“Hôm nay có một cô người Canada đi du lịch ở Hà Giang. Cô thuê xe ôm đi từ Mèo Vạc sang Bắc Kạn, mà không hiểu ai phiên dịch bảo đưa đến huyện Bắc Mê rồi vứt cô ấy ở đường thu 1,2 triệu và về, đoạn đường có 90 km. Cô ấy vừa nói vừa khóc. Em đưa cô về nhà, mời ăn cơm và cố gắng tìm người đồng ý đi xe ôm đưa cô sang Bắc Kạn. Mà mọi người nhao nhao tới xem xong đi ra cửa, bĩu môi bảo bọn Tây giàu kệ chúng nó, con Thu lại rước bà Tây về nhà lo bao đồng”, Phạm Thu trút nỗi lòng trong tâm trạng vừa buồn vừa cáu.

Nữ du khách vẫn khóc khi về đến nhà Thu. Nữ du khách vẫn khóc khi về đến nhà Thu.

Thu kể, cô gặp Odette Lambert, du khách Canada bị lạc vào buổi sáng 4/11 khi vừa đi chợ về. Sau khi hỏi chuyện, Thu tìm xe ôm đưa nữ du khách 52 tuổi đi Bắc Kạn nhưng hầu hết đều yêu cầu 2-3 triệu vì đường đi khó. Cô quyết định đưa Odette về nhà để nghỉ và nhờ Đoàn là bạn thân giúp đỡ. Dù chưa từng đi Bắc Kạn nhưng không chút do dự, Đoàn nhanh chóng gật đầu nhưng chỉ đồng ý nhận số tiền đủ xăng xe.

Chia sẻ với PV, Odette Lambert, nữ du khách một mình khám phá Việt Nam cho biết, cô cảm thấy hoang mang và đơn độc khi bị chở đến một nơi ngoài kế hoạch, không biết một từ tiếng Việt nào, internet lúc đó lại không hoạt động. “Tôi và lái xe tranh cãi. Thu khi đó xuất hiện, cùng một vài người biết tiếng Anh, họ nói chuyện với xe ôm và tôi hiểu rằng, lỗi không phải của ông ấy vì đã có sự hiểu nhầm từ trước. Thu có cho tôi vài phương án như bắt xe trở lại thành phố Hà Giang, nhưng đều không phải cách giải quyết tốt nhất”, Odette kể lại.

Trở về nhà Thu, Odette cho biết cô rất hạnh phúc nhưng cảm thấy không thoải mái vì sự có mặt của mình trong gia đình Thu. Nhưng chính Thu đã giúp nữ du khách cảm thấy thoải mái hơn với những câu chuyện của mình. “Thu nói Đoàn – bạn thân của cô ấy sẽ đưa tôi đi hồ Ba Bể, khi đó đã giữa trưa. Tôi nghĩ đi sẽ bị muộn cho cậu ấy nhưng Đoàn nói không sao. Một lần nữa tôi cảm thấy không thoải mái trước sự nhiệt tình và lòng tốt của họ”.

Đoàn chia sẻ: “Mình hay đi phượt nên cũng muốn đến thử cho biết. Phần vì mình cũng thấy tội cho cô ấy, giúp được chút nào hay chút ấy nên thấy vui, cảm giác như định mệnh vậy”.

Odette và Đoàn tại hồ Ba Bể, Bắc Kạn. Odette và Đoàn tại hồ Ba Bể, Bắc Kạn.

Sau bữa cơm tại nhà Thu, Odette và Đoàn lên đường, đồng hồ điểm 13h30. Vì chưa đi Bắc Kạn bao giờ nên Đoàn dự định sau khi chở nữ du khách đi lạc đến nơi sẽ trở về luôn, dự sinh nhật cháu vào tối cùng ngày. Tuy nhiên, quãng đường dài, qua nhiều đèo dốc khiến hành trình kéo dài gần 6 tiếng, cả hai đến nơi khi trời đã tối. Đoàn đành phải ở lại homestay theo lời đề nghị của Odette.

“Là một người mẹ, tôi nghĩ rằng mình cũng sẽ an tâm khi biết rằng con trai an toàn trong nhà dân thay vì lái xe trong đêm”, Odette kể. Hôm sau, họ đã có chuyến khám phá hồ Ba Bể vui vẻ trước khi Đoàn trở về nhà.

Odette Lambert cho biết cô đến từ Quebec, Canada. Ba con và chồng rất tạo điều kiện để cô thực hiện giấc mơ đến Việt Nam. Do công việc theo mùa, cô chỉ có thể sắp xếp lên đường vào thời gian này trong năm mà không thể có ai đi cùng. “Tôi thích đi một mình hơn là không đi đâu cả”.

Một trong những phương tiện thường được Odette lựa chọn là xe máy. Một trong những phương tiện thường được Odette lựa chọn là xe máy.

Trước khi bị lạc ở Bắc Mê (Hà Giang), Odette đến Hà Nội hôm 22/10, sau đó Mù Cang Chải, Sapa, Hà Giang. Rời hồ Ba Bể, cô đã đến thăm thác Bản Giốc, Hạ Long, Cát Bà. “Sau đó tôi muốn đi Ninh Bình, Phong Nha Kẻ Bàng và rời Việt Nam cuối tháng này”.