Xã Hội

Hà Nội: Nhóm thanh niên giả lực lượng kiểm soát chống dịch để đòi 'tiền bồi dưỡng', cưỡng đoạt tài sản

Long Quyền
Chia sẻ

Saostar - 6 đối tượng mặc quần áo dân quân tự vệ ra đường tìm người vi phạm giao thông và quy tắc phòng chống dịch rồi yêu cầu dừng xe tiến hành kiểm tra. Khi phát hiện lỗi, nhóm này đe dọa người vi phạm về trụ sở phường để xử lý với mục đích làm cho người vi phạm sợ và phải đưa ra một số tiền để được bỏ qua lỗi.

Theo Công an TP Hà Nội, 3 đối tượng sinh năm 2004 gồm: Nguyễn Đức Anh (Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội), Phạm Việt Đức (Đống Đa, Hà Nội) và Nguyễn Đắc Thắng (Chương Dương, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Hà Nội: Nhóm thanh niên giả lực lượng kiểm soát chống dịch để đòi 'tiền bồi dưỡng', cưỡng đoạt tài sản Ảnh 1
Hà Nội: Nhóm thanh niên giả lực lượng kiểm soát chống dịch để đòi 'tiền bồi dưỡng', cưỡng đoạt tài sản Ảnh 2
Các đối tượng tại cơ quan công an. (Ảnh: Công an TP Hà Nội).

3 đối tượng còn lại sinh năm 2006 gồm: Nguyễn Đức Quân (Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội), Trần Minh Sang (Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội),  và Nguyễn Văn Tường Huy (Phong Điền, Thừa Thiên Huế).

Nhóm này đã bàn bạc thống nhất với nhau, sẽ mặc quần áo dân quân tự vệ sau đó ra đường tìm người đi đường không đội mũ bảo hiểm, không đeo khẩu trang, vi phạm quy tắc phòng chống dịch.

Khi phát hiện người vi phạm, nhóm này yêu cầu dừng xe tiến hành kiểm tra và đe dọa người vi phạm về trụ sở phường để xử lý với mục đích làm cho người vi phạm sợ và phải đưa ra một số tiền để được bỏ qua lỗi.

Sau khi đã thống nhất, khoảng 20h ngày 02/8/2021, cả nhóm tập trung tại nhà của Nguyễn Đức Quân tại 253 Văn Chương. Tiếp đến, 6 đối tượng di chuyển trên 3 chiếc xe máy đi trên các tuyến đường ở 4 quận nội thành gồm Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ.

Đến khoảng 1h30 đêm 03/8/2021, nhóm đối tượng phát hiện anh Đặng Xuân Long (SN: 1998, Hoàn Kiếm, Hà Nội), chở Nguyễn Khánh Duy (SN: 1992, Hai Bà Trưng, Hà Nội) đang đi xe Wave RSX dưới chân cầu Long Biên.

Hà Nội: Nhóm thanh niên giả lực lượng kiểm soát chống dịch để đòi 'tiền bồi dưỡng', cưỡng đoạt tài sản Ảnh 3
Đối tượng và tang vật thu giữ được.

Lúc này nhóm điều khiển xe đuổi theo xe anh Long, đến trước số nhà 44 Trần Nhật Duật thì ép anh Long dừng lại và yêu cầu kiểm tra hành chính. Trực tiếp Quân và Đức là người dừng xe, Đức xuống xe hỏi lý do ra đường.

Khi anh Long đang mở cốp xe lấy giấy tờ ra thì nghe thấy một đối tượng nói: “Dịch dã thế này ra đường làm gì, có tiền bồi dưỡng mấy anh em đi làm đêm hôm", các đổi tượng còn lại đứng xung quanh gây áp lực.

Do thấy nhóm đối tượng trên mặc trang phục dân quân tự vệ, sợ bị phạt nhiều tiền nên anh Long đã lấy số tiền 341.000 VNĐ có trong người ra đưa cho Đức.

Lúc này, hành vi cưỡng đoạt tài sản của nhóm đối tượng đã bị Tổ công tác của Công an quận Hoàn Kiếm phát hiện bắt quả tang, các đối tượng được đưa về CAP Đồng Xuân để làm rõ.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng còn khai nhận thêm, bằng hành vi tương tự, ngày 29/7/2021, các đối tượng Đức Anh, Thắng, Huy đã phát hiện 2 người phụ nữ đi xe máy tại khu vực phố Ô Chợ Dừa.

Nhóm đối tượng đã dừng xe đe dọa đưa về công an phường gần nhất xử phạt hành chính vì vi phạm Chỉ thị 16 của Chính Phủ về phòng chống dịch Covid-19. Do sợ bị phạt nên 2 người phụ nữ này đã đưa cho nhóm đối tượng số tiền 600.000 VNĐ để được bỏ qua.

Bằng thủ đoạn tương tự, ngày 31/7/2021 Quân, Huy, Đức Anh và Sang đi quanh khu vực Chợ Giời (Quận Hai Bà Trưng), chiếm đoạt được số tiền 2.000.000 VNĐ của 1 nam thanh niên.

Ngày 01/8/2021, Quân, Thắng, Huy, Đức đi quanh khu vực quận Thanh Xuân, khi đến đường Trường Chinh giao Giải Phóng đã cưỡng đoạt số tiền 200.000 VNĐ của 1 nam thanh niên dắt xe máy do hết xăng.

Quá trình bắt quả tang các đối tượng, lực lượng chức năng đã thu giữ những tang vật: 3 dùi cui gỗ màu đỏ, trắng, 1 gậy chỉ huy giao thông, 2 dùi cui điện, 3 bộ đàm, 1 súng bắn đạn nhựa và số tiền 341.000 VNĐ vừa cưỡng đoạt được.

Hiện, Công an quận Hoàn Kiếm đang tạm giữ hình sự đối với nhóm đối tượng trên. Ai là người bị hại, đề nghị liên hệ với Công an quận Hoàn Kiếm (qua đồng chí Lê Duy An, số điện thoại: 0949.951.881) để trình báo.

Chia sẻ

Bài viết

Long Quyền