Xã Hội

Bệnh viện dã chiến số 4 'hoàn thành sứ mệnh': 1 ngày chuẩn bị cho 100 ngày chống dịch

Khải Anh
Chia sẻ

Khi những bệnh nhân Covid-19 cuối cùng rời khỏi, bệnh viện dã chiến số 4 đã hoàn thành sứ mệnh của mình.

Vừa qua, bệnh viện dã chiến số 4 (đơn vị do bệnh viện Nhi đồng TP.HCM phụ trách) đã chính thức hoàn thành sứ mệnh của mình. 

Ngày 6/6/2021, bệnh viện dã chiến số 4 đã đã được thành lập trên cơ sở vật chất được giao là khu nhà tái định cư chưa sử dụng đã hơn 10 năm, bao gồm 20 block nhà trải rộng trên 1 diện tích hơn 30 hecta, được chia thành 4 khu. Mỗi block nhà gồm 4 tầng, không có thang máy, bao gồm 40 phòng với sức chứa từ 180 – 210 bệnh nhân mỗi block. 

Ở thời điểm đỉnh dịch, ngày đông nhất lên đến 4.089 bệnh nhân (ngày 16/07); bệnh nhân nặng là 176 bệnh nhân cần hỗ trợ hô hấp, tuần hoàn (oxy canula, oxy mặt nạ, HFNC, CPAP, thở máy, sử dụng vận mạch …). 

Trên fanpage bệnh viện Nhi đồng TP.HCM đã chia sẻ nhiều bài viết mang đầy cảm xúc: "Không còn bệnh nhân, Đoàn y tế Phú Thọ là đoàn chi viện cuối cùng tạm biệt chúng tôi và rời bến, tiếp theo là đội chủ nhà - Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố

Những chiếc xe điện chở bệnh nhân, chở hàng ngàn suất cơm phân phát hàng ngày, đã được cẩu lên xe hàng chở về Công viên văn hóa Đầm Sen.

Bệnh viện Dã Chiến số 4 giờ trở nên yên ắng, tĩnh mịch trở về thành một khu tái định cư hoang lạc như nó đã từng cách đây 4 tháng".

Trong suốt quá trình chống dịch, bệnh viện còn tổ chức các hoạt động như trình diễn văn nghệ, cuộc thi làm lồng đèn, rước đèn trung thu, múa lân … để hỗ trợ tinh thần cho bệnh nhân và nhân viên y tế. Ngoài ra bệnh viện còn tiếp nhận các nhóm tình nguyện viên F0 để cùng nhân viên y tế chăm sóc các bệnh nhân được toàn diện hơn, tốt hơn đặc biệt nhóm bệnh nhân nặng, bệnh nhân lớn tuổi, neo đơn. Các bệnh nhân xuất viện đều được các chuyến xe miễn phí, xe 0 đồng đưa về.

Trong suốt 100 ngày hoạt động, đã có 53 nhân viên (gồm 20 nhân viên y tế và 33 dân quân) bị phơi nhiễm, chiếm tỉ lệ 6,6%. Tất cả đều được chữa trị, quan tâm chăm sóc và khỏi bệnh, khỏe mạnh.

Chia sẻ

Bài viết

Khải Anh

BÌNH LUẬN