Hoạt động tinh vi

Thời điểm cuối năm 2017, trên địa bàn quận Hồng Bàng đã xuất hiện một loạt công ty mới kinh doanh nhiều loại mặt hàng có giá trị tương đối lớn.

Trong đó phải kể tên đến các công ty như Công ty TNHH Hải Nguyên Việt, Công ty TNHH Thương mại phát triển Tuấn Hà, Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Phúc Trà, Công ty TNHH Phát triển thương mại Tuấn Phát…

Các công ty này đều có trụ sở giao dịch nhưng lại không có dấu hiệu hoạt động, không có hàng hóa kinh doanh, không thấy xuất nhập hàng. Từ đó, lực lượng chức năng đã đặt dấu hỏi nghi vấn, liệu đây có phải là những 'công ty ma' được lập lên để buôn bán hóa đơn GTGT, loại hình tội phạm một thời xuất hiện rất nhiều tại Hải Phòng.

Lãnh đạo Công an quận Hồng Bàng đã cắt cử CBCS tiến hành xác minh và theo dõi hoạt động của các doanh nghiệp này.

Sau hơn 3 tháng theo đuổi vụ việc, bằng các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát đã xác định được những nghi vấn đó là hoàn toàn chính xác.

Các doanh nghiệp này được thành lập chỉ để hoạt động mua bán trái phép hóa đơn GTGT. Đây là một đường dây lớn với 17 'công ty ma'.

Đường dây này đã bán ra một lượng lớn hóa đơn chứng từ với doanh số ban đầu tạm tính lên tới 1.500 tỷ đồng. Điều đáng nói, toàn bộ đường dây 'khủng' này đều do một quý bà có mác hoa hậu cầm đầu.

Qua quá trình xác minh, các trinh sát đã nhận rõ được vai trò của người phụ nữ này trong đường dây. Đối tượng này chuyên thành lập các công ty rồi thuê người làm giám đốc, sau đó lấy tư cách pháp nhân để in hóa đơn đem bán. Một cách thức phạm tội khá phổ biến của loại hình tội phạm này.

ân Hoa hậu Doanh nhân thế giới Việt Nam 2018 cầm đầu đường dây mua bán hóa đơn trái phép. ân Hoa hậu Doanh nhân thế giới Việt Nam 2018 cầm đầu đường dây mua bán hóa đơn trái phép.

Đối tượng đó chính là Nguyễn Thị Nhung (40 tuổi, trú tại phố Nguyễn Đức Cảnh, phường An Biên, quận Lê Chân).

Đặc biệt, ngoài chức danh là Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại xây dựng Tân Phong, Nhung còn được trao vương miện hoa hậu vào tối 13-4 vừa qua tại cuộc thi 'Hoa hậu Doanh nhân thế giới người Việt năm 2018'.

Có lẽ, đây cũng làm một vỏ bọc để Nguyễn Thị Nhung có thể tiến hành những hoạt động phi pháp. Quá trình điều tra cũng cho thấy, Nhung là một đối tượng có nhiều 'kinh nghiệm' để đối phó với lực lượng chức năng thông qua nhiều thủ đoạn khác nhau và cách thức điều hành hoạt động vô cùng tinh vi.

Với những công ty con trong đường dây của mình, Nhung chỉ giao việc cho từng cá nhân theo kiểu hoạt động đơn tuyến, việc của ai người đó biết.

Sau khi nắm trong tay đầy đủ bằng chứng, tài liệu để đấu tranh triệt phá đường dây này, Công an quận Hồng bàn đã phối hợp với nhiều đơn vị nghiệp vụ của Công an TP Hải Phòng để tiến hành bắt giữ các đối tượng tham gia.

Qua đó, đã bắt gọn 6 đối tượng trong đường dây mua bán trái phép hóa đơn GTGT này. Các đối tượng bị bắt giữ đều sinh sống ở Hải Phòng, bao gồm: Vũ Thị Ánh Tuyết (43 tuổi, trú ở phường An Biên, quận Lê Chân), đảm nhiệm vai trò liên hệ, giao dịch với các đầu mối khách hàng và Trần Thị Minh Thư (37 tuổi, trú ở phường Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền), chuyên đi đặt in hóa đơn GTGT, viết các nội dung trên hóa đơn, ký và đóng dấu Công ty TNHH Hải Nguyên Việt; Trần Thị Vân Anh (39 tuổi, trú tại xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng); Nguyễn Văn Việt (55 tuổi, trú tại số 37/178 Chùa Hàng, phường Hồ Nam, quận Lê Chân); Đặng Trinh Huyến (trú tại số 32T1 Hàng Gà, phường Cát Dài, quận Lê Chân) và Vũ Thị Vân Anh (42 tuổi, trú tại 2/83 Nguyễn Đức Cảnh, quận Lê Chân).

Tổ chức khám xét khẩn cấp tại số 12/179 phố Lê Lợi (phường Gia Viên, quận Ngô Quyền) nơi các đối tượng đã thuê để thực hiện hoạt động phạm tội, mua bán trái phép hóa đơn GTGT, CQĐT đã thu giữ được nhiều tang vật, gồm 17 con dấu pháp nhân của các công ty trên cùng 17 con dấu chức danh Giám đốc doanh nghiệp; 112 quyển hóa đơn đã qua sử dụng; 108 quyển hóa đơn GTGT chưa sử dụng; 2 máy tính xách tay cùng nhiều tài liệu chứng cứ có liên quan đến hành vi mua bán trái phép hóa đơn GTGT của 17 doanh nghiệp.

CQĐT Công an quận Hồng Bàng cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án Mua bán trái phép hóa đơn, tạm giữ hình sự đối với hai đối tượng Vũ Thị Ánh Tuyết và Trần Thị Minh Thư để phục vụ cho công tác điều tra, mở rộng án.

Một số tài liệu được Công an thu giữ trong quá trình điều tra. Một số tài liệu được Công an thu giữ trong quá trình điều tra.