Liên quan đến vụ hơn 6.000 học sinh phải thi lại lớp 10 môn Văn vào chiều 5/6 tại Quảng Bình đã khiến nhiều phụ huynh không khỏi bức xúc và lo lắng cho con em của mình.

Có 2 nguyên nhân dẫn đến việc các thí sinh phải thi lại, cụ thể: thứ nhất, học sinh phát hiện đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Ngữ văn của tỉnh giống hệt đề kiểm tra học kỳ II lớp 9 của thành phố Đồng Hới.

Nguyên nhân thứ 2 xuất phát từ việc 24 thí sinh của phòng thi ở điểm thi THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp phải làm lại bài do cán bộ coi thi phát hiện ký nhầm chữ ký vào ô của cán bộ chấm thi, khi thời gian làm bài đã quá một nửa.

Thí sinh thi vào lớp 10 năm học 2019-2020 ở Quảng Bình. Ảnh: Quang Hà/ VnExpress. Thí sinh thi vào lớp 10 năm học 2019-2020 ở Quảng Bình. Ảnh: Quang Hà/ VnExpress.

Trao đổi với báo Thanh Niên, anh T.N.L (ở P.Nam Lý, TP.Đồng Hới) bày tỏ, con anh thi môn ngữ văn về tâm lý rất thoải mái vì làm được bài và yên tâm chuẩn bị để thi các môn tiếp theo, nhưng khi có thông tin thi lại thì cháu rất chán nản, tâm lý này có thể ảnh hưởng đến kết quả kỳ thi.

Anh L. nói thêm, nhiều phụ huynh tại điểm thi Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp cho biết nếu kết quả thi lại thấp thì họ sẽ làm đơn kiện.

Cùng trao đổi với báo này, anh N.M.T (ở H.Lệ Thủy) vừa là phụ huynh khi có con thi vào Trường THPT Lệ Thủy, vừa là giáo viên môn ngữ văn THCS, cho biết: “Học sinh nào cũng vậy, không em nào muốn thi lại. Hàng ngàn học sinh hoang mang lo lắng, rệu rã; hàng ngàn phụ huynh bất bình. Thầy cô đang làm tâm lý, động viên các em. Thương học trò và con trai tôi quá. Theo tôi, đề thi không có vấn đề gì cả; nếu có thi lại thì chỉ điểm thi Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp thi lại mà thôi”.

Theo Giáo dục thời đại, để xảy ra sự cố nói trên, ông Đinh Quý Nhân, giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình đã gửi lời xin lỗi đến học sinh và phụ huynh.

Giám đốc Sở GD&ĐT nhận trách nhiệm về mình và thành tâm xin lỗi các em học sinh, các bậc phụ huynh, lãnh đạo tỉnh, nhân dân, các cơ quan, ban, ngành, địa phương trong tỉnh… vì đã để xảy ra sự cố này.

Bên cạnh đó, Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình hứa sẽ nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm để chỉ đạo, tổ chức các kỳ thi đảm bảo công bằng, an toàn, đúng quy chế. Sở GD&ĐT sẽ chỉ đạo kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy chế thi theo quy định của pháp luật.

Ông Đinh Quý Nhân, giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình Ông Đinh Quý Nhân, giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình

Liên quan đến vụ việc, chiều 4/6, theo ghi nhận của phunuvietnam.vn, ông Hoàng Đăng Quang - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình đã yêu cầu ban chỉ đạo hội đồng thi, Sở GD&ĐT tỉnh khắc phục sai sót để kỳ thi tuyển sinh lớp 10 diễn ra nghiêm túc.

Đồng thời, ông Quang cũng yêu cầu công an phải sớm vào cuộc điều tra dấu hiệu tiêu cực liên quan việc trùng đề thi tuyển sinh.

“Sau khi kết thúc môn thi, công an tỉnh sẽ vào cuộc làm rõ dấu hiệu tiêu cực” - ông Quang khẳng định..