắc cứ xác định, người quay lén hình ảnh người khác tắm trộm sau đó sử dụng hình ảnh, thông tin cá nhân có được do quay lén vào mục đích làm nhục, xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự, gây dư luận xấu làm giảm uy tín của cá nhân thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác theo Điều 155 BLHS với hình phạt cao nhất là 5 năm tù.

“Trong trường hợp người quay lén có hành vi sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến các đoạn clip quay lén với nội dung nhạy cảm thì người vi phạm có thể bị truy cứu về tội “Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy” được quy định tại Điều 326 Bộ Luật hình sự với mức phạt tù cao nhất là 15 năm”, luật sư Lê Văn Kiên phân tích thêm.