Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, vào khoảng 7h ngày 01/06, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 8,7-9,7 độ Vĩ Bắc; 117,9-118,9 độ Kinh Đông. Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp này có khả năng di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 5-10km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp sau có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, ở khu vực khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) sẽ có mưa dông mạnh; gió mạnh cấp 5, sau tăng lên cấp 6, giật cấp 8; biển động. Vùng biển từ Bình Thuận-Cà Mau, Cà Mau-Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng cao xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia. Hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 12 đến 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6 trở lên) từ vĩ tuyến 7,0 đến 12,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 113,0 độ Kinh Đông.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, sau đó đổi hướng Bắc Tây Bắc và có khả năng mạnh thêm.

Chia sẻ với VOV, ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn cho biết, vào đầu tuần sau, áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão. Trong tháng 6, xu hướng của các cơn bão ít có khả năng vào đất liền.

Hiện nay, các mô hình của quốc tế cho thấy ngoài khơi xa thuộc phía Đông Philippines sẽ xuất hiện cùng lúc một cơn bão khác và có tương tác với cơn bão trong biển Đông. Vì vậy, cặp bão song sinh có hướng di chuyển khó lường. Ông Hải cũng cho biết khi có bão ở Bắc Biển Đông, Nam Bộ sẽ có mưa giông.