Kể từ khi tham gia Paralympics lần đầu vào năm 2000, đây mới là lần đầu tiên đoàn thể thao Việt Nam trải qua cảm giác ngọt ngào như vậy và người mang về kì tích tại Paralympics Rio 2016 lần này là vận động viên khuyết tật người Hà Tĩnh Lê Văn Công. Lực sĩ của Việt Nam tham gia tranh tài ở hạng cân 49kg và cũng là ứng cử viên số 1 cho tấm HCV vì trước đó anh đang là người giữ kỉ lục thế giới với mức tạ 182kg thiết lập tại giải vô địch châu Á 2015 ở Almaty (Kazakhstan).

Trong lần cử thứ ba ở hạng cân 49kg, Lê Văn Công đã thành công với mức tạ 181kg còn đối thủ của anh, lực sỹ Omar Qarada lại thất bại với mức tạ 177kg. Chính vì vậy Lê Văn Công đã bước vào lần cử thứ 4 với tâm lý rất thoải mái và thành công với mức tạ 183kg, phá kỉ lục thế giới 182kg do chính anh nắm giữ đồng thời thành tích mới này gấp đúng 4 lần trọng lượng cơ thể anh.

Lê Văn Công phá kỉ lục, giành HCV đầu tiên tại Paralympic Rio 2016 ảnh 0

Lê Văn Công phá kỉ lục, giành HCV đầu tiên tại Paralympic Rio 2016 ảnh 1

Thành tích của lực sĩ Lê Văn Công. Thành tích của lực sĩ Lê Văn Công.
Giây phút mà mỗi người Việt Nam đều thấy tự hào. Giây phút mà mỗi người Việt Nam đều thấy tự hào.
Lê Văn Công không phải là cái tên xa lạ đối với những ai theo dõi thể thao dành cho người khuyết tật. Lê Văn Công không phải là cái tên xa lạ đối với những ai theo dõi thể thao dành cho người khuyết tật.

Lê Văn Công phá kỉ lục, giành HCV đầu tiên tại Paralympic Rio 2016 ảnh 5

Lê Văn Công sinh năm 1984 tại Hà Tĩnh, từ nhỏ anh đã bị chứng teo tóp chân do mẹ anh bị sốt xuất huyết khi đang mang thai. Không chịu đầu hàng số phận, năm 19 tuổi anh vào TP.HCM gia nhập câu lạc bộ hướng nghiệp cho người khuyết tật và gắn bó với môn cử tạ.

Lê Văn Công phá kỉ lục, giành HCV đầu tiên tại Paralympic Rio 2016 ảnh 6

Lê Văn Công từng đạt nhiều thành tích nổi bật như HCV  hạng cân 48kg tại ASEAN Para Games 2007 với thành tích 152,2kg. Năm 2011 anh bị chấn thương nặng ở vai, phải điều trị trong 2 năm và sau khi trở lại, anh ngay lập tức giành HCV châu Á hạng cân 49kg.

Khoảnh khắc lịch sử của Lê Văn Công. Khoảnh khắc lịch sử của Lê Văn Công.

Lê Văn Công phá kỉ lục, giành HCV đầu tiên tại Paralympic Rio 2016 ảnh 8

Theo thông tin mới nhất, với thành tích lịch sử vừa đạt được, Lê Văn Công sẽ được nhận 1000 USD từ Viện Vật lý Y sinh học, 5000 USD cho tấm HCV và 5000 USD cho mỗi kỷ lục (từ Công ty Vietravel) như mức treo thưởng các doanh nghiệp và nhà tài trợ công bố trong ngày 27/8 khi Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam  lên đường tham dự Paralympic 2016.