“Siêu cây” tùng la hán hiện nằm trong vườn cây di sản của anh Phan Văn Toàn (TP. Việt Trì, Phú Thọ). “Siêu cây” tùng la hán hiện nằm trong vườn cây di sản của anh Phan Văn Toàn (TP. Việt Trì, Phú Thọ).
 Anh Toàn cho biết, đây là cây tùng la hán Việt Nam hay còn gọi là tùng ta cổ. Cây có tuổi đời hơn 300 năm. Anh Toàn cho biết, đây là cây tùng la hán Việt Nam hay còn gọi là tùng ta cổ. Cây có tuổi đời hơn 300 năm.
 Cây tùng có đường kính gốc khoảng 60cm, cao 4,5m, bông tán tự nhiên. Cây có dáng “độc trụ kình thiên - cây gậy chống trời”. Cây tùng có đường kính gốc khoảng 60cm, cao 4,5m, bông tán tự nhiên. Cây có dáng “độc trụ kình thiên - cây gậy chống trời”.
 Ông Đặng Huy Huỳnh - Chủ tịch hội đồng cây di sản Việt Nam cho biết, cây tùng cổ này có giá trị về lịch sử và giá trị của đất nước. Đó là một di sản của thiên nhiên, mọi người phải có trách nhiệm bảo vệ Ông Đặng Huy Huỳnh - Chủ tịch hội đồng cây di sản Việt Nam cho biết, cây tùng cổ này có giá trị về lịch sử và giá trị của đất nước. Đó là một di sản của thiên nhiên, mọi người phải có trách nhiệm bảo vệ
 “Cây tùng này được vua Quang Trung tặng cho công chúa Ngọc Hân”, ông Huỳnh cho hay. “Cây tùng này được vua Quang Trung tặng cho công chúa Ngọc Hân”, ông Huỳnh cho hay.
 Năm 2015, cây được công nhận là cây di sản Việt Nam. Năm 2015, cây được công nhận là cây di sản Việt Nam.
 Để sở hữu cây tùng đặc biệt này, anh Toàn phải mất nhiều lần đi từ Phú Thọ vào Tiền Giang, thuyết phục chủ cây bán lại. Để sở hữu cây tùng đặc biệt này, anh Toàn phải mất nhiều lần đi từ Phú Thọ vào Tiền Giang, thuyết phục chủ cây bán lại.
 Theo anh Toàn, những cây quý như thế này có tiền chưa chắc đã mua được. “Cây này chọn về với ai là cả một vấn đề, mình có duyên, may mắn mình mua được”, anh nói. Theo anh Toàn, những cây quý như thế này có tiền chưa chắc đã mua được. “Cây này chọn về với ai là cả một vấn đề, mình có duyên, may mắn mình mua được”, anh nói.
 Bộ rễ lan tỏa xung quanh vững chắc. Bộ rễ lan tỏa xung quanh vững chắc.
 Theo anh Toàn, hiếm có cây tùng nào có được bộ rễ như vậy, “có tiền cũng chưa chắc sở hữu được”. Theo anh Toàn, hiếm có cây tùng nào có được bộ rễ như vậy, “có tiền cũng chưa chắc sở hữu được”.
 Đây là tùng ta, tự nó cứ bong vỏ ra bên trong đỏ au còn tùng ngoại thân xanh mướt. Cây có thân nổi u cục chứng tỏ cây nhiều năm tuổi. Đây là tùng ta, tự nó cứ bong vỏ ra bên trong đỏ au còn tùng ngoại thân xanh mướt. Cây có thân nổi u cục chứng tỏ cây nhiều năm tuổi.
 Cây có lá xanh quanh năm. Cây có lá xanh quanh năm.
 Chủ nhân của “siêu cây” tùng la hán cho biết, cây có giá khoảng hơn 1 triệu đô la Mỹ (hơn 23 tỷ đồng). Chủ nhân của “siêu cây” tùng la hán cho biết, cây có giá khoảng hơn 1 triệu đô la Mỹ (hơn 23 tỷ đồng).
 Theo chia sẻ của anh Toàn, thời gian gần đây một số nhà vườn nhập tùng ngoại về chơi như tùng Nhật Bản, Đài Loan. Nhưng theo kinh nghiệm của anh, những cây tùng ngoại về Việt Nam một thời gian sẽ chết. Theo chia sẻ của anh Toàn, thời gian gần đây một số nhà vườn nhập tùng ngoại về chơi như tùng Nhật Bản, Đài Loan. Nhưng theo kinh nghiệm của anh, những cây tùng ngoại về Việt Nam một thời gian sẽ chết.
 “Vườn tùng la hán trị giá 40 tỷ của tôi mới nhập được 3 năm về Việt Nam giờ đã chết. Những đại gia trong giới cây cảnh như vườn Tùng Nhật Bản trị giá 2.000 tỷ của Trầm Bê ở Trà Vinh, hay vườn cây ngoại của ông Minh ở Bình Dương có giá gần 50 tỷ đồng cũng đang chết dần chết mòn”, anh Toàn nói. “Vườn tùng la hán trị giá 40 tỷ của tôi mới nhập được 3 năm về Việt Nam giờ đã chết. Những đại gia trong giới cây cảnh như vườn Tùng Nhật Bản trị giá 2.000 tỷ của Trầm Bê ở Trà Vinh, hay vườn cây ngoại của ông Minh ở Bình Dương có giá gần 50 tỷ đồng cũng đang chết dần chết mòn”, anh Toàn nói.