Hàng trăm cây cảnh quý hiếm giá hàng chục triệu USD của đại gia đất Tổ

Trong giới mê cây cảnh Việt Nam, cái tên Phan Văn Toàn (haycòn gọi là Toàn “đô la”) ở TP.ViệtTrì, Phú Thọ được xem là mộttrong những đại gia chơi ngông nhất. Chưa đầy 10 năm, đại gianày đã bỏ ra hàng trăm tỷ đồng để… chơi cây.

Cây sanh có tên “Ngọa hổ tàng long” của anh Toàn từng được khách trả giá 1,4 triệu USD. Cây sanh có tên “Ngọa hổ tàng long” của anh Toàn từng được khách trả giá 1,4 triệu USD.

Ở Việt Trì, Toàn “đô la” sở hữu 3 khu vườn lớn, cây ít nhất của anh cũng có giá 50 triệu đồng,cây đẹp “tầm tầm” cũng vài trăm triệu đến vài tỷ, còn hạng tầm cao cấp như cây “ông Bụt” 500 tuổi và cây sanh “dáng làng” có giá trịlên đến hàng triệu đô la/cây.Anh Toàn cho biết, tốt nghiệp đại học lâm nghiệp, anh đã từngbươn trải qua nhiều nghề để mưu sinh, từ viên chức nhà nước rẽ ngang sang kinh doanh rồi trở thành ông chủ “đào cát sỏi”, sản xuất gang thép…

Duối cổ được tạo tán uốn lượn theo hình chữ Tâm trị giá hàng triệu USD tại vườn của anh Toàn. Duối cổ được tạo tán uốn lượn theo hình chữ Tâm trị giá hàng triệu USD tại vườn của anh Toàn.

Về sau do đắm đuối với cây xanh nhiều năm nên anh đã quyết định theo nghiệp cây cảnh và xây dựng cho mình”thế giới riêng biệt” ở miền đất Tổ thiêng liêng này.

Anh Toàn đang sở hữu số lượng “khủng” cây cảnh quý hiếm, trong đó có thể kể đến như bộ ba cây tùng cổ nhất Việt Namvới hơn 700 tuổi, tác phẩm Nguyệt Quế Tam Đa Phúc Lộc Thọ với tuổi đời trên 300 năm,cặp khế cổ vợ chồng trên 300 tuổi, tác phẩm Phong Vân Thập Toàn, Thiên Long Vũ Hội…

Toàn “đô la” đã từng chi ra 10 tỷ đồng để mua lại cây sanh “nỏ thần”. Toàn “đô la” đã từng chi ra 10 tỷ đồng để mua lại cây sanh “nỏ thần”.

Những kiệt tác này do vợ chồng anh Toàn sưu tầm và lưu giữ đã đoạt rất nhiều giải thưởng lớn nhỏ trong các cuộc thi cây cảnh ở Việt Nam.Năm 2014, vườn cây của anh Toàn đã được Đại hội Sinh vật cảnh châu Á bình chọn là Vườn cây xuất sắc nhất Đông Nam Á.

Anh Toàn đang chăm sóc một cây tùng kiểng có tuổi đời hơn 500 trăm năm. Anh Toàn đang chăm sóc một cây tùng kiểng có tuổi đời hơn 500 trăm năm.
cặp khế cổ độc đáo có giá trị cực lớn của anh Toàn. cặp khế cổ độc đáo có giá trị cực lớn của anh Toàn.
Cận cảnh cây sanh “Nỏ thần” độc đáo của anh Toàn. Cận cảnh cây sanh “Nỏ thần” độc đáo của anh Toàn.