Nhiều người thường gọi chợ Mỹ Khánh (xã Phú Diên, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) với cái tên khác là "chợ tử thần". Bởi thực phẩm chính thường được bày bán ở đây là cá nóc - loại cá đã cướp đi sinh mạng của nhiều người.

Phiên chợ diễn ra vào buổi chiều, ngay khi thuyền đánh cá vừa trở về sau nhiều ngày đánh bắt trên biển. Cá nóc được vận chuyển đến chợ để bán cho người dân nhằm đảm bảo độ tươi.

Loại cá này ở đây đắt hàng đến nỗi thường xuyên hết sạch hết trước khi chợ tan. Vì thế, nhiều người dân Phú Diên coi đánh bắt cá nóc như một nghề mang lại thu nhập cao.

Chợ cá tử thần bên phá Tam Giang ảnh 0
Cá nóc được bày bán ở chợ Mỹ Khánh. Ảnh: Điền Quang

Chị Nguyễn Thị Lan, một tiểu thương cho biết, cá Nóc rất ngon khi chế biến thành món um hoặc nấu canh chua. "Thịt cá ăn còn ngon hơn cả thịt gà nên người dân ở đây ai cũng thích ăn. Thậm chí có nhiều người còn nghiện", chị chia sẻ.

Không chỉ phần thịt của cá mà các bộ phận khác như gan, trứng của cũng được tận dụng triệt để. Duy chỉ có phần da và phần đầu bị lột bỏ đi. 

Dù biết tới mối nguy hiểm chết người của loài "cá tử thần", người dân nơi đây vẫn khá tự tin về cách phân biệt cá loại cá Nóc nào độc, loại nào không. Theo họ, cá nóc độc thường có gân và đuôi màu đen, sống ở vùng biển sâu. Cá có gân và đuôi có màu vàng thì có thể ăn bình thường.

Chợ cá tử thần bên phá Tam Giang ảnh 1
Người dân thờ ơ trước hiểm họa ngộ độc từ cá nóc. Ảnh: Điền Quang

Theo anh Trần Đức Quang, những người ăn cá bị ngộ độc là do chế biến không kỹ, để lẫn phần ruột sót lại. Hoặc, người mua không phân biệt được đâu cá có độc… "Lâu nay, người dân ở đây ăn nhiều nhưng có ai bị ngộ độc đâu, chỉ những người không biết mới bị thôi", anh Quang tự tin.

Ở chợ Mỹ Khánh, ngoài loại tươi, các nóc còn được bày bán dưới dạng khô. Có đủ loại lớn nhỏ, hầu như mùa nào cũng có. Những con cá lớn, nhiều trứng thì giá sẽ cao hơn loại bình thường. Bởi trứng cá nóc là loại đặc sản không phải dễ gì kiếm được nhiều.

Về sự tồn tại của phiên chợ "tử thần", ông Phạm Đăng Đoàn, Chủ tịch UBND xã Phú Diên cho biết, địa phương đã nhiều lần tuyên truyền về ngộ độc cá nóc nhưng nhiều người xem thường. Việc buôn bán cá vẫn diễn ra.

"Trong thời gian tới, xã sẽ cho người quản lý, giám sát xử lý nghiêm không cho người dân tiếp tục mua bán loại cá này ở chợ. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ vận động các ghe thuyền trong xã không đánh bắt cá nóc", ông khẳng định.