Ngày 19/4, Phòng cảnh sát điều tra (PC45) Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Ngọc Lâm (SN 1995, trú tại số 71, đường Kiến Thiết, phường Phước Hòa, TP.Nha Trang) về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, Phòng PC45 nhận được đơn tố cáo của chị N.T.P (SN 1994, trú huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) về việc bị một đối tượng lừa đảo chiếm số tiền 210 triệu đồng.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan điều tra nhanh chóng xác định, đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo nói trên là Trần Ngọc Lâm.

Tại cơ quan công an, Lâm khai nhận vào khoảng tháng 11/2017, đã kết bạn với anh N.V.H (chồng chị P) trên mạng xã hội Facebook. Quá trình nói chuyện, Lâm gửi một đường link và lấy được mật khẩu của hai vợ chồng.

Đến ngày 15/11/2017, N.V.H bị Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố và bắt tạm giam về hành vi đánh bạc liên quan đến đường dây đánh bạc nghìn tỉ xuyên quốc gia. Thời điểm này, Lâm đọc được tin nhắn của chị P nên nắm bắt được tình hình qua đó đã nảy sinh ý định lừa tiền.

Đối tượng Lâm tại cơ quan công an Đối tượng Lâm tại cơ quan công an

Ngày 10/12/2017, Lâm sử dụng số điện thoại 01206047192 nhắn vào số điện thoại của chị P giả mạo là N.V.H, nói đang được cán bộ trại giam Phú Thọ cho mượn điện thoại chỉ được nhắn tin chứ không được gọi điện.

Quá trình này, Lâm có nói nhiều đến chuyện riêng tư của gia đình nên đã khiến chị P tin rằng đó chính là chồng chị. Khi lấy được sự tin tưởng của chị P, Lâm đã nói là hiện đang lo lót cho cán bộ công an để được tại ngoại về với gia đình.

Vì tin đó là chồng mình nên từ ngày 10/12/2017 đến ngày 12/12/2017, chị P đã 2 lần gửi vào 2 số tài khoản do Lâm cung cấp với tổng số tiền 210 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau 2 lần chuyển tiền, trong một số cuộc trò chuyện, Lâm nhiều lần không trả lời được một số chuyện riêng tư giữa 2 vợ chồng khiến chị P nghi ngờ. Sau đó, chị P đã viết đơn trình báo Phòng PC45 Công an tỉnh Hà Tĩnh.

Theo cơ quan điều tra, quá trình bị bắt giữ, Lâm còn khai ngoài vụ việc trên, hắn đã từng thực hiện 6 vụ lừa đảo khác chiếm đoạt hơn 100 triệu đồng của các nạn nhân bằng thủ đoạn nhận quảng cáo tăng like (lượt thích), tăng view (lượt người xem) trên mạng xã hội faceboook.