Cách đây gần 2 tháng vụ việc nữ lao công Lê Thị Thu Hà bị tài xế say rượu, không kiểm soát được tay lái gây tai nạn, tử vong tại đường Láng, quận Đống Đa, Hà Nội đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Trong đó, hình ảnh con trai chị Hà là Trần Đức Anh ngồi gục đầu bên lề đường cạnh thi thể mẹ khiến nhiều người không cầm được nước mắt. Người mẹ ra đi mãi mãi khi chỉ còn ít ngày nữa Đức Anh sẽ bước vào kỳ thi vào lớp 10.

Đức Anh cùng người bác chụp ảnh tại trường Lương Thế Vinh. Đức Anh cùng người bác chụp ảnh tại trường Lương Thế Vinh.

Cũng ngay tại thời điểm đó, thầy giáo Đặng Văn Quỳnh, Trường Lương Thế Vinh cũng như tập thể giáo viên trong trường đã đến nhà thăm hỏi, động viên trước những mất mát của gia đình. Nhà trường còn tặng em Trần Đức Anh bộ hồ sơ đăng kí vào lớp 10 với hình ảnh cố PGS. Văn Như Cương cùng thông điệp 'Có chí thì nên’.

Và đúng theo nguyện vọng, ngày 16/6 là ngày đầu tiên trường Lương Thế Vinh nhận hồ sơ tuyển sinh lớp 10. Trong số rất đông các em học sinh, có một thành viên đặc biệt đã “gia nhập” đại gia đình lớn là Đức Anh. Đức Anh đăng ký khối A, đạt 81 điểm. Gia đình ban đầu muốn em chọn một ngôi trường gần nhà, tiện đường đi lại. Tuy nhiên, em đã khóc, bày tỏ nguyện vọng được vào học tại trường Lương Thế Vinh. Thay mặt mẹ, bác gái đã đưa Đức Anh tới trường làm thủ tục nhập học.

Đức Anh đang làm thủ tục nhập học. Đức Anh đang làm thủ tục nhập học.

Ông Văn Như Quỳnh cho hay, trường Lương Thế Vinh sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí học tập trong 3 năm học cho Đức Anh; bao gồm học phí, xe buýt đi lại, tiền ăn buổi trưa, các hoạt động nhóm, câu lạc bộ ngôn ngữ, thể thao, âm nhạc… “Chúng tôi cũng đã có các kế hoạch tạo điều kiện giúp Đức Anh tham gia các hoạt động của trường, tham gia các câu lạc bộ”, ông Quỳnh bày tỏ.

Trong kỳ thi vào lớp 10, Đức Anh cũng đỗ vào Trường THPT Lê Quý Đôn (quận Đống Đa, Hà Nội) với số điểm hơn 47 điểm. Trường này lấy điểm chuẩn 43.5 điểm.

Lần đầu được gặp và đón Đức Anh, cô Văn Thuỳ Dương cảm nhận Đức Anh ở ngoài dễ thương và gần gũi hơn trong hình trên báo, có phần non nớt. “Tôi không kịp chụp với Đức Anh một kiểu ảnh nhưng xem facebook đã thấy có ảnh của Đức Anh ở sân trường rồi! Cảm thấy vui lắm!”, cô Dương vui mừng chia sẻ.

Hình ảnh nam sinh gục đầu bên thi thể mẹ khiến nhiều người không cầm được nước mắt. Hình ảnh nam sinh gục đầu bên thi thể mẹ khiến nhiều người không cầm được nước mắt.

Cô Văn Thuỳ Dương cũng cho hay, nhà trường chỉ trao cho em cơ hội chứ không hề ép buộc em phải nhận. Trước nhiều sự giúp đỡ từ cộng đồng, Đức Anh vẫn chọn trường Lương Thế Vinh. Cô Dương nghĩ chắc nam sinh này cũng cảm nhận được sự chân tình từ các thầy cô trong trường. Đức Anh cũng xác định được việc muốn thành công trong cuộc đời cần phải rèn luyện trong một môi trường nghiêm túc.

“Không riêng gì tôi mà các thầy cô trong trường đều mong muốn Đức Anh và các học trò học tập ngoan, chấp hành nghiêm kỷ luật của nhà trường để phấn đấu thành con ngoan, trò giỏi. Trong trường cũng có nhiều bạn thiệt thòi khi mồ côi cha hoặc mẹ nhưng các con đều cố gắng vươn lên. Tuy nhiên, Đức Anh quá thiệt thòi vì thời gian con thi sự việc đau lòng xảy ra khiến con bị ảnh hưởng. Chính vì thế nên con cũng rất cần nhận được sự quan tâm nhiều hơn của các thầy cô. Tôi mong con vững vàng vượt lên nỗi đau phấn đấu trở thành người tử tế”, cô Dương chia sẻ thêm.