dịch bệnh Covid-19

Đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng

Linh Chi (tổng hợp)Đăng lúc

Theo điều tra ban đầu, lực lượng chức năng nhận định nhận định, có thể có đường dây đưa người vượt biên trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Sáng 25/7, Công an Đà Nẵng cho biết, các lực lượng chức năng đã phát hiện hơn 30 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng. 

Cụ thể, Công an TP Đà Nẵng đã phát hiện nhiều trường hợp lưu trú không đăng ký trong đó có hơn 30 người Trung Quốc. Theo điều tra ban đầu, những người này vào địa phương theo đường dây do công dân Việt Nam câu kết với các cá nhân Trung Quốc tổ chức.

Lực lượng chức năng phát hiện 21 người Trung Quốc lưu trú ở Quảng Nam. Ảnh: Người Lao Động 

Theo Tổ Quốc, tại cuộc họp khẩn diễn ra chiều 24/7, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên - Giám đốc Công an TP. Đà Nẵng cho biết, đã chỉ đạo công an các địa phương bám sát địa bàn, kịp phát hiện và xử lý nghiêm trường hợp không khai báo tạm trú; khai báo không trung thực, trốn cách ly, không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch; hành vi chống người thi hành công vụ...

Người đứng đầu Công an Đà Nẵng cho biết thêm hiện số khách nước ngoài lưu trú tại Đà Nẵng đông, song có nhiều người không khai báo tạm trú theo quy định. Do đó, Công an Đà Nẵng đề nghị người dân nếu phát hiện gần nhà mình có người lạ lưu trú, nhất là khách nước ngoài thì phải báo ngay cho cảnh sát khu vực để cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát.

Trước đó, tối 21/7, Công an Đà Nẵng đã khởi tố vụ án Tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép theo Điều 348, Bộ luật Hình sự.

Theo đó, cơ quan điều tra đã bắt khẩn cấp 3 nghi can, gồm 1 người Trung Quốc và 2 người Việt Nam trong đường dây đưa 27 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Cụ thể, ngày 16/7, lực lượng chức năng Đà Nẵng kiểm tra hành chính một khách sạn ở quận Sơn Trà, phát hiện 27 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Ngay sau đó, công an đã phố hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm dịch COVID-19. Kết quả, những người này đều âm tính với COVID-19.

Nhóm 30 người bị phát hiện nhập cảnh trái phép, lưu trú tại Đà Nẵng hiện đang được cách ly. Trong đó, 1 nhóm cách ly tại 1 khách sạn trên địa bàn quận Sơn Trà, 5 người cách ly tại bệnh viện 199 Bộ Công an. Những người này được tiến hành xét nghiệm và cho kết quả âm tính với virus SARS-NCoV-2.

BÀI VIẾT

Linh Chi (tổng hợp)