Di dời hơn 380.000 dân tránh bão số 12

Theo VnExpressĐăng lúc

Dự kiến sáng mai bão sẽ đổ bộ khu vực Quảng Ngãi - Ninh Thuận, nhiều tỉnh đã có kế hoạch di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

Sáng 3/11, tại cuộc họp của Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai,  Phó trưởng phòng dự báo khí tượng hạn ngắn (Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương) Nguyễn Văn Hưởng cho biết, bão Damrey di chuyển nhanh, cường độ mạnh và hiện cách vùng biển Ninh Thuận hơn 400 km.

“Với tốc độ hơn 20 km/h, sớm mai bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Nam Trung Bộ, Trung Trung Bộ từ Quảng Ngãi đến Ninh Thuận”, ông Hưởng nói và cho hay do tác động giữa bão và không khí lạnh nên hoàn lưu sẽ mở rất rộng về phía Bắc, từ Quảng Ngãi trở vào đến Ninh Thuận.

“Sự tác động này khiến ven biển gió có thể mạnh cấp 9-11 và lúc bão đổ bộ, chúng tôi nhận định có thể gió cấp 9-11, tương đối mạnh”, ông Hưởng nêu.

Đại diện Trung tâm khí tượng cho hay, thời gian qua Nam Trung Bộ xảy ra mưa khá lớn, gây lũ ở Phú Yên. Khi bão Damrey vào bờ sẽ kết hợp với không khí lạnh nên mưa lớn kéo dài, lũ sẽ chồng lũ.

Ảnh mây vệ tinh bão Damrey lúc 7h ngày 3/11. Nguồn: Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương.

Theo kế hoạch ứng phó với bão của Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, tổng số người dự kiến di dời là trên 75.000 hộ với 386.000 nhân khẩu. Trong đó, Bình Định có số dân dự kiến sơ tán cao nhất với hơn 93.000, tiếp đến là Khánh Hòa 92.000, Phú Yên trên 85.000 người.

Các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận đã cấm biển từ ngày 2/11. Tỉnh Khánh Hòa đã cho học sinh nghỉ từ 12h ngày 3/11.

Về tình hình tàu thuyền, theo Bộ Tư lệnh biên phòng, đến 6h ngày 3/11, còn 40 tàu thuyền (trên 300 lao động) trong khu vực nguy hiểm, các tàu đều đã nhận được cảnh báo và đang di chuyển tránh trú.

Trưởng ban chỉ đạo trung ương phòng chống lụt bão Nguyễn Xuân Cường tại cuộc giao ban sáng 3/11. Ảnh: Võ Hải.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trưởng ban chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các tỉnh nằm trong vùng ảnh hưởng của bão cần cấm biển, khẩn trương kêu gọi 40 tàu thuyền còn trong khu vực nguy hiểm đến nơi tránh trú.

Để đảm bảo an toàn tính mạng người dân, ông Cường yêu cầu buộc người dân nằm trong khu vực nguy hiểm di dời, không được để còn người dân nào ở vùng trũng, ven biển khi bão đổ bộ.

“Nhiều hồ chứa đã đầy nước sau những đợt mưa lớn vừa qua. Nên với những hồ xung yếu, cần giám sát chặt chẽ 24/24h, thực hiện đúng quy trình vận hành, đảm bảo an toàn hồ đập”, Bộ trưởng Cường nói.

Sáng 3/11, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đoàn công tác vào vùng trọng điểm bão đổ bộ để chỉ đạo công tác ứng phó.

Theo trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, lúc 7h ngày 3/11, vị trí tâm bão cách bờ biển Khánh Hòa - Ninh Thuận khoảng 450 km về phía đông, sức gió mạnh nhất 135 km/giờ (cấp 12).

Dự báo trong 12 giờ tới, bão theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 20 km. Đến 19h ngày 3/11, tâm bão cách bờ biển Khánh Hòa - Ninh Thuận khoảng 220 km về phía đông và giữ nguyên sức gió.

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão theo hướng tây, mỗi giờ đi được 20 km, khoảng sớm mai sẽ đi vào đất liền các tỉnh từ Nam Phú Yên đến Bắc Bình Thuận với sức gió mạnh nhất cấp 11.

BÀI VIẾT

Theo VnExpress