Ngày 26/7, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết mới tiếp nhận bệnh nhân nữ Đ.T.N (24 tuổi, ở Hải Phòng) bị hóc thịt bò trong quá trình ăn uống khiến một phần thực quản bị hoại tử.

Theo lời kể của gia đình N, vào tối ngày 22/7, khi ăn thịt bò cô gái này đã bị hóc. Ba ngày sau, N cảm thấy đau tức khi nuốt, gần như không thể ăn uống, toàn thân có biiểu hiện nhiễm khuẩn.

Hình ảnh nữ bệnh nhân đang được bác sĩ thăm khám. Hình ảnh nữ bệnh nhân đang được bác sĩ thăm khám.

Khi được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Quân đội108, bệnh nhân đã được bác sĩ khoa Tai – Mũi – Họng tiến hành gây mê soi thực quản bằng ống cứng lấy dị vật là mẩu thịt bò kích thước 2x3cm, một gân bò dài khoảng 5cm.

Miếng thịt bò kẹt ở đoạn 1/3 trên thực quản, đã hoại tử một phần, gây biến chứng áp xe cạnh miệng thực quản. Sau khi gắp miếng thịt bò và gân ra ngoài, bệnh nhân được đặt sonde dạ dày nuôi dưỡng, sau hồi tỉnh bệnh nhân được chuyển về khoa trong tình trạng tỉnh, không sốt, hết tức ngực, hết nuốt vướng, diễn biến sau mổ ổn định.

Dị vật được chụp lại. Dị vật được chụp lại.

Hiện tại bệnh nhân được ăn qua sonde, dùng thuốc kháng sinh, chống viêm, cầm máu, nâng đỡ cơ thể, sức khoẻ đã tiến triển tốt.

Bác sĩ Nguyễn Việt Hưng, Khoa Tai – Mũi – Họng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, tuy không gây chảy máu, hay gây thủng như các dị vật bén nhọn, nhưng miếng thịt vướng ở thực quản gây tình trạng nhiễm khuẩn nhanh hơn so với xương. Ngoài ra thịt bò có nguy cơ cao gây viêm tấy cạnh thực quản cổ, gây chèn ép nhiều các cơ quan quan trọng nằm cạnh như khí-phế quản.

Các mạch máu lớn, gây khó thở, rối loạn thân nhiệt, rối loạn nhịp tim, huyết áp và nguy hiểm nhất là khi hình thành ổ áp xe quá lớn sẽ gây vỡ, nứt thực quản, làm trào dịch mủ và hơi vào trung thất (là một khoang kín trong lồng ngực giữa hai lá phổi) gây viêm nhiễm lan toả toàn bộ trung thất và có thể gây tử vong do sốc nhiễm khuẩn với tỷ lệ khá cao nếu phát hiện trễ.

Qua sự việc hy hữu này, bác sĩ khuyến cáo mọi người cẩn thận trọng khi ăn uống như nhai kỹ, nuốt chậm. Khi lỡ nuốt sặc hay hít sặc, nên nhanh chóng đến bệnh viện, không nên chữa mẹo.