Theo thông tin ban đầu, anh Nguyễn Công Q., trú tại thôn Xuân Linh, xã Thủy Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội gửi con là bé trai Nguyễn Công D. (20 tháng tuổi) cho chị Lê Thị Liên (37 tuổi, trú tại tổ 3, khu Tân Bình, thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ) trông giữ tại nhà từ ngày 17/6, đến khoảng 11h ngày 20/6 thì xảy ra sự việc đau lòng.

Theo đó, ngày 20/6, sau khi cho cháu D. ăn cháo, chị Liên phát hiện cháu D. có biểu hiện sặc cháo, người tím tái, co giật nên đưa đi cấp cứu tại BV đa khoa huyện Chương Mỹ. Sau khi gọi báo cho gia đình cháu D. xong, chị Liên về nhà đóng cửa và bỏ trốn. Đến 12h cùng ngày, cháu D. tử vong tại bệnh viện.

Ngôi nhà xảy ra vụ việc, chủ cơ sở đã bỏ đi. Ngôi nhà xảy ra vụ việc, chủ cơ sở đã bỏ đi.

Ngay sau khi nhận được thông tin cháu bé tử vong tại điểm giữ trẻ không phép, Công an huyện Chương Mỹ đã đến nhà chị Liên tiến hành xác minh làm rõ. Tuy nhiên, người phụ nữ này đã khóa cửa nhà rời đi nơi khác.

Ngày 22/6, ông Hoàng Minh Hiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ cho biết, cho đến thời điểm hiện tại, chị Lê Thị Liên, là chủ cơ sở trông trẻ tư nhân trên vẫn chưa có mặt tại địa phương.

Theo ông Hiến, hiện công an huyện đang làm việc với gia đình, người thân bạn bè của chị Liên để vận động người phụ nữ này ra hợp tác với cơ quan chức năng để sớm làm rõ sự việc.

Theo người dân phản ánh, thời gian gần đây, chị Liên đã lén lút trông trẻ cho những người quen. Thị trấn đã từng kiểm tra đột xuất cơ sở này vào 10/4/2018 và 5/6/2018. Nhưng những lần này, nhà chị Liên đều đóng cửa. Người dân địa phương cũng cho hay, thời điểm xảy ra sự việc, chị Liên đang trông 2 cháu, trong đó có cháu D.

Trước đó, vào năm 2016, tại một địa điểm khác, chị Liên đặt hẳn một biển tên trường, khi đó UBND thị trấn Xuân Mai đã kiểm tra nhận thấy không có đủ các điều kiện như hồ sơ, giấy tờ để đăng ký được phép hoạt động nên đã đình chỉ hoạt động của cơ sở này.

Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ thông tin, trên địa bàn hiện có 87 cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập trông giữ trẻ, cơ sở của chị Liên là một trông số này.

“Gia đình cháu D. có quen biết với chị Liên, nhà cũng hoàn cảnh, mẹ cháu không có nhà, bố thì lái xe buýt. Do đó gia đình gửi cháu nhiều ngày, cả ban đêm để đi làm. Hôm trước bố cháu được nghỉ cuối tuần nên đón cháu về nhà, sau đó lại gửi cháu”