Trước tình hình trên, ngày 15/3, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn đã có công văn số chỉ đạo Cục Trồng trọt chủ trì, phối hợp với Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản kiểm tra, nắm tình hình và đề xuất giải pháp trước mắt và lâu dài về vấn đề này. Tuy vậy, đến nay tình hình trên tiếp tục được một số báo chí phản ánh.

Người dân xã Tráng Việt ngậm ngùi mang củ cải vứt bỏ vì không bán được. Người dân xã Tráng Việt ngậm ngùi mang củ cải vứt bỏ vì không bán được.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ, Bộ yêu cầu Cục trưởng Cục Trồng trọt chủ trì, phối hợp với Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản và Cục Bảo vệ thực vật khẩn trương, tiếp tục kiểm tra nội dung báo chí phản ánh; đề xuất các giải pháp khắc phục, nhất là công tác chỉ đạo sản xuất gắn với chế biến và phát triển thị trường các mặt hành rau, củ…; báo cáo Bộ trưởng trước ngày 19/3/2018; đồng thời, chủ động, kịp thời cung cấp thông tin cho báo chí theo Quy chế phát ngôn.

Hàng tấn củ cải bị vứt bỏ ven đường. Hàng tấn củ cải bị vứt bỏ ven đường.

Như chúng tôi đã đưa, những ngày vừa qua, nhiều hộ dân ở xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội phải đổ bỏ hàng chục, thậm chí hàng trăm tấn củ cải vì không tiêu thụ hết. Do năm nay củ cải được mùa, thêm vào đó việc thu mua chậm và giá chỉ 500 đồng đến 1000 đồng/kg, trong khi thời điểm trước Tết 6000-8000 đồng/kg.

Tưởng chừng câu chuyện vứt bỏ nông sản sau bao ngày chăm sóc chỉ xảy ra tại Hà Nội thì tại xã Hưng Đạo (Tứ Kỳ - Hải Dương) rất nhiều gia đình phải vứt bỏ hàng tấn su hào do không bán được.