Hà Nội, Đà Nẵng khuyên người dân hạn chế ra ngoài, tạm dừng cưới hỏi vì dịch COVID-19

Tuyền Xuân (Tổng hợp)Đăng lúc

Để đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, mới đây, Hà Nội và Đà Nẵng khuyên người dân nên hạn chế ra ngoài, tụ tập đông người và tạm dừng việc cưới hỏi.

Những ngày qua, tình hình dịch bệnh COVID-19 ngày càng diễn biến phức tạp. Tính đến hiện tại, Việt Nam đã ghi nhận 75 ca nhiễm.

Để đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, các cơ quan y tế khuyến cáo người dân nên mang khẩu trang khi ra ngoài và hạn chế đến nơi đông người.

Chiều 18/3, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có công văn khuyến cáo người dân hạn chế cưới hỏi vì dịch COVID-19. Công văn nêu cụ thể:

UBND các quận, huyện chỉ đạo UBND các phường, xã triển khai các biện pháp tuyên truyền, vận động các gia đình có việc trên địa bàn cùng chủ động phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, đối với lễ cưới, tiệc cưới chưa tổ chức thì vận động các gia đình điều chỉnh thời gian tổ chức phù hợp sau khi dịch được kiểm soát tốt.

Một đám cưới diễn ra tại khu vực nhà hàng tiệc cưới đường 2/9. Ảnh: Báo Pháp Luật

Đối với lễ cưới, tiệc cưới đã ấn định thời gian mà không thể điều chỉnh thì hướng dẫn gia đình thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của ngành y tế. Vận động tổ chức trong phạm vi gia đình, hạn chế đông người, dùng hình thức báo hỷ thay cho mời dự lễ cưới, tiệc cưới.

Ngoài ra, vận động các nhà hàng, đơn vị dịch vụ tổ chức tiệc cưới trên địa bàn chia sẻ về chi phí và thủ tục với các gia đình đã đặt tiệc trong việc hoãn, dời thời gian tổ chức tiệc cưới. Đồng thời tuân thủ nghiêm quy trình, biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại cơ sở dịch vụ.

Cũng trong chiều 18/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đưa ra khuyến cáo cho người dân tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Cụ thể, nếu không có việc gì thực sự cần thiết thì người dân “nên ở nhà càng nhiều càng tốt” trong thời gian từ nay đến hết tháng 3/2020.

“Các cửa hàng nếu như không cần thiết thì khuyến khích đóng cửa, trừ các cửa hàng xăng, hàng thuốc và lương thực thực phẩm”, ông Chung nói.

BÀI VIẾT

Tuyền Xuân (Tổng hợp)