Giám đốc công ty môi trường bị tuyên phạt hơn 6 năm tù sau vụ 8 người chết cháy ở Hà Nội

Định NguyễnĐăng lúc

Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng và thương mại công nghệ môi trường 79 trong vụ cháy xưởng khiến 8 người tử vong lĩnh 6 năm 6 tháng tù.

Chiều 4/9, TAND Hà Nội đưa Vũ Khánh Sơn (41 tuổi, Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng và thương mại công nghệ môi trường 79) ra xét xử về tội Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy. Vụ cháy xảy ra cách đây hơn 1 năm (12/4/2019) làm 8 nạn nhân tử vong, trong đó có 2 trẻ nhỏ. 

Chiều nay giám đốc công ty môi trường hầu tòa vụ 8 người chết cháy ở Hà Nội Ảnh 1
Lực lượng chức năng đưa thi thể nạn nhân ra ngoài.

Phiên xét xử có đông người thân nạn nhân đến dự. HĐXX xác định, bị cáo đã không phổ biến quy định về PCCC cho công nhân. Cho công nhân ngủ lại xưởng nhưng không có vách ngăn với khu sản xuất. 

Hành vi phạm tội của bị cáo rất nghiêm trọng, hậu quả khiến nhiều người tử vong Tuy nhiên, bị cáo đã khắc phục hậu quả cho các gia đình nạn nhân. Đại diện nhiều bị hại cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. 

Giám đốc công ty môi trường bị tuyên phạt hơn 6 năm tù sau vụ 8 người chết cháy ở Hà Nội Ảnh 2
Bị cáo Vũ Khánh Sơn tại toà.

Sau khi nghị án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Vũ Khánh Sơn 6 năm 6 tháng tù.

Trước đó, ngày 10/8, TAND Hà Nội vụ án phải tạm hoãn do bị cáo cùng luật sư có đơn xin vắng mặt vì lý do sức khỏe. Ngoài ra, một số bị hại cũng không đến tòa nên HĐXX quyết định rời sang ngày khác.

Theo cáo buộc, năm 2012, Sơn thuê khu đất có nhà xưởng đã được xây dựng sẵn trên đường Đại Linh, quận Nam Từ Liêm để làm nơi tập kết thùng nhựa đựng rác do công ty sản xuất.

Chiều nay giám đốc công ty môi trường hầu tòa vụ 8 người chết cháy ở Hà Nội Ảnh 2
Vụ cháy khiến 8 người thiệt mạng trong đó có 2 cháu nhỏ.

4 năm sau, bị cáo mua lại mảnh đất trên. Sau đó, Sơn tự sửa chữa, cơi nới khu xưởng và thiết kế lại hệ thống điện. Tại đây thường xuyên có 2-6 công nhân làm việc và ở lại sinh hoạt.

Rạng sáng 12/4/2019, hỏa hoạn bùng phát tại dãy nhà xưởng rộng khoảng 900m2 khi bên trong có 9 người, gồm 7 công nhân và 2 cháu bé đang ngủ. Sự cố làm 8 nạn nhân tử vong, trong đó có 2 đứa trẻ, do ngạt khí.

Vụ cháy còn gây thiệt hại nặng nề cho một số căn nhà lân cận. Cáo trạng xác định nguyên nhân hỏa hoạn do chập điện. Tổng giá trị tài sản thiệt hại là gần 1,5 tỉ đồng.

Chiều nay giám đốc công ty môi trường hầu tòa vụ 8 người chết cháy ở Hà Nội Ảnh 3
Chiều nay giám đốc công ty môi trường hầu tòa vụ 8 người chết cháy ở Hà Nội Ảnh 4
Người thân khóc ngất nhận dạng nạn nhân.

Bị cáo Sơn là người đứng đầu cơ sở sản xuất nơi xảy ra cháy. Bị cáo không làm tròn trách nhiệm về phòng cháy chữa cháy, không phổ biến nội quy chữa cháy tại nhà xưởng.

Ngoài ra, VKS cáo buộc bị cáo không có phương án cứu hộ, cứu nạn và chống cháy lan. Sơn còn cho công nhân ngủ lại xưởng nhưng phòng ngủ không được ngăn cách với khu vực dễ xảy ra hỏa hoạn.

"Việc Vũ Khánh Sơn không thực hiện các nội dung trên đã vi phạm Điều 20 Luật phòng cháy chữa cháy", cáo trạng nêu. Quá trình điều tra, Giám đốc Công ty môi trường 79 đã bồi thường gần 1,2 tỉ đồng cho phía bị hại.

Trong vụ án này, chính quyền địa phương và cán bộ công an phụ trách địa bàn chưa lập hồ sơ điều tra cơ bản về phòng cháy chữa cháy liên quan khu nhà xưởng nêu trên.

Song, VKS xác định chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự đối với đơn vị, cá nhân có trách nhiệm quản lý khu vực.

Mặt khác, Thường vụ Đảng ủy quận Nam Từ Liêm đã kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với Bí thư phường Trung Văn, cảnh cáo Chủ tịch UBND phường.

Công an Hà Nội cũng kỷ luật lãnh đạo công an quận, các cán bộ Công an phường Trung Văn và Đội cảnh sát PCCC quận phụ trách công tác PCCC.

BÀI VIẾT

Định Nguyễn