Sáng 26/6 (ngày thi thứ 2 của kỳ thi THPT Quốc gia 2018), khi giờ thi Vật lý vừa kết thúc, trên mạng xã hội đã xuất hiện đề thi của môn này. Theo đó, giờ thi Vật lý bắt đầu vào 7h35 cùng ngày và kết thúc vào 8h25. Bởi vậy, ngay sau khi thấy hình ảnh trên, nhiều người đặt nghi vấn, đề thi môn Vật lý có phải đã bị lọt ra ngoài?

Đề thi Vật lý và Hóa học xuất hiện trên mạng xã hội. Ảnh: Lao Động. Đề thi Vật lý và Hóa học xuất hiện trên mạng xã hội. Ảnh: Lao Động.

Lao Động đưa tin, ngay sau khi nhận được thông tin lọt đề thi ra ngoài, Bộ GDĐT đã phối hợp với các cơ quan chức năng để xác minh thông tin, điều tra xem trường hợp nào để lọt đề thi ra ngoài.

Theo Pháp luật TP.HCM đưa tin, trong buổi họp báo chiều 27/6 sau khi kỳ thi kết thúc, ông Mai Văn Trinh Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, ông đã nhận được thông tin phản ánh việc lọt đề môn Vật lý, Lịch sử ra ngoài. Ông Trinh cho rằng nếu ra ngoài trước khi làm bài là lộ đề. Thực tế, đề được đưa lên mạng khi giờ làm bài thi môn đó đã kết thúc, không phải lộ đề nên không ảnh hưởng kết quả kỳ thi.

Ông Trinh trả lời thắc mắc của báo chí về việc lọt đề thi THPT quốc gia. Ảnh: HP. Ông Trinh trả lời thắc mắc của báo chí về việc lọt đề thi THPT quốc gia. Ảnh: HP.

Theo ông Trinh, thí sinh được phép mang vào phòng thi các thiết bị ghi âm, ghi hình (không có chức năng truyền phát tín hiệu) giám sát kỳ thi, phát hiện gian lận thi cử quy định tại điểm B, khoản 4, điều 14 của quy chế thi THPT Quốc gia. Vì vậy, có thể các thí sinh tự do đã mang theo thiết bị, kết thúc môn thi mới truyền đề ra ngoài rồi tiếp tục thi môn tiếp theo.

“Thực tế suốt kỳ thi không có trường hợp thí sinh và cán bộ nào vi phạm vì sử dụng công nghệ cao. Do đó không thể nói là lộ đề mà là lọt đề sau khi kết thúc môn thi, không ảnh hưởng đến thí sinh”, ông Trinh nhấn mạnh.

Chương V tại điều 22 tại Thông tư số 04/2017 về quy chế thi THPT Quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT có ghi rõ:

Đối với bài thi tổ hợp, thí sinh làm bài thi trên cùng một Phiếu trả lời trắc nghiệm.

Đề thi các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp được phát lần lượt theo từng môn thi thành phần để thí sinh làm bài trong thời gian quy định; ngay khi hết giờ làm bài của môn thi thành phần nào thì thu đề thi và giấy nháp của thí sinh thi môn thi đó, đồng thời phát đề thi của môn thi thành phần kế tiếp theo đúng lịch thi đã quy định.

Không thu lại đề thi, giấy nháp của thí sinh thi môn thi thành phần cuối cùng của bài thi tổ hợp và của thí sinh thi các bài thi khác của kỳ thi.