Xã Hội

Giây phút đoàn tụ ngắn ngủi của hai đứa trẻ gặp bố trong phiên toà vụ container đâm Innova lùi ở Thái Nguyên sau 2 năm xa cách

Định Nguyễn
Chia sẻ

Sau hai năm xa cách, hai đứa trẻ đã được người thân dẫn vào gặp tài xế Lê Ngọc Hoàng trong phiên toà xét xử vụ container đâm Innova lùi ở Thái Nguyên. Chỉ hai phút ngắn ngủi thôi nhưng ánh mắt con trẻ khiến ai ai cũng xót xa.

Tông trúng ô tô đi lùi trên cao tốc, tài xế container lĩnh 6 năm tù

Sau 2 ngày xét xử, chiều 2/11, TAND tỉnh Thái Nguyên đưa ra phán quyết tuyên phạt Lê Ngọc Hoàng (tên gọi khác là Vũ Văn Hoàng, SN 1985, Thăng Long, Đông Hưng, Thái Bình) mức án 6 năm tù, Ngô Văn Sơn (SN 1978, Trung Nghĩa, Yên Phong, Bắc Ninh) án 9 năm tù trong vụ container tông Innova lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên khiến 4 người chết, 2 người bị thương.

Ngô Văn Sơn (trái) và Lê Ngọc Hoàng tại phiên tòa ngày 2/11.

Theo bản án sơ thẩm, sáng 19/11/2016, Ngô Văn Sơn lái chiếc Innova chở anh Trường (quê Bắc Ninh) cùng 9 người thân đi ăn cưới ở TP Thái Nguyên. Do đi quá lối ra khỏi cao tốc tại nút giao Yên Bình (thị xã Phổ Yên) nên Sơn cho ô tô đi lùi, sát hàng rào bên phải.

Cùng lúc đó, Lê Ngọc Hoàng (33 tuổi, ở Thái Bình) điều khiển xe container đi thuận chiều trên cao tốc. Đến gần nút giao, thấy chiếc Innova phía trước, cách 70m đang bật đèn phanh đỏ, tài xế xe kéo không phanh giảm tốc. Do phía sau có ô tô khác vượt lên, Hoàng không thể chuyển làn nên đâm vào đuôi chiếc Innova.

Khuôn mặt trầm tư của bị cáo Hoàng trong phiên xét xử.

TAND thị xã Phổ Yên sau đó tuyên Ngô Văn Sơn 10 năm tù và Lê Ngọc Hoàng 8 năm tù về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Về dân sự, tòa buộc Sơn bồi thường hơn 700 triệu đồng, buộc Hoàng bồi thường gần 500 triệu đồng cho gia đình các nạn nhân.

Sau phiên tòa sơ thẩm, 2 bị cáo và đại diện gia đình các nạn nhân cùng kháng án. Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Sơn khai trước khi lùi chiếc Innova đã quan sát qua gương và thấy không có phương tiện khác phía sau.

Tại toà, bị cáo Hoàng nói sau khi án sơ thẩm tuyên 9 năm tù, anh đã mất niềm tin vào sự thật. Có lần, bị cáo đâm đầu vào tường trại giam tự sát nhưng được cảnh sát cấp cứu.

Còn tài xế container trình bày, hôm xảy ra va chạm, Hoàng chở 10 bó thép và lưu thông với tốc độ 60 - 65km/h. Phát hiện phía trước có ô tô màu trắng đang nháy đèn đỏ, bị cáo liền rà phanh và chuyển sang làn đường bên trái để tránh nhưng vẫn tông phải.

Tại toà, bị cáo Hoàng nói sau khi án sơ thẩm tuyên 9 năm tù, anh đã mất niềm tin vào sự thật. Có lần, bị cáo đâm đầu vào tường trại giam tự sát nhưng được cảnh sát cấp cứu. Giãi bày trước tòa, Hoàng mong muốn HĐXX đặt mình vào vị trí của bị cáo.

Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: Otofun.

Sau hơn một giờ nghị án, HĐXX nhận định tài xế container đã không chú ý quan sát, không giảm tốc độ. Do đó, khi ô tô cách chiếc Innova 30m Hoàng mới phát hiện xe đang lùi rồi nhấn phanh.

