Giây phút cầm dao truy sát cả gia đình em trai

Sáng 12/12, TAND TP Hà Nội đã mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Văn Đông (sinh năm 1966, trú tại xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội) về hành vi giết người. Cách đây hơn 3 tháng Đông đã gây ra vụ thảm sát cả nhà em trai Nguyễn Văn Hải (sinh năm 1969; ở gần kề nhà Đông) làm chết 4 người gây rúng động dư luận.

Nguyễn Văn Đông được giải tới tòa. Nguyễn Văn Đông được giải tới tòa.

Đông được dẫn giải tới toà vào lúc hơn 8h cùng ngày. Khi đại diện VKS đọc cáo trạng, Đông đứng run rẩy. Nghe lại toàn bộ diễn biến vụ án Đông đã bật khóc, liên tục gạt nước mắt. Lúc này chủ toạ phiên toà tạm thời cho Đông được ngồi xuống ghế để tiếp tục nghe cáo trạng.

Tại toà, Đông thừa nhận hành vi giết người của mình. Đông được chủ toạ nhắc nhở khi nói rất nhỏ. Toà tạm thời cho Đông ngồi trấn tĩnh lại tinh thần rồi xét hỏi nhân chứng.

Nguyễn Văn Đông bật khóc khi nghe VKS đọc cáo trạng. Nguyễn Văn Đông bật khóc khi nghe VKS đọc cáo trạng.

Qua xác định, ông Hải và Đông được bố mẹ chia cho 2 mảnh đất và đã làm nhà riêng ở cạnh nhau. Năm 2016, ông Hải mua thêm phần đất của ông Nguyễn Văn Mến (là anh ruột của Đông và ông Hải). Mảnh đất này chạy dọc từ nhà ông Hải đến nhà Đông.

Trong cuộc sống hàng ngày, Đông và ông Hải thường có nhiều mâu thuẫn liên quan đến tranh chấp quyền lợi đất nông nghiệp và 0,5 m chiều ngang đất do ông Hải mua của ông Mến về phía cạnh nhà Đông.

Clip: Nguyễn Văn Đông bật khóc, liên tục gạt nước mắt khi nghe toàn bộ diễn biến vụ án.

Khoảng 20h ngày 29/8, anh Nguyễn Văn Hiệp (sinh năm 1993; là con trai của ông Hải) đến nhà Đông thông báo mấy hôm nữa gia đình ông Hải sẽ xây nhà trên thửa đất mua của ông Mến.

Anh Hiệp hỏi Đông có thắc mắc gì về ranh giới giữa hai nhà nữa không? Đông cho rằng việc này phải do bố mẹ của anh Hiệp sang nói chuyện chứ không phải anh Hiệp nên Đông đuổi anh Hiệp đi về rồi nói “mày về đi”.

Thời điểm này, Đông bực tức và cho rằng mâu thuẫn giữa hai gia đình là do lỗi của anh Hiệp và bà Doãn Thị Việt (sinh năm 1970; là vợ ông Hải) vì hai người đã xúi bẩy ông Hải, làm hai anh em Đông và ông Hải mâu thuẫn. Do đó, Đông nảy sinh ý định sẽ giết chết bà Việt và anh Hiệp để trả thù.

Bị cáo Đông thừa nhận hành vi giết người. Bị cáo Đông thừa nhận hành vi giết người.

Khoảng 07h30 ngày 01/9, Đông xuống bếp lấy ở chạn 01 con dao và lấy 01 chiếc áo dài tay màu xanh bọc con dao lại rồi đi sang nhà ông Hải, mục đích để tìm giết bà Việt và anh Hiệp. Khi Đông đi đến cổng nhà ông Hải thì thấy bà Việt điều khiển xe máy đi từ trong sân ra cổng. Đông rút dao ra khỏi bọc áo, cầm dao ở tay phải chém làm bà Việt ngã gục xuống đất.

Sau đó, Đông cầm dao đi vào sân thấy ông Hải đang ở trong nhà, còn anh Hiệp đang đứng trên hiên nhà nên cầm dao đuổi chém anh Hiệp. Thấy vậy, anh Hiệp sợ bỏ chạy ra ngoài ngõ kêu cứu. Lúc này, ông Hải chạy theo phía sau hô hoán để Đông không chém anh Hiệp thì Đông quay lại dùng dao chém em trai.

Bị cáo Đông đứng run rẩy khi nghe cáo trạng Bị cáo Đông đứng run rẩy khi nghe cáo trạng

Lúc này, Đông thấy bà Việt đang nằm gần chỗ ông Hải nên cầm dao quay lại chém bà Việt. Chém xong, Đông cầm dao đi vào trong sân để tìm giết những người thân còn lại trong gia đình ông Hải. Đông đi vào thấy chị Nguyễn Thị Bắc (sinh năm 1991; là con gái của ông Hải) đứng ở sân nên đã lao tới chém vào đầu chị Bắc. Thấy Đông đuổi chém chị Bắc nên chị Đỗ Thị Hồng Nhung (sinh năm 1995; là vợ của anh Hiệp) từ nhà vệ sinh chạy vào bế cháu Nguyễn Đỗ Huyền My (sinh ngày 22/6/2018, là con của anh Hiệp và chị Nhung) rồi trốn vào trong buồng, khóa cửa lại.

Lời khai lạnh lùng tại toà của kẻ sát hại gia đình em trai

Cùng lúc này có anh Nguyễn Văn Hùng (sinh năm 1989; là hàng xóm của Đông) chạy đến can ngăn. Đông chỉ dao vào mặt anh Hùng nói: “Mày không bỏ tay ra, tao chém mày bây giờ”, nên anh Hùng sợ và bỏ tay Đông ra. Đông vào trong nhà dùng cán dao đập vỡ ô kính cửa buồng, thò tay vào trong mở khóa cửa đi vào trong buồng. Chị Nhung bế cháu My chạy qua cửa bên ra ngoài sân thì Đông cầm dao đuổi theo. Khi chị Nhung chạy đến cổng ngõ thì bị trượt chân ngã, Đông lao tới đâm, chém vào người chị Nhung và cháu My khiến cháu tử vong tại bệnh viện, chị Nhung chấn thương nặng.

“Do quá bất ngờ lại có một mình nên khi thấy vợ chồng ông Hải bị chém tôi không dám can ngăn. Bị cáo Đông đe doạ ‘tránh ra không tao đâm’ rồi Đông đập cửa vào trong nhà nhưng không dám can ngăn trước sự hung hãn máu lạnh của Đông”, anh Hùng khai tại toà.

Chị Nhung bật khóc tại tòa Chị Nhung bật khóc tại tòa

Sự việc Đông chém chị Bắc, cháu My, chị Nhung, anh Hùng không chứng kiến. Anh này sau đó vội chạy vào nhà bế cháu bé con chị Bắc hơn 1 tháng tuổi đang nằm ngủ trong giường rồi chạy ra ngoài giao cho mọi người.

Thấy nhà ông Hải không còn ai, Đông cầm dao bỏ về nhà tự tử. Sau khi tự tử không thành, Đông cầm dao đi ra cổng. Lúc này, anh Nguyễn Văn Hùng đã gọi taxi đưa chị Nhung và cháu My đi cấp cứu; còn một số người dân đã đưa ông Hải, bà Việt và chị Bắc ra ngoài đường nằm chờ xe ô tô đến đưa đi bệnh viện.

Trên cơ thể chị vẫn còn hằn sâu nhiều vết thương. Trên cơ thể chị vẫn còn hằn sâu nhiều vết thương.

Đông thấy 03 người nằm trên đường nên đã lao đến để đâm, chém tiếp. Thấy vậy, bà Nguyễn Thị Ngân (sinh năm 1957; là chị gái của Đông) đến can ngăn, chắp tay van xin Đông đừng chém ông Hải, bà Việt, chị Bắc nữa nhưng Đông đe: “Đứa nào thương con thương cháu vào can thì tao chém luôn”. Đông vừa dùng dao đâm chém ông Hải vừa nói: “Cho mày đi cho thanh thản”.

Chém ông Hải xong, Đông quay sang chém nhiều nhát vào người chị Bắc, vừa chém vừa nói: “Mày còn thở nữa à”. Sau khi chém ông Hải và chị Bắc xong, Đông đến chỗ bà Việt nằm và nói: “Con đồng rừng này phải chết” rồi chém bà Việt.

Chém xong, Đông đi về nhà thị bị lực lượng Công an huyện Đan Phượng đến khống chế, bắt giữ cùng con dao tang vật.

Bị cáo Đông gục xuống bục khai: “Đến giờ phút này bị cáo vô cùng ân hận”. Bị cáo Đông gục xuống bục khai: “Đến giờ phút này bị cáo vô cùng ân hận”.

Tại toà anh Hiệp mong HĐXX xét xử vụ án nghiêm minh, đảm bảo quyền lợi cho gia đình anh.

Khi chủ toạ phiên toà hỏi mục đích khi ra tay sát hại cả gia đình em trai, Đông khai nhận: “Ban đầu bị cáo chỉ muốn sang để đe doạ em dâu (bà Việt) và cháu trai (tức anh Hiệp) nhưng không hiểu sao lại ra tay sát hại cả gia đình như vậy. Bị cáo nóng nảy không hiểu sao bị cáo lại làm vậy. Bị cáo cũng không không bàn bạc hay nói chuyện với ai trong gia đình khi gây án. Đêm 31/8, bị cáo không ngủ được. Giữa anh em bị cáo không mâu thuẫn gì chỉ mâu thuẫn với người em dâu.

Khi mẹ bị cáo mất, giỗ được giao về cho bị cáo làm nhưng khi mời thì cả gia đình em trai không ai đến. Bị cáo bảo thẳng có việc mày không sang nhé. Do mâu thuẫn chồng chất nên bị cáo không kiểm soát được mình”, Đông khai.

Tại toà, Đông gục xuống bục khai báo nói: “Đến giờ phút này bị cáo vô cùng ân hận, không nghĩ mình lại làm vậy, bị cáo vô cùng ân hận”. Chủ toạ phiên toà lúc này khuyên “bị cáo cứ bình tĩnh”.