Hôm nay (9/9), chùa Kỳ Quang 2 sẽ mở niêm phong hầm cốt cho thân nhân tìm tro cốt

Phương LinhĐăng lúc

Hôm nay (9/9), chùa Kỳ Quang 2 sẽ mở niêm phong hầm cốt, cho người dân xuống hầm cốt nhận diện di ảnh và đối chứng để tìm hũ tro cốt của thân nhân.

Thượng tọa Thích Quang Thạnh, người được giao tạm quyền điều hành hoạt động chùa Kỳ Quang 2 cho biết, sau cuộc họp 3 bên (Ban đại diện thân nhân thất lạc hũ cốt, nhà chùa và chính quyền) vào 16h30 chiều ngày 7/9, các bên đã thống nhất phương án mở niêm phong hầm cốt.

Hôm nay (9/9), chùa Kỳ Quang 2 sẽ mở niêm phong hầm cốt cho thân nhân tìm tro cốt Ảnh 1
Hầm chứa cốt trước đó được niêm phong. Ảnh: báo Dân Trí

 Thời gian mở hầm sẽ là 8h ngày 9/9. Mỗi lần sẽ cho 10 gia đình (mỗi gia đình cử đại diện 1 người) xuống hầm tìm kiếm. Đầu tiên, người dân sẽ tìm di ảnh ở bàn để di ảnh đã được sắp xếp theo từng khu, sau khi có di ảnh thân nhân của mình, người dân sẽ đem di ảnh đến khu để hũ cốt để tìm hũ cốt gia đình dựa vào các vết tích như dáng hũ, vết sứt mẻ, vết nám tàng nhang, vết dán di ảnh…

"Trong ngày 8/9, nhà chùa sẽ gọi điện trực tiếp cho từng nhóm 10 người, hẹn họ đến đúng khung giờ được xếp lịch để vào hầm cốt tìm kiếm để tránh tụ tập quá đông người”, Thượng tọa Thích Quang Thạnh nói trên báo này. 

Hôm nay (9/9), chùa Kỳ Quang 2 sẽ mở niêm phong hầm cốt cho thân nhân tìm tro cốt Ảnh 2
Thượng tọa Thích Quang Thạnh. Ảnh: báo Dân Trí
 

Trước đó, ngày 2/9, trên mạng xã hội chia sẻ bài đăng bày tỏ sự bức xúc về việc tình trạng các hũ tro cốt bị thất lạc bảng tên, để lăn lóc tại chùa Kỳ Quang 2.

Ngày 3/9, nhiều người từ các nơi đã đến ngôi chùa này và yêu cầu trụ trì giải quyết sự việc, mong tìm được đúng tro cốt người thân. 

Hôm nay (9/9), chùa Kỳ Quang 2 sẽ mở niêm phong hầm cốt cho thân nhân tìm tro cốt Ảnh 3
Hôm nay (9/9), chùa Kỳ Quang 2 sẽ mở niêm phong hầm cốt cho thân nhân tìm tro cốt Ảnh 4
Các hũ tro cốt gửi tại chùa Kỳ Quang 2 bị mất di ảnh, chất đống trong kho.

Chiều cùng ngày, đại diện UBND phường 17, quận Gò Vấp, trụ trì chùa và một số thân nhân của những tro cốt bị thất lạc xuống nơi cất tro cốt để kiểm đếm.

Tại biên bản làm việc, các bên đã xác định số lượng tro cốt hiện tại là 883 hũ. Trong đó có 302 hũ dưới hầm, 581 hũ đá trắng và có 108 hũ có hình hoặc bài vị, trên mỗi hũ có đánh số thứ tự. Sau khi kiểm đếm thì khu vực cất giữ tro cốt được niêm phong trở lại để chờ hướng xử lý tiếp theo.

BÀI VIẾT

Phương Linh