Thế giới

Đài Loan cấm ăn thịt chó, mèo

Theo VietnamnetĐăng lúc

Đài Loan (Trung Quốc) đã ra quy định cấm ăn thịt chó mèo, để cải thiện tình trạng bảo vệ động vật sau loạt vụ việc tàn nhẫn khiến công chúng phẫn nộ.

Điều luật này được chính quyền sở tại thông qua vào ngày 11/4, trong đó quy định việc tiêu thụ, mua bán hay sở hữu thịt chó và thịt mèo đều bị coi là phạm pháp.

Luật Bảo vệ Động vật áp dụng tiền phạt lên đến 250.000 Tân đài tệ (khoảng 185 triệu đồng) cho hành vi ăn thịt chó, mèo. Trong khi đó, tiền phạt cho tội hành hạ động vật hoặc giết hại được nâng lên mức 2 năm tù giam và tiền phạt lên đến 2 triệu Tân đài tệ (khoảng 1,5 tỷ đồng). Người tái phạm có thể bị giam giữ lên đến 5 năm và đối mặt với mức tiền phạt cao hơn.

Nhà lập pháp Vương Ngọc Mẫn, người đề ra điều luật, cho biết: “Điều này thể hiện rằng Đài Loan là một xã hội có phúc lợi động vật tiên tiến”.

Giống một số vùng đất châu Á, việc ăn thịt chó khá phổ biến ở Đài Loan (Trung Quốc) vài thập kỷ trước. Hiện giờ, ít người ăn món này hơn, nhưng vẫn có nhiều hàng quán bị phát hiện bán thịt chó trong những năm gần đây.

Bên cạnh đó, một loạt vụ việc ngược đãi động vật lan truyền trước đó khiến cộng đồng lo ngại, yêu cầu có luật bảo vệ chặt chẽ hơn.

BÀI VIẾT

Theo Vietnamnet