Sự việc xảy ra cách đây một tuần tại nhà anh Đặng Hồng H. (51 tuổi, ở ngõ 337 đường Phạm Văn Đồng, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) nhưng khiến nhiều người dân địa phương vô cùng sợ hãi, hoảng hốt.

Theo ông Đỗ Anh Quyến, Phó Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm, khoảng 9h ngày 22/5, đơn vị nhận được tin báo của Công an phường Xuân Đỉnh về việc chị Nguyễn Thị Th. (39 tuổi) mang xăng đến nhà người chồng mới ly hôn cách đây hơn 2 tháng anh Đặng Hồng H. để yêu cầu anh H. trả 50 triệu đồng và cho chị gặp con chung.

Qua tìm hiểu được biết, sau khi ly hôn, cặp vợ chồng này tự thoả thuận về tài sản là Th. nhận 200 triệu đồng từ anh H. Còn anh H. nhận nhà chung tại ngõ 337 đường Phạm Văn Đồng. Nhưng do chồng cũ mới đưa cho mình 150 triệu đồng và còn không cho gặp con nên người phụ nữ này bức xúc mang xăng đến doạ đốt nhà để đòi tiền và quyền gặp con.

Th. khoá xích cửa, trèo lên ban công tầng 3, đổ xăng, cầm bật lửa dọa đốt nhà Th. khoá xích cửa, trèo lên ban công tầng 3, đổ xăng, cầm bật lửa dọa đốt nhà

Khi đến nơi, Th. khoá xích cửa, trèo lên ban công tầng 3, đổ xăng, cầm bật lửa doạ đốt nhà và đòi tiền H. Ở phía dưới, người phụ nữ khóa chặt cửa, không cho ai tiếp cận.

Sau khi nắm bắt tình hình, cơ quan Công an quận Bắc Từ Liêm đã huy động các các lực lượng nghiệp vụ (Cảnh sát Hình sự, Cảnh sát 113, Cảnh sát PCCC…) và Công an phường Xuân Đỉnh đã có mặt tại hiện trường.

Lực lượng Công an quận Bắc Từ Liêm có mặt và thuyết phục chị Th. nhưng không hiệu quả, chị rất căng thẳng và yêu cầu chông cũ trả tiền cũng như đưa con về cho chị gặp. Không chỉ có vậy, chị Th. luôn đe dọa nếu công an xông lên và tiếp cận thì chị sẽ đốt nhà hoặc nhảy từ tầng 3 xuống đất.

Lúc này trực tiếp thượng tá Lê Đức Hùng, Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm đã nhanh chóng mặt tại hiện trường. Qua khai thác từ nhân dân, công an nắm được chị Th. từng nhảy 1 lần từ tầng 3 xuống đất và cách hôm đó 1-2 tuần. Lúc đó, chị Th. mua xăng mang đến để đốt nhà nhưng công an phường Xuân Đỉnh phát hiện và can ngăn kịp thời. Một số người dân cũng cho hay, chị Th. đã đổ 2 can xăng 5 lít và trên ban công vẫn còn 1 can xăng khoảng 3 lít nữa.

Thượng tá Đỗ Anh Quyến, Phó Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm kể lại sự việc. Thượng tá Đỗ Anh Quyến, Phó Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm kể lại sự việc.

Lúc này công an đã nhanh chóng bàn phương án giải cứu người phụ nữ trên. Trực tiếp trưởng công an quận Bắc Từ Liêm đã lên tầng 3 nhà bên cạnh để thuyết phục chị Th. còn ông Quyến chỉ huy đội ở dưới, phá cửa nhà để vào bên trong, lên tầng 3 cứu người.

Sự việc tưởng đơn giản nhưng một tổ công tác theo thượng tá Hùng lên tầng 3 nhà hàng xóm thì lại gặp trục trặc ở cửa do lâu ngày không mở. Do đó, thượng tá Hùng đã phải dùng tu vít mở khóa nhưng cửa chỉ hé được khoảng 30cm, vừa một người lách ra ngoài.

Ông Hùng ra ngoài ban công tầng 3 nhà hàng xóm để thuyết phục, bên dưới một mũi công an phá cửa tầng 1 căn nhà nơi chị Th. đang cố thủ.

“Chúng tôi phá được xích khóa cửa tầng 1 thì gặp cánh cửa thứ 2, chị Th. đã khóa rất chặt, muốn vào phía trong chúng tôi chỉ còn cách phá cửa đó mới vào được. Tuy nhiên, nếu làm vậy sẽ gây ra tiếng ồn lớn và không tốt. Lúc này, ở phía trên tầng 3, anh Hùng vẫn thuyết phục chị Th. và trong khoảnh khắc, chị Th. bị anh nói vào điểm yếu nào đó nên đã nói chuyện với anh Hùng. Nhanh như cắt, anh Hùng chộp được tay của chị Th. và hô tổ công tác đang ém ở tầng 3 nhà hàng xóm ra hỗ trợ giữ người phụ nữ ngày. Thời điểm đó, tình hình vô cùng căng thẳng. Nếu chị ta nghĩ quẩn và không làm chủ được bản thân, châm lửa đốt, thì sự việc sẽ rất phức tạp, do xăng đã tưới khắp nhà”, phó trưởng công an quận Bắc Từ Liêm thông tin.

Ngay sau khi giữ được chị Th., công an đã đưa người này xuống, đảm bảo an toàn về người và tài sản trong sự việc. Sự việc trên diễn ra trước sự chứng kiến của đông đảo người dân. Do vậy, sau khi mọi việc được giải quyết, nhiều người đã bày tỏ sự vui mừng, ủng hộ khi cơ quan công an xử lý nhanh, gọn, hạn chế tối đa thiệt hại.

Phía Công an quận Bắc Từ Liêm cũng đã đề nghị không khởi tố người phụ nữ, do chị này chưa gây ra hậu quả và bản thân chị thực hiện hành vi khi tinh thần không ổn định. Thêm nữa chị Th. đang mắc bệnh hiểm nghèo.