Sáng 12/12, TAND TP Hà Nội đã mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Văn Đông (sinh năm 1966, trú tại xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội) về hành vi giết người.

Đông được xác định đã gây ra vụ thảm sát cả nhà em trai làm chết 4 người cách đây hơn 3 tháng gây rúng động dư luận xã hội. Trong phiên toà hôm nay có con trai, con dâu nạn nhân cùng người thân trong gia đình.

Chị Nhung – nguời sống sót duy nhất sau thảm án. Chị Nhung – nguời sống sót duy nhất sau thảm án.

Đông được dẫn giải tới toà với mái tóc bạc gần hết. Hơn ai hết suốt những tháng ngày vừa qua bị cáo này đã phải chịu dằn vặt từ bản thân khi ra tay tàn ác với gia đình em trai mình khiến gia đình phải chịu cảnh tan nát. Vợ con thì sống biệt lập không dám đối diện với xóm làng.

Khi đại diện VKS đọc cáo trạng Đông đứng run rẩy. Nghe lại toàn bộ diễn biến vụ án Đông đã bật khóc, liên tục gạt nước mắt. Lúc này chủ toạ phiên toà tạm thời cho Đông được ngồi xuống ghế để tiếp tục nghe cáo trạng.

Đông đứng run rẩy khi đại diện VKS đọc cáo trạng Đông đứng run rẩy khi đại diện VKS đọc cáo trạng

Theo nội dung vụ án xác định giữa Nguyễn Văn Đông và gia đình em trai là Nguyễn Văn Hải (SN 1969, trú tại cụm 2, xã Hồng Hà, Đan Phượng, Hà Nội) có mâu thuẫn về quyền lợi đất ở, đất nông nghiệp từ đó dẫn tới mâu thuẫn trong sinh hoạt từ năm 2016.

Sau đó, gia đình Đông và ông Hải đã không có quan hệ giao tiếp với nhau nữa. Khoảng 20h ngày 29/8, anh Nguyễn Văn Hiệp (con trai ông Hải) đến nhà Đông thông báo sau 3 đến 4 hôm nữa gia đình ông Hải sẽ xây nhà trên thửa đất sát với nhà của Đông và hỏi ông này có thắc mắc gì về ranh giới giữa hai nhà không.

Đông cho rằng việc này ông Hải và vợ phải sang xin phép xây dựng nên đuổi anh Hiệp về. Đông cũng cho rằng việc mâu thuẫn giữa hai gia đình là lỗi của bà Doãn Thị Việt (SN 1970 – vợ ông Hải) và Nguyễn Văn Hiệp nên đối tượng nảy sinh ý định sẽ giết 2 người này.

Nghe lại toàn bộ diễn biến vụ án Đông đã bật khóc Nghe lại toàn bộ diễn biến vụ án Đông đã bật khóc

Đến hoảng 7h30 ngày 1/9, Đông lấy 1 con dao nhọn từ chạn bát dưới gầm cầu thang bọc vào 1 chiếc áo dài tay màu xanh đi sang nhà ông Mạnh để tìm giết bà Việt và anh Hiệp.

Khi đến cổng nhà em trai, thấy bà Việt đi xe máy từ trong sân nhà ra, Đông lấy dao ra khỏi bọc áo chém nhiều nhát vào người bà này. Sau đó, y cầm dao đi vào sân thấy em trai đang ở trong nhà còn anh Hiệp đứng trên hiên nhà nên liền đuổi chém anh Hiệp. Thấy vậy anh Hiệp bỏ chạy ra ngõ, Đông liền đuổi theo nhưng không kịp. Lúc này, ông Hải chạy theo sau hô hoán để anh trai không chém con thì bị đối tượng quay lại chém nhiều nhát vào người.

Chị Nhung tại phiên tòa hôm nay Chị Nhung tại phiên tòa hôm nay

Sau đó, Đông tiếp tục chém chị Nguyễn Thị Bắc (SN 1991 là con gái của ông Hải) và chị Đỗ Thị Hồng Nhung (SN 1995 là con dâu ông Hải, vợ của anh Hiệp) cùng cháu Nguyễn Nguyễn Thị Huyền My (SN 2018 là con của anh Hiệp). Thời điểm Đông chém chị Nhung, anh Nguyên Văn Hùng (SN 1989, là hàng xóm) chạy đến giữ tay Đông để can ngăn. Tuy nhiên, đối tượng chỉ dao vào mặt anh Hùng dọa, “Mày không bỏ tay ra, tao chém mày bây giờ”.

Anh Hùng sợ nên bỏ tay Đông ra. Sau khi gây án, Đông đi ra đến ngõ thì gặp vợ là bà Doãn Thị Tuyết (SN 1970) đang kêu cứu những người bị chém, hắn liền chỉ dao vào mặt vợ quát “im đi” rồi đi thẳng vào trong nhà mình, lên tầng 2.

Chủ toạ phiên toà tạm thời cho Đông được ngồi xuống ghế để tiếp tục nghe cáo trạng Chủ toạ phiên toà tạm thời cho Đông được ngồi xuống ghế để tiếp tục nghe cáo trạng

Lúc này, anh Nguyễn Đào Liên (SN 1995 – con trai Đông) đi theo bố lên tầng 2 bảo Đông bỏ dao xuống nhưng bị ông ta chửi và đuổi. Sau khi đuổi con xuống, Đông lấy phấn viết lên nền nhà, nội dung: “Đừng mó vào tao điện giật chết oan” rồi cầm kéo sắt chọc vào ổ điện, song ổ điện bị chập nổ làm cầu giao điện bị ngắt.

Thấy ổ điện tầng 2 không còn điện, Đông cầm dao và kéo xuống nhà vệ sinh ở tầng 1 tiếp tục cầm kéo chọc vào ổ điện nhưng cũng làm chập điện, ngắt cầu giao. Lúc này, hắn bị điện giật ngã xuống sàn nhưng không chết. Sau khi tự tử không thành, Đông cầm dao đi ra cổng và tiếp tục chém những người đã bị thương trước đó.

Thấy vậy, bà Nguyễn Thị Ngân (SN 1957, trú tại cụm 1, xã Hồng Hà, Đan Phương, Hà Nội – là chị gái của Đông) đến can ngăn, chắp tay van xin Đông đừng chém thì hắn đe dọa: “Đứa nào thương con thương cháu vào can thì tao chém”.

Bị cáo Đông liên tục gạt nước mắt Bị cáo Đông liên tục gạt nước mắt

Hậu quả vụ án khiến ông Hải và con gái là chị Bắc tử vong tại chỗ còn bà Việt, chị Nhung và cháu My được người dân đưa đến bệnh vện cấp cứu. Tuy nhiên sau đó bà Việt và cháu My đã tử vong. Chị Nhung được xuất viện sau nửa tháng cấp cứu tại Bệnh viện 19-8 với nhiều thương tích trên cơ thể. Chị Nhung may mắn thoát chết nhưng bị thương tích nặng, tổn hại 56% sức khỏe.