“Hành vi này vi phạm Thông tư liên tịch số 91 về khoảng cách an toàn giữa 2 phương tiện”, chủ tọa kết luận và quy buộc bị cáo Hoàng phạm lỗi vô ý, quá tự tin. Tuy nhiên, HĐXX thấy cần giảm một phần hình phạt cho các bị cáo để động viên, sớm cho họ trở về với xã hội. Trên cơ sở đó, tòa tuyên Ngô Văn Sơn 9 năm tù, Lê Ngọc Hoàng 6 năm tù.

Về phần dân sự, Tòa thấy cần tăng tiền bồi thường tổn thất tinh thần cho 1 gia đình bị hại. Bị cáo Sơn chịu 2/3, Hoàng chịu 1/3 tổng số tiền bồi thường cho các bị hại.

Giây phút đoàn tụ ngắn ngủi của cha con tài xế Hoàng

Cũng có mặt theo dõi suốt quá trình xét xử chồng, chị Vũ Thị Thúy (vợ tài xế Hoàng) đã ngã quỵ sau khi nghe HĐXX tuyên án. Cố gắng bình tĩnh sau phiên tòa, chị Thúy cho biết, gần 2 năm chờ đợi, chị nghĩ bản án phúc thẩm sẽ khả quan hơn và mong chủ tọa phiên tòa sẽ xử đúng người, đúng tội. Thế nhưng, với bản án vừa HĐXX đưa ra chị thấy bản án cho chồng chưa công tâm, chưa khách quan và không phục.

Chị Thuý, vợ tài xế Hoàng đã ngã quỵ sau khi nghe HĐXX tuyên án.

Ngoài ra, chị Thúy cũng cho biết thêm, gần 2 năm qua 3 bố con không được gặp nhau nên phiên xét xử này chị đã xin nhà trường cho cháu lớn nghỉ 2 ngày để đưa 2 con lên tham dự phiên tòa mong gặp được bố.

“Khi nói các con sắp được gặp bố thì hai con bày tỏ sự thích thú chỉ muốn đi ngay. Cả đêm 3 mẹ con không tài nào ngủ được. Khi gà còn chưa gáy 3 mẹ con chúng tôi đã khăn gói lên đường”, chị Thúy chia sẻ.

Giây phút đoàn tụ ngắn ngủi của ba cha con.

Theo chị Thúy, biết quy định trẻ em không được tham dự phiên tòa nên chị thường đưa con vào gặp bố ở thời điểm trước khi diễn ra phiên xét xử. Tuy nhiên, khi vào đầu giờ chiều phiên xét xử ngày đầu tiên, chị Thúy đã xin các cán bộ cho 3 bố con được gặp nhau. Dù chỉ có 2 phút nhưng thời gian đó là niềm vui, hạnh phúc của gia đình chị.

“Khi gặp được bố các cháu vui lắm, tíu tít chào bố, tôi nhìn mà xót xa nhưng chẳng biết làm thế nào. Cháu lớn khoe với bố ở lớp con ngoan lắm, được 4 điểm 10 và nói rất nhớ bố, cháu thì chào bố. Chồng tôi cũng dặn dò các con ở nhà ngoan ngoãn”, chị Thúy nghẹn ngào.

Khi gặp bố, con tài xế Hoàng ánh mắt rạng ngời.

Sau phiên tòa, không chỉ có vợ tài xế Hoàng mà hàng trăm tài xế lái xe ở các tỉnh thành khác nhau có mặt tại phiên xét xử cũng không đồng tình với bản án phúc thẩm vừa tuyên. Họ động viên tinh thần người vợ này và sẽ đồng hành cùng gia đình theo đến cùng sự việc.

Về vấn đề này, luật sư Nguyễn Thiện Hiệp - Giám đốc Công ty luật Việt Tâm (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết, với tư cách là người bào chữa cho bị cáo Hoàng, ông không đồng ý quan điểm của HĐXX. Luật sư Hiệp cho rằng, việc TAND tỉnh Thái Nguyên vẫn giữ quan điểm với TAND thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) không giảm án là không đúng quy định pháp luật.

Chia sẻ

Bài viết

Định Nguyễn

BÌNH LUẬN