Bệnh viện Việt Đức vừa tiếp nhận một trường hợp bé gái 8 tháng tuổi (trú tại phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội) bị chó ngao Tây Tạng cắn tử vong.

Theo lời kể của gia đình, khi mẹ cháu bé đang làm việc nhà thì bất ngờ con chó ngao Tây Tạng nặng khoảng 40kg tấn công con gái. Lúc này, người mẹ sợ hãi lao vào cứu con nhưng bất thành, thậm chí còn bị con chó tiếp tục tấn công, cắn nhiều nhát vào tay. Khi giằng được con ra, người mẹ lập tức đưa con vào bệnh viện cấp cứu.

Nhiều trường hợp trẻ nhỏ bị chó cắn tử vong. Ảnh minh hoạ. Nhiều trường hợp trẻ nhỏ bị chó cắn tử vong. Ảnh minh hoạ.

Về trường hợp này, bác sĩ Lê Việt Khánh, Phó khoa Tiêu hóa (Bệnh viện Việt Đức) cho biết, khi vào viện, cháu bé đã ở trong tình trạng không đo được mạch và huyết áp, có chấn thương ở vùng thái dương, chấn thương sọ não. Các bác sĩ phải tìm đường vào để truyền dịch, cầm máu.

Bác sĩ Lê Việt Khánh thông tin về trường hợp cháu bé bị chó cắn. Bác sĩ Lê Việt Khánh thông tin về trường hợp cháu bé bị chó cắn.

“Khi ngừng tim, bác sĩ tiến hành ép tim liên tục. Dù rất cố gắng cấp cứu, nhưng do vết thương quá nặng nên cháu bé đã tử vong sau 2 tiếng vào viện. Người nhà cũng không biết cháu bé trước đó có đùa nghịch gì với con chó hay không. Chỉ biết khi người mẹ nhìn thấy thì cháu bé đang bị tấn công”, bác sĩ Khánh thông tin

Bác sĩ Khánh cho rằng, đối với trẻ nhỏ, khi bị cắn vào vùng đầu, mặt, cổ rất nguy hiểm, vì đây là khu vực gần các cơ quan thần kinh trung ương. Khi gặp trường hợp bị chó cắn, phụ huynh nên rửa, sát trùng và che kín vết thương, sau đó đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Được biết, con chó tấn công cháu bé đã được gia đình nuôi trong thời gian dài. Bên cạnh đó, các gia đình nuôi chó cần phải đeo rọ mõm cho vật nuôi, không nên cho trẻ nhỏ ở gần, kể cả chó nuôi lâu năm vì bản năng của loài vật sẵn sàng tấn công con người bất kể lúc nào.