Liên quan đến sự việc điểm thi cao bất thường tại Hà Giang, bên cạnh việc điều tra những người có hành vi sửa điểm, gian lận thi cử thì dư luận cũng quan tâm số phận của các thí sinh được nâng điểm bất thường những ngày vừa qua.

Lên mạng tố điểm thi cao bất thường, nhiều thí sinh Hà Giang bị đe dọa. Nguồn: VTC14

Đại diện Bộ Giáo dục cho biết, chưa đủ căn cứ để huỷ bài thi của các em. Điểm thi để xét tốt nghiệp của các em sẽ được lấy theo điểm chấm thẩm định. Điều này đồng nghĩa với việc nhiều em có điểm thi cao nhất nước sẽ đối mặt với nguy cơ trượt tốt nghiệp.

Trong buổi họp báo sáng nay, PV có đặt câu hỏi về thông tin trong số các em có điểm cao nhất có con em của Bí thư tỉnh Hà Giang và PGĐ Sở Giáo dục Hà Giang, tuy nhiên GĐ Sở Giáo dục Hà Giang chỉ thừa nhận có con em lãnh đạo tham gia kỳ thi chứ chưa thể khẳng định điều gì.

Điểm thi thử và điểm thi thật của các thí sinh ở Hà Giang có sự chênh lệch rõ rệt. Điểm thi thử và điểm thi thật của các thí sinh ở Hà Giang có sự chênh lệch rõ rệt.

Đây là vấn đề được bàn tán sôi nổi nhất nhiều ngày nay không chỉ đối với người dân Hà Giang mà đối với toàn bộ người dân cả nước. Không phải đợi đến khi bộ GD&ĐT kết luận, trước đó, ngay trong dư luận tỉnh Hà Giang đã râm ran thông tin nhiều thí sinh học kém, đi thi thì chỉ ngủ và điểm thì vẫn cao ngất ngưởng.

Mới đây, VTC14 tiếp tục phát sóng phóng sự “Lên mạng tố điểm thi cao bất thường, nhiều thí sinh Hà Giang bị đe dọa” thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận.

Cụ thể, sau khi có kết quả thi kỳ thi THPT 2018, nhiều em học sinh đã lên mạng xã hội bày tỏ sự bức xúc về kết quả thi bất thường này. Đáng nói, theo ghi nhận của PV VTC, những ngày qua những em này đã nhận được những cuộc gọi đe dọa, khủng bố tinh thần từ những số máy lạ.

Lên mạng đăng đàn bày tỏ sự bức xúc về điểm thi bất thường, nhiều thí sinh ở Hà Giang tá hỏa nhận được cuộc gọi lạ đe dọa tinh thần

Nhiều bạn thí sinh bày tỏ bức xúc về điểm thi trên mạng xã hội bất ngờ nhận được cuộc điện thoại lạ, đe dọa tinh thần. Ảnh cắt từ clip. Nhiều bạn thí sinh bày tỏ bức xúc về điểm thi trên mạng xã hội bất ngờ nhận được cuộc điện thoại lạ, đe dọa tinh thần. Ảnh cắt từ clip.

Theo chia sẻ của 1 số thí sinh ở Hà Giang, 1 số bạn học sinh có học lực bình thường lại có điểm thi cao hơn so với năng lực chính của bản thân. Trong khi đó những học sinh có học lực thuộc Top đầu của lớp trong suốt  3 năm học luôn là học sinh giỏi, đạt nhiều giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia giờ còn không biết có thể đỗ được trường ĐH mong muốn hay không, điều đó khiến nhiều em học sinh bị sốc và cảm thấy bất bình.

Em học sinh này bày tỏ sự bức xúc về điểm thi bất thường của 1 số bạn học sinh khác. Ảnh cắt từ clip. Em học sinh này bày tỏ sự bức xúc về điểm thi bất thường của 1 số bạn học sinh khác. Ảnh cắt từ clip.
Một phụ huynh chia sẻ về việc con em mình nhận được cuộc điện lạ gọi đến để đe dọa. Ảnh cắt từ clip Một phụ huynh chia sẻ về việc con em mình nhận được cuộc điện lạ gọi đến để đe dọa. Ảnh cắt từ clip

Việc chia sẻ 1 dòng trạng thái trên mạng xã hội và nhận được 1 cuộc gọi từ số máy lạ để đe dọa khiến cho các em cảm thấy rất là hoang mang.

Theo chia sẻ của các bậc phụ huynh, tình trạng này không chỉ xảy ra ở chỉ 1 em học sinh mà khá nhiều em học sinh khác ở Hà Giang. Tuy nhiên, khi phụ huynh gọi lại các số máy này thì đều không thể liên lạc được.