Cô gái ngộ độc, co giật mạnh sau khi uống loại thuộc diệt chuột bị cấm gần 20 năm trước

Định NguyễnĐăng lúc

Một cô gái 23 tuổi bị ngộ độc, lên cơn co giật, tiên lượng xấu sau khi uống thuốc diệt chuột không rõ nguồn gốc, có biểu hiện giống như ngộ độc loại thuốc chuột bị cấm sử dụng cách đây gần 20 năm.

Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) vừa tiếp nhận một bệnh nhân nữ, 23 tuổi ngộ độc thuốc diệt chuột không rõ nguồn gốc. Điều đáng nói là biểu hiện của ca này giống như ngộ độc một loại thuốc đã bị cấm sử dụng ở nước ta gần 20 năm trước.

Theo đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng kích thích, co giật sau khi uống 1 ống thuốc diệt chuột không có nhãn mác. Hiện bệnh nhân vẫn trong tình trạng hôn mê, phải lọc máu, thở máy, sử dụng các biện pháp giải độc và tiên lượng rất dặt dè.

Nữ bệnh nhân đang được cấp cứu tại Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hai tháng gần đây, đơn vị đã tiếp nhận 3 ca ngộ độc thuốc diệt chuột không rõ nguồn gốc, trong đó có 1 trường hợp đã tử vong.

Các bệnh nhân đều xuất hiện triệu chứng giống như ngộ độc một loại thuốc đã bị cấm lưu hành ở nước ta từ gần 20 năm trước, có hoạt chất là Trifluoroacetate hoặc Trifluoroacetamide. Đó thường là loại ống nước màu trắng, hạt gạo màu hồng. Loại thuốc này cực độc, có thể để lại những biến chứng vô cùng nặng nề, gây rối loạn nhịp tim và tử vong rất nhanh.

“Chúng tôi mong các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra và cấm lưu hành những loại hóa chất không rõ nguồn gốc, độc hại như thế này. Người dân cũng không nên sử dụng những hóa chất này, không vì 1 phút thiếu suy nghĩ mà ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe của mình”, bác sĩ Nguyên chia sẻ.

BÀI VIẾT

Định Nguyễn