Xã Hội

Gió mùa chính thức 'đổ bộ' miền Bắc, nền nhiệt giảm mạnh, mưa mở rộng xuống miền Trung

Quỳnh Trang
Chia sẻ

Chiều và đêm nay (15/5) vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to

Sáng 15/5, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến khu vực vùng núi Bắc Bộ.  

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, chiều và đêm nay vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm/24h, có nơi trên 100mm/24h.  

Riêng đêm nay mưa  tập trung chính ở khu vực phía Tây Bắc Bộ. Dự báo từ ngày mai, mưa giảm, kết thúc chuỗi ngày mưa lớn kéo dài hơn một tuần qua ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, gây ngập úng, lũ quét, sạt lở đất ở nhiều nơi.

Thủ đô Hà Nội hôm nay có lúc mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ chiều nay (15/5) đến ngày 16/5, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Gió mùa chính thức 'đổ bộ' miền Bắc, nền nhiệt giảm mạnh, mưa mở rộng xuống miền Trung Ảnh 1
Hình minh họa. 

Khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ 15/5 trời chuyển mát , vùng núi có nơi chuyển lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 20-22 độ C, vùng núi có nơi từ 17-19 độ C.

Từ chiều nay (15/5), ở vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao từ 2-3m. Từ ngày mai (16/5), khu vực Bắc Biển Đông và vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2-4m.

Theo nhận định, đợt gió mùa đông bắc sẽ duy trì cường độ ổn định trong hôm nay và ngày mai. Từ 17/5, sẽ bắt đầu suy yếu và dịch dần ra phía Đông, miền Bắc hửng nắng, nền nhiệt tăng dần.

Tuy nhiên, sau ít ngày tạnh ráo (16-19/5), khoảng từ đêm 19/5, miền Bắc lại tiếp tục đón thêm một đợt mưa dông trở lại. Từ nay cho đến đầu tháng 6, nền nhiệt ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ thấp hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ C trong khi lượng mưa nhiều hơn từ 10-30%. Mùa hè năm nay được nhận định ít gay gắt và kéo dài so với mùa hè 2021 và 2020.

Xem thêm: Công an khai quật tử thi người đàn ông nghi do con trai sát hại

Mời quý vị và các bạn đón xem bản tin Saonews của SAOstar:

Chia sẻ

Bài viết

Quỳnh Trang

BÌNH LUẬN