Thời gian gần đây, dư luận vô cùng hoang mang về hoạt động của Hội thánh Đức Chúa Trời với những hành động lạ lùng như đập bát hương tổ tiên, ly khai gia đình, học sinh bỏ học theo Hội… Những hành vi này đi ngược lại truyền thống tốt đời đẹp đạo của các tôn giáo ở nước ta.

Mới đây, ông Nguyễn Văn Hòa (SN 1984) truyền đạo sư, người đứng tên thành lập trụ sở Hội hánh của Đức Chúa Trời (chứ không phải là Hội thánh Đức Chúa Trời) tại quận Bình Tân, TP.HCM lần đầu lên tiếng về hội thánh này.

Trả lời báo Pháp luật TP.HCM, ông Nguyễn Văn Hòa (SN 1984) là một truyền đạo sư và là người thành lập trụ sở Hội thánh của Đức Chúa Trời (HTCĐCT) (chứ không phải là Hội thánh Đức Chúa Trời) tại địa chỉ 352/5C Lê Văn Quới, quận Bình Tân, TP.HCM. Ông Hòa cho biết, những vụ việc mang tính hiện tượng như có nhiều người ly khai khỏi gia đình để đi truyền giáo nhân danh HTCĐCT là sai trái với nội dung được dạy dỗ.

Ông Nguyễn Văn Hòa (trái) cùng người của Hội thánh của Đức Chúa Trời. Ảnh: Pháp Luật TP.HCM. Ông Nguyễn Văn Hòa (trái) cùng người của Hội thánh của Đức Chúa Trời. Ảnh: Pháp Luật TP.HCM.

“Nếu vợ chồng bất hòa, ly dị thì có thờ phượng cũng không có tốt. Hội thánh luôn khuyên vợ chồng phải trò chuyện, lắng nghe, tôn trọng nhau. Riêng học sinh, sinh viên phải học hành tốt. Nếu sinh viên không lo học hành hoặc bỏ học thì chúng tôi không cho đến hội thánh”- ông này khẳng định.

Ông Hòa cho biết thêm, hiện tại trên địa bàn TP.HCM không chỉ có hội thánh của hội mình mà còn có mười mấy hệ phái khác nhau cũng mang tên là HTCĐCT. Với hội của mình, vị này khẳng định, các nhà truyền sư luôn dạy dỗ, khuyến khích các thành viên rằng phải học hành tốt, cống hiến cho gia đình, cống hiến cho xã hội.

Người đứng tên thành lập trụ sở Hội thánh của Đức Chúa Trời cũng cho hay, những thông tin trên truyền thông thời gian qua đã làm nhiều người hiểu lầm rằng HTCĐCT là một nơi xấu. Có nhiều người lợi dụng danh nghĩa tôn giáo đã làm thông tin nóng lên qua nhiều kênh truyền thông.

“HTCĐCT của chúng tôi không dạy tín đồ đi về nhà đập bàn hương vì đó là sự tôn trọng truyền thống gia đình. Không được phép vì khác đức tin mà xa cách gia đình, xa cách xã hội”, vị này nhấn mạnh.

Nói về thông tin hội thánh đã đi tuyên truyền ngày tận thế, ngày chết chóc, ông Hòa cho biết, HTCĐCT của mình không bao giờ dạy dỗ các thánh đồ rao truyền về ngày tận thế, đây là điều tuyệt đối không được phép.