Công ty phích nước Rạng Đông lên tiếng khẳng định không sử dụng thủy ngân trong sản xuất

Định NguyễnĐăng lúc

Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông khẳng định đã sử dụng loại Amalgam thay thế cho thuỷ ngân lỏng trước đây và đưa vào sản xuất cách đây 3 năm.

Chiều 30/8, Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông đã có văn bản gửi UBND quận Thanh Xuân, Hà Nội liên quan đến thông tin vụ cháy tại công ty này vào chiều tối ngày 28/8. Theo đó, trong vụ cháy, công ty hư hỏng 480.000 bóng đèn huỳnh quang, 2 triệu đèn tròn công suất thấp và 1,6 triệu bóng đèn HQ Compact.

Ông Trần Trung Tưởng, Phó Tổng giám đốc công ty trong văn bản này cho hay, vừa qua, trên mạng xã hội có thông tin về vấn đề môi trường và những ảnh hưởng của nó đến sức khỏe con người. Công ty khẳng định các vật tư, nguyên liệu chính được sử dụng để sản xuất bóng đèn huỳnh quang, CFL, đèn tròn gồm:

Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Khu nhà xưởng tan hoang sau cháy.

Bầu đèn CFL làm bằng nhựa PC - đạt chứng chỉ UL, đảm bảo an toàn cho sức khoẻ con người kể cả khi cháy; Vỏ bóng đèn các loại làm bằng thuỷ tinh không chì, không có các hàm lượng kim loại nặng, đầu đèn làm bằng nhôm với các công nghệ hàn dập không sử dụng thiếc hàn, dây tóc bằng wofram, các khí thải từ các sản phẩm hư hại trong vụ cháy không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

“Ngoài ra, công ty đã nghiên cứu sử dụng loại Amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng trước đây và đưa vào sản xuất từ năm 2016”, đại diện công ty thông tin.

Nhiều bóng đèn bị cháy rụi.

Phó Tổng giám đốc Công ty Rạng Đông cũng cho biết, ngày 30/8, các xưởng sản xuất của công ty đã bắt đầu hoạt động sản xuất trở lại bình thường. Công nhân lao động bảo đảm sức khoẻ.

“Chúng tôi cam kết ngay sau khi các cơ quan điều tra xong vụ việc này, sẽ mời các cơ quan chuyên môn đánh giá tác động môi trường và thuê xử lý môi trường, đảm bảo sức khoẻ cho cán bộ, công nhân viên và người dân sống xung quanh công ty”, văn bản khẳng định.

Sáng 30/8, Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường (Sở Tài nguyên môi trường Hà Nội) đã thực hiện lấy mẫu, phân tích, đánh giá chất lượng môi trường xung quanh khu vực cháy. Trung tâm này cũng đã lấy các mẫu nước thải, nước sinh hoạt, không khí xung quanh, bụi, đất để về phân tích.

Nhiều người đeo khẩu trang vì mùi khét sau cháy.

Kết quả phân tích nhanh vào 15 giờ 20 phút cùng ngày cho thấy các thông số như vi khí hậu, nhiệt độ, bụi… ở mức độ bình thường. Theo thông tin ban đầu của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y Tế), các chỉ số như thủy ngân, chì, kim loại nặng được đo bằng máy test nhanh cũng vẫn ở trong ngưỡng cho phép, an toàn với người dân.

Nhằm đảm bảo độ chính xác cao nhất, các mẫu đất, nước, không khí tại nơi xảy ra cháy sẽ tiếp tục được đưa về phòng thí nghiệm của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường để phân tích, xét nghiệm lần cuối cùng.

Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông có địa chỉ tại 87-89 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Ngày 28/8, tại xưởng sản xuất đã xảy ra vụ cháy lớn thiêu rụi 2.000 m2 nhà xưởng. Nhiều người dân lo lắng những ảnh hưởng của vụ cháy tới sức khoẻ.

Đã có 12 người dân, gồm 10 phóng viên trực tiếp tác nghiệp tại hiện trường vụ cháy và 2 người dân đến Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai thăm khám, xét nghiệm vì những lo lắng cho sức khoẻ.

BÀI VIẾT

Định Nguyễn

TIN TÀI TRỢ