Những ngày qua, nhiều người dân tự xách cuốc, thuổng kéo nhau lên ngọn núi thuộc địa phận thôn Chính Quân, xã Liễu Đô (huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) đào xới nát cả khu rừng mong gặp được vận may “đổi đời” sau khi xuất hiện tin đồn, có người đào được viên đá quý trị giá 5 tỷ đồng.

Có ngày cao điểm, số lượng người kéo lên núi khoảng 1.000 người, trong số đó có cả những cán bộ công chức, người già, trẻ em và cả học sinh hiếu kỳ đến xem. Lo sợ cánh rừng bị tàn phá, lực lượng Công an huyện Lục Yên đã huy động 40 cán bộ cảnh sát phối hợp với khoảng 100 dân quân tự vệ và công an viên các xã lập nhiều chốt, vận động người dân rút khỏi khu vực đào đá quý ở thôn Chính Quân, xã Liễu Đô.

Cận cảnh viên đá quý được thương lái tiết lộ. Cận cảnh viên đá quý được thương lái tiết lộ.

Một thương lái đã tiết lộ cho chúng tôi về viên đá quý đào được trước đó ở xã Liễu Đô, huyện Lục Yên. Theo người này, thông tin viên đá đào được bán với giá tiền tỷ là có thật.

Theo đó, viên đá quý đào được thuộc dòng đá quý Spinel, là một khối đá màu xanh dương, bên trong chứa nhiều viên đá quý nhỏ. Khối đá này nặng 2,1kg, dài 13cm, rộng 6cm được bán với giá gần 4 tỷ đồng. Sau khi đào được, chủ viên đá quý đã bán lại cho một đại gia Hà Nội và một thương lái Yên Bái.

Khối đá này nặng 2,1kg, dài 13cm, rộng 6cm được bán với giá gần 4 tỷ đồng. Khối đá này nặng 2,1kg, dài 13cm, rộng 6cm được bán với giá gần 4 tỷ đồng.

Cũng theo thương lái này, viên đá quý trên nằm ở đâu sâu khoảng 1m, người dân dùng thuổng đào được cách đây gần 1 tháng. Spinel là dòng đá quý và rất hiếm, còn được ví sánh ngang với ruby. Chúng có màu sắc, vân đá rất sắc nét và đẹp mặt, thường được dùng để làm đồ trang sức, phong thủy.

Người thương lái này cũng tiết lộ thêm nhiều người cũng đào được một số loại đá khác nhưng không có giá trị bằng viên đá đào được trước đó.

Cảnh hàng trăm người đào bới tìm đá quý ở cánh rừng xã Liễu Đô. Cảnh hàng trăm người đào bới tìm đá quý ở cánh rừng xã Liễu Đô.

Ông An Hải Nam, Phó chủ tịch UBND huyện Lục Yên cũng xác nhận, tin đồn người dân bán đá quý tiền tỷ là có thật, song giá trị giao dịch không lớn như lời đồn thổi. Cách đây không lâu, một nhóm người dân trong xã đào được viên đá quý màu xanh, sau đó bán lại cho một dân buôn đá với giá 3,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi xẻ viên đá này ra, thì giá trị không được như vậy.

Ông Nam cũng cho biết, bãi đất người dân đổ xô lên đào đá quý thực chất là mỏ đá đã được khai thác từ lâu, rộng khoảng 1ha, nằm ở thôn Chính Quân, xã Liễu Đô.

Lãnh đạo UBND huyện Lục Yên cũng nêu rõ, hiện nay, khu vực này không còn đá quý nữa. Thực tế, thỉnh thoảng người dân ở đây cũng có trường hợp đào được đá quý nhưng chỉ có giá vài triệu/viên, chứ không có giao dịch lên tới vài trăm triệu, hay vài tỷ.