Cây sưa từng được đại gia trả giá 100 tỷ đang mối mọt theo thời gian ở Hà Nội.

Tại chùa thôn Phụ Chính (Hòa Chính, Chương Mỹ, Hà Nội) có hai cây sưa, trong đó cây đang bị mối mọt tấn công là cây sưa có giá trị hơn so với cây sưa trắng. Tại chùa thôn Phụ Chính (Hòa Chính, Chương Mỹ, Hà Nội) có hai cây sưa, trong đó cây đang bị mối mọt tấn công là cây sưa có giá trị hơn so với cây sưa trắng.
Cây sưa đỏ này từng được một đại gia trả giá lên đến 100 tỷ đồng. Theo dân làng Phụ Chính, cây sưa đỏ đến nay khoảng hơn 100 tuổi, thuộc dạng quý hiếm. Cây sưa đỏ này từng được một đại gia trả giá lên đến 100 tỷ đồng. Theo dân làng Phụ Chính, cây sưa đỏ đến nay khoảng hơn 100 tuổi, thuộc dạng quý hiếm.

Cận cảnh cây sưa từng được đại gia trả giá 100 tỷ đang mối mọt theo thời gian ở Hà Nội ảnh 2

Năm 2013, lợi dụng lúc trời mưa bão, kẻ xấu đã cắt cửa khóa cổng, vào chùa chặt một nhánh sưa lớn. Vì vậy, địa phương đã dùng lưới sắt bảo vệ cây sưa cổ. Năm 2013, lợi dụng lúc trời mưa bão, kẻ xấu đã cắt cửa khóa cổng, vào chùa chặt một nhánh sưa lớn. Vì vậy, địa phương đã dùng lưới sắt bảo vệ cây sưa cổ.
Theo một số người dân sinh sống cạnh chùa làng chia sẻ, từ nhiều năm trước, người dân tại thôn này đã có mong muốn bán hai cây sưa để lấy kinh phí tu bổ các công trình trong làng như đường xá và đặc biệt là ngôi chùa làng đang được xây dựng, đồng thời làm các chương trình phúc lợi. Theo một số người dân sinh sống cạnh chùa làng chia sẻ, từ nhiều năm trước, người dân tại thôn này đã có mong muốn bán hai cây sưa để lấy kinh phí tu bổ các công trình trong làng như đường xá và đặc biệt là ngôi chùa làng đang được xây dựng, đồng thời làm các chương trình phúc lợi.

Cận cảnh cây sưa từng được đại gia trả giá 100 tỷ đang mối mọt theo thời gian ở Hà Nội ảnh 5

Tuy nhiên, việc này gặp nhiều khúc mắc chưa thực hiện được. Một năm trở lại đây, cây sưa đỏ đã có hiện tượng mối mọt, khô héo và mục rữa khiến người dân xót xa, lo ngại về giá trị của cây sưa đỏ sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí không còn giá trị kinh tế. Tuy nhiên, việc này gặp nhiều khúc mắc chưa thực hiện được. Một năm trở lại đây, cây sưa đỏ đã có hiện tượng mối mọt, khô héo và mục rữa khiến người dân xót xa, lo ngại về giá trị của cây sưa đỏ sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí không còn giá trị kinh tế.
Cây sưa quý này có 2 nhánh lớn, tuy nhiên, 1 nhánh đã bị gãy đổ và được bán theo hình thức đấu giá cho một đại gia gỗ Đồng Kỵ (Từ Sơn, Bắc Ninh) với giá 20,5 tỷ đồng vào năm 2010. Vụ mua bán đã gây nên những lùm xùm trong một thời gian dài. Được biết, khi xe chở số gỗ sưa trên vừa ra khỏi địa phận xã Hòa Chính, sang xã Đồng Phú thì bị Công an huyện Chương Mỹ kiểm tra, tạm giữ. Đến năm 2015, số gỗ sưa bị tạm giữ được bán đấu giá thu về số tiền hơn 31 tỷ đồng. Cây sưa quý này có 2 nhánh lớn, tuy nhiên, 1 nhánh đã bị gãy đổ và được bán theo hình thức đấu giá cho một đại gia gỗ Đồng Kỵ (Từ Sơn, Bắc Ninh) với giá 20,5 tỷ đồng vào năm 2010. Vụ mua bán đã gây nên những lùm xùm trong một thời gian dài. Được biết, khi xe chở số gỗ sưa trên vừa ra khỏi địa phận xã Hòa Chính, sang xã Đồng Phú thì bị Công an huyện Chương Mỹ kiểm tra, tạm giữ. Đến năm 2015, số gỗ sưa bị tạm giữ được bán đấu giá thu về số tiền hơn 31 tỷ đồng.
Thân cây sưa đang bị mối mọt tấn công mạnh. Thân cây sưa đang bị mối mọt tấn công mạnh.
Những lỗ rỗng trong thân cây, có đoạn hơn một mét. Nếu gặp trời mưa, sẽ bị ngấm nước, nấm mốc. Những lỗ rỗng trong thân cây, có đoạn hơn một mét. Nếu gặp trời mưa, sẽ bị ngấm nước, nấm mốc.
Hiện tại cây sưa đang được người dân trong làng thay nhau canh gác cả ngày lẫn đêm. Hiện tại cây sưa đang được người dân trong làng thay nhau canh gác cả ngày lẫn đêm.
Phần sát gốc một số chồi mới nảy lộc. Phần sát gốc một số chồi mới nảy lộc.
Tuy nhiên mối mọt theo thời gian khiến một số phần thân cây mục ruỗng rơi xuống đất người dân vô cùng xót xa. Tuy nhiên mối mọt theo thời gian khiến một số phần thân cây mục ruỗng rơi xuống đất người dân vô cùng xót xa.

Liên quan đến vấn đề này, sáng ngày 8/10, ông Nguyễn Văn Chính, Chủ tịch UBND xã Hòa Chính cho biết, ngày 5/10 vừa qua, UBND TP Hà Nội đã có văn bản đồng ý cho phép người dân ở thôn Phụ Chính được bán cây sưa từng được trả giá 100 tỷ đồng ở trong ngôi chùa thôn Phụ Chính. Theo ông Chính, văn bản đã được TP gửi về địa phương, tới đây, Chi cục Kiểm lâm - Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Hà Nội cùng UBND huyện sẽ về làm thủ tục cụ thể.

Việc mua bán cây sưa 100 tỷ này nếu được TP đồng ý sẽ thực hiện theo hình thức đấu giá công khai. “Người dân địa phương hết sức phấn khởi bởi đã xin phép bán từ rất lâu… Sau khi các cấp, các ngành chức năng làm việc cụ thể thì sẽ bàn đến các bước tiếp”, ông Chính nói.