Thống kê về chỉ số thông thạo tiếng Anh là một bảng xếp hạng thường niên, được tổ chức giáo dục quốc tế EF (Education First) công bố tại Anh vào đầu tháng 11 vừa qua và tại Việt Nam vào sáng 17/11. EF tiến hành khảo sát hơn một triệu người tại 80 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có hơn 200.000 người ở Việt Nam.

Việt Nam được xếp vào nhóm trung bình về trình độ tiếng Anh, đạt số điểm 53,43 trên thang điểm 100. Con số này giảm 0,63 so với năm ngoái và xếp 34 trên bảng tổng sắp. Hà Lan là quốc gia đứng đầu danh sách này với 71,45 điểm, theo sau là Thụy Điển, Đan Mạch, Na Uy, Singapore và Phần Lan.

Mức độ thông thạo tiếng Anh theo khu vực của Việt Nam. Ảnh: EF Việt Nam. Mức độ thông thạo tiếng Anh theo khu vực của Việt Nam. Ảnh: EF Việt Nam.
So sánh tương quan các số liệu giữa Việt Nam và trung bình thế giới. Ảnh: EF Việt Nam. So sánh tương quan các số liệu giữa Việt Nam và trung bình thế giới. Ảnh: EF Việt Nam.

Xét theo từng khu vực, Đông Nam Bộ và Đồng bằng Sông Hồng có điểm số cao hơn các vùng còn lại trên cả nước. Xét theo từng tỉnh thành, kỹ năng tiếng Anh tốt nhất thuộc về TP. HCM và Hà Nội. Năng lực Anh ngữ theo giới tính ở Việt Nam không có chênh lệch quá lớn.

So sánh trong khu vực Châu Á, khả năng tiếng Anh của Việt Nam xếp thứ 7 sau Singapore, Malaysia, Phillipines, Ấn Độ, Hồng Kông và Hàn Quốc. Theo bảng xếp hạng này thì khả năng tiếng Anh của Việt Nam cao hơn Trung Quốc và Nhật Bản.

Khu vực Châu Á đứng thứ nhì trên bảng xếp hạng các châu lục, nhưng khả năng tiếng Anh của các quốc gia trong châu lục này không đồng đều. Ảnh: EF Việt Nam. Khu vực Châu Á đứng thứ nhì trên bảng xếp hạng các châu lục, nhưng khả năng tiếng Anh của các quốc gia trong châu lục này không đồng đều. Ảnh: EF Việt Nam.
Tổng quan kết quả khảo sát của EF năm 2017. Ảnh: EF Việt Nam. Tổng quan kết quả khảo sát của EF năm 2017. Ảnh: EF Việt Nam.

Đánh giá theo châu lục, thì Châu Âu tiếp tục dẫn đầu trong khi Châu Á đứng thứ hai. Tiếng Anh ở Châu Á tốt nhưng không đồng đều, sự chênh lệch về mức độ thông thạo tiếng Anh tại châu lục này lớn hơn tất cả so với mọi khu vực khác. Trong 10 nước đứng đầu bảng xếp hạng thì có đến 8 nước thuộc Châu Âu.

Năm ngoái, Việt Nam đứng thứ 31 trên tổng số 72 quốc gia. Năm nay giảm 3 bậc nhưng có thêm nhiều quốc gia mới tham gia khảo sát. Qua đó có thể thấy được, mức độ thông thạo tiếng Anh của Việt Nam năm qua không có tiến bộ đáng kể.