Liên quan đến vụ tài xế xích lô “chặt chém” 2,9 triệu đồng của ông lão Nhật Bản cho cuốc xích lô 5 phút, ngày 6/8, trao đổi với báo chí, lãnh đạo Công an phường Bến Nghé (quận 1, TP. HCM) cho biết đã mời được tài xế xích lô đến làm việc.

Theo Công an phường Bến Nghé, ban đầu tài xế xích lô không thừa nhận việc “chặt chém” du khách Nhật. Tuy nhiên, quá trình đấu tranh tư tưởng, tài xế xích lô này mới thừa nhận hành vi lấy 2,9 triệu đồng của du khách.

Theo đó, tài xế xích lô cho biết, hôm 3/8 có nhận chở một du khách người Nhật tên Oki (sống ở Tokyo, Nhật Bản) từ chợ Bến Thành về khách sạn Liberty Central Saigon Riverside trên đường Tôn Đức Thắng (quận 1).

Cụ Oki cho PV xem cuốn nhật ký du lịch, mỗi ngày cụ đều ghi lại hành trình và chi phí. Ảnh: báo Thanh Niên. Cụ Oki cho PV xem cuốn nhật ký du lịch, mỗi ngày cụ đều ghi lại hành trình và chi phí. Ảnh: báo Thanh Niên.

Khi đến nơi du khách người Nhật trả tờ 500.000 đồng thì người đạp xích lô tỏ ý đòi thêm tiền. Khi ông Oki Toshiyuki chưa kịp lấy tiền thì bị người đàn ông đạp xích lô thò tay vào ví, tự ý lấy hết 5 tờ 500.000 và 2 tờ 200.000 đồng rồi bỏ đi.

Trước đó, chiều 3/8, ông Oki Toshiyuki (83 tuổi, người Nhật Bản) đi dạo quanh khu vực trung tâm Quận 1 thì có một người đạp xích lô chủ động mời lên xe nhưng cụ ông Oki từ chối.

Cụ Oki (ngoài cùng, bên trái) chụp ảnh kỷ niệm cùng gia đình trong chuyến du lịch. Cụ Oki (ngoài cùng, bên trái) chụp ảnh kỷ niệm cùng gia đình trong chuyến du lịch.

Tuy nhiên, người đàn ông đạp xích lô này vẫn kiên trì đi theo cụ ông Oki đến chợ Bến Thành (Quận 1) để chào mời. Thấy vậy, ông Oki Toshiyuki đồng ý lên xe để người này chở về khách sạn. Khi tới nơi, ông Oki Toshiyuki gửi 500 nghìn đồng cho tài xế xích lô vừa để trả tiền công vừa để cảm ơn.

Thế nhưng, tài xế xích lô lắc đầu không đồng ý và tỏ ý đòi thêm tiền. Ông Oki Toshiyuki chưa kịp lấy tiền thì bị anh này thò tay vào ví lấy thêm các tờ tiền rồi bỏ đi.

Theo lời ông Oki kể lại, ông phải trả tổng cộng là 2,9 triệu đồng cho chuyến xích lô dài khoảng hơn 1km. Dù vậy du khách lớn tuổi này vẫn cho rằng, lỗi là của mình vì đã không hỏi giá trước khi lên xe.

Hiện cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục lấy lời khai, hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.