“Rồi tóc rụng. Cái đầu trọc lóc tố cáo rằng: Tôi đang bị ung thư. Da dẻ nhăn nheo, cháy xạm, khuôn mặt tiều tụy, hốc hác và mệt mỏi vô cùng. Ung thư không chỉ cắt ngắn cuộc đời của tôi mà còn đánh cắp 20 năm để sống đẹp nhất của đời người”.

Sau khi nghe lời tâm sự chan đầy nỗi buồn đó của một bệnh nhân mắc ung thư vú, năm 2015, chàng trai Dương Tuấn Anh ở Hà Nội bắt đầu nuôi tóc dài trong suốt khoảng hai năm rồi dành tặng mái tóc của mình cho những bệnh nhân kém may mắn.

Chàng trai Dương Tuấn Anh cùng mái tóc dài như diễn viên phim cổ trang. Chàng trai Dương Tuấn Anh cùng mái tóc dài như diễn viên phim cổ trang.

“Lúc đó khi vừa sang Budapest (Hungary) để sinh sống và làm việc, mình được một người bạn cho biết thông tin và rủ cùng nuôi tóc để quyên tặng bệnh nhân ung thư. Vừa bắt đầu cuộc sống tại một đất nước xa lạ, mình muốn thử thay đổi phong cách cũng như muốn giúp đỡ người khác, nên quyết định làm luôn”, Tuấn Anh nói.

Suốt hai năm mang một mớ tóc dài trên đầu vì người khác, 9X Hà Nội đôi khi cũng thấy bất tiện, nhưng do sống ở xứ lạnh nên những khó khăn đỡ được một phần, phần khác vì nghĩ đến mục đích cuối cùng của việc này nên anh chàng không quá mảy may lo nghĩ.

Sau 2 năm nuôi tóc dài, Tuấn Anh đã xuống tóc và có mái tóc ngắn điển trai. Sau 2 năm nuôi tóc dài, Tuấn Anh đã xuống tóc và có mái tóc ngắn điển trai.

“Việc mang trong mình căn bệnh ung thư vú không chỉ làm người bệnh phải chịu đựng những đau đớn về mặt thể trạng mà còn là những mất mát to lớn về mặt tinh thần. Người ta sẽ dễ nhớ tới một hình ảnh của bệnh nhân ung thư với cái đầu trọc lóc do tóc rụng trong thời gian điều trị hóa chất.

Đàn ông để trọc thì không sao, đôi khi càng thấy chất hơn. Nhưng đối với phụ nữ, mái tóc tạo nên nét duyên dáng của họ dù để ngắn ngang vai hay dài chấm đến lưng. Mình có biết một người bạn, cô ấy mắc ung thư vú khiến không chỉ mái tóc bị mất đi mà còn không giữ được bộ ngực. Nghĩ đến những điều này mình thấy sự bất tiện khi nuôi tóc dài không có gì là đáng kể”, chàng trai chia sẻ.

Năm 2017, Tuấn Anh về Việt Nam và bắt đầu xuống tóc. Mớ tóc của anh chàng lúc này dài 50 cm và được gửi vào thư viện tóc để dùng cho mục đích làm tóc giả cho các bệnh nhân ung thư.

Tuấn Anh cùng bạn gái và mái tóc dài trong thời gian sinh sống ở Hungary. Tuấn Anh cùng bạn gái và mái tóc dài trong thời gian sinh sống ở Hungary.

Những người kém may mắn vẫn có thể đội lên đầu những bộ tóc giả làm bằng sợi hóa học, nhưng sợi tóc thật từ tự nhiên vẫn tốt hơn bởi vì nó có chất lượng tốt hơn, thoải mái hơn, có tạo kiểu, chăm sóc dễ dàng cùng với thời gian sử dụng lâu hơn.

“Không phải ai cũng có thể quyên tóc đem tặng dù các thư viện tóc không từ chối nhận từ bất cứ ai. Các nơi nhận tóc có một số yêu cầu nhằm đảm bảo nguồn tóc và không gây hại đến người sử dụng, tuy không quá khó khăn nhưng mình cũng có chút bỡ ngỡ vì mãi sau này mới biết đến các quy định.

2 năm sau khi nuôi dưỡng bộ tóc, mình trở về Việt Nam và đổi phong cách tóc ngắn. Lúc này phần tóc của mình dài đến 50 cm và may mắn được viện tóc nhận lấy, không những thế còn được đánh giá là tóc tốt. Thật vui vì thành quả suốt hai năm ròng cũng được đón nhận”, chàng trai Hà Nội nhớ lại.

“Khá may mắn vì thời tiết ở Hungary không nóng như ở Việt Nam, nếu không bất tiện sẽ tăng lên gấp nhiều lần.” “Khá may mắn vì thời tiết ở Hungary không nóng như ở Việt Nam, nếu không bất tiện sẽ tăng lên gấp nhiều lần.”

Chia sẻ cảm giác vào khoảnh khắc xuống tóc, anh chàng cho biết rất hồi hộp và khó tả, “Lúc quyết định để tóc dài, đó chỉ đơn giản là một quyết định nảy ra trong đầu bởi không có thứ gì rõ ràng để đánh dấu cột mốc đó. Nhưng khi cắt tóc lại khác, một phần của cơ thể đã bị đứt lìa và việc này mang nhiều ý nghĩa khiến mình cảm thấy rất phấn khích khó tả”.

Sở hữu thân hình mảnh khảnh lại sở hữu mái tóc dài thướt tha, Tuấn Anh từng gặp không ít phiền toái khi sống cùng mái tóc dài 50 cm. Kể về những “nỗi khổ” trong thời gian nuôi tóc, anh bạn cho biết đó chính là bị nhầm là con gái, “Khi xõa tóc ra hết, nhiều người ngỡ mình là nữ vì dáng người cùng mớ tóc, nhưng khi cột lên hoặc làm một chút kiểu, thì rất may là cũng được khen trông như lãng tử si tình”.

Mái tóc ngắn cực chất của chàng trai Hà Nội. Mái tóc ngắn cực chất của chàng trai Hà Nội.

9X giờ đây đã tiếp tục cuộc sống ở Hungary cùng người vợ và đứa con đầu lòng của mình. Vì làm việc ở kho hàng, mái tóc dài cũng khiến anh khó vận động, thậm chí hay bị vướng vào các móc sắt nhỏ. Bên cạnh đó, khi quyết định nuôi tóc, hầu như mọi người trong gia đình đều không ủng hộ Tuấn Anh, dù việc này có mục đích tốt đẹp.

“Trong nhà không ai thích việc mình để tóc dài và thậm chí còn lên tiếng phản đối. Khi ấy, mình chỉ nói với mọi người rằng mình đã lớn và có quyền quyết định của riêng mình. Mọi người có thể hiểu hoặc không, đối với mình chuyện đó cũng không quan trọng bởi vì bản thân mình thấy vui là được”, chàng trai sinh năm 1995 chia sẻ.

Anh chàng cho biết hiện tại chưa nghĩ đến việc nuôi tóc dài thêm lần nữa, trước mắt anh đang lo ổn định cuộc sống bên gia đình nhỏ của mình. Anh chàng cho biết hiện tại chưa nghĩ đến việc nuôi tóc dài thêm lần nữa, trước mắt anh đang lo ổn định cuộc sống bên gia đình nhỏ của mình.

Hiện tại, chàng trai gốc Hà Nội đã quay trở lại với mái tóc ngắn và tạo những kiểu tóc rất đẹp hợp với khuôn mặt. Khi được hỏi về ý định nuôi lại tóc dài, anh chàng cho biết sẽ suy nghĩ về chuyện đó khi cuộc sống ổn định hơn.