Hàng năm, cứ đến mùa trung thu thì thị trường bánh trái lại nhộn nhịp với đủ các loại mặt hàng. Bên cạnh những loại bánh mới, ngoại nhập, hay hương vị độc đáo, thì nhiều người vẫn tìm đến với những loại bánh truyền thống.

Một phần là vì danh tiếng lâu đời của những loại bánh này, phần khác có thể là vì giá cả phù hợp với túi tiền của nhiều người. Nhưng trong thời gian gần đây, hàng loạt hiệu bánh trung thu truyền thống bị cơ quan chức năng “sờ gáy” vì vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm nghiêm trọng khiến nhiều người phải cảnh giác.

Trong chương trình Tài chính tiêu dùng vào ngày 24/9, phóng viên của VTV đã xâm nhập vào một số tiệm bánh trung thu ở làng nghề bánh trung thu tại Xuân Đỉnh và La Phù (Hà Nội). Chương trình đã ghi nhận được một số cơ sở sản xuất vì lợi nhuận mà sẵn sàng cắt bỏ khâu vệ sinh an toàn thực phẩm.

Phóng sự thâm nhập những tiệm làm bánh trung thu truyền thống của VTV. (Nguồn: VTV)

Đầu tiên, tại xưởng bánh Đỗ Thế Gia, những công nhân nặn bánh và ép khuôn hoàn toàn bằng tay không. Bánh ra lò cũng không có bao bì, được xếp hàng loạt vào thùng giấy, để cửa hàng bán lẻ tự đóng gói, và in hạn sử dụng.

 Người nặn nhân bánh dùng tay không, hoàn toàn không dùng găng tay hay mặc đồ bảo hộ. (Ảnh chụp từ clip)

Người nặn nhân bánh dùng tay không, hoàn toàn không dùng găng tay hay mặc đồ bảo hộ. (Ảnh chụp từ clip)

 Đóng khuôn bánh cũng hoàn toàn bằng tay không. (Ảnh chụp từ clip)

Đóng khuôn bánh cũng hoàn toàn bằng tay không. (Ảnh chụp từ clip)

 Những chiếc bánh trần được xếp chen chúc trong hộp giấy. (Ảnh chụp từ clip)

Những chiếc bánh trần được xếp chen chúc trong hộp giấy. (Ảnh chụp từ clip)

Tại một cơ sở khác mang tên Hồng Hạnh, cũng ở Xuân Đỉnh, không nằm trong danh sách kiểm tra của quản lý thị trường, tình trạng cũng xảy ra tương tự. Chủ cơ sở khẳng định với phóng viên rằng cơ sở mình đủ điều kiện, các mẫu bánh đã có kiểm tra đầu vụ và trưng ra các giấy tờ chứng minh.

 Chủ tiệm bánh đưa ra những giất tờ chứng nhận và kể chuyện một mẫu bánh kiểm nghiệm phải tốn đến 1,9 triệu. (Ảnh chụp từ clip)

Chủ tiệm bánh đưa ra những giất tờ chứng nhận và kể chuyện một mẫu bánh kiểm nghiệm phải tốn đến 1,9 triệu. (Ảnh chụp từ clip)

Người phụ nữ này còn khẳng định rằng cơ sở của mình hoàn toàn sạch sẽ và được Sở Y tế Hà Nội công nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhưng sự thật được máy quay ghi lại thì hoàn toàn khác hẳn.

Khu vực làm bánh ẩm ướt, nhếch nhác, với hàng loạt các miếng thùng giấy ngổn ngang trên nền nhà. Các dụng cụ làm bánh cũng cáu bẩn, lem nhem. Thậm chí chiếc máy khoan cũng được tận dụng làm dụng cụ trộn bột.

 Sàn nhà ẩm ướt, cơ sở nhếch nhác. (Ảnh chụp từ clip)

Sàn nhà ẩm ướt, cơ sở nhếch nhác. (Ảnh chụp từ clip)

 Máy khoan dùng làm máy trộn bột. (Ảnh chụp từ clip)

Máy khoan dùng làm máy trộn bột. (Ảnh chụp từ clip)

Cũng như cơ sở trước, các công nhân đều dùng tay trần nặn bánh rồi để trên nền nhà chờ đóng hộp. Mỗi mùa trung thu, hàng trăm nghìn chiếc bánh trung thu “sạch” như thế này đã được tiêu thụ trên thị trường.

Rời Xuân Đỉnh, nhóm phóng viên tìm đến La Phù, nơi nổi tiếng là lò bánh kẹo siêu rẻ tại Hà Nội. Tình hình cũng không khả quan hơn bao nhiêu.

Bánh trung thu được làm trong những lều bạt, hay nhà ở kiêm nhà xưởng. Dầu làm bánh thì đen kịt, chứa trong những chiếc can mất vệ sinh, nhân bánh thì không được che đậy, hoặc để lung tung.

 Nhà xưởng tạm bợ, che lại bằng bạt. (Ảnh chụp từ clip)

Nhà xưởng tạm bợ, che lại bằng bạt. (Ảnh chụp từ clip)

 Dầu không rõ nguồn gốc, đựng trong can. (Ảnh chụp từ clip)

Dầu không rõ nguồn gốc, đựng trong can. (Ảnh chụp từ clip)

 Nhân bánh bạ đâu để đấy. (Ảnh chụp từ clip)

Nhân bánh bạ đâu để đấy. (Ảnh chụp từ clip)

Những cơ sở sản xuất như thế này tự họ đã bôi nhọ danh tiếng của mình và ảnh hưởng đến những xưởng khác trong làng nghề. Mặc dù các cơ quan công quyền đã có những đợt kiểm tra, giấy chứng nhận, nhưng những chiếc bánh như thế này vẫn ngang nhiên đến tay người tiêu dùng. Và nguy cơ ngộ độc thực phẩm vẫn treo lơ lửng trên đầu người dân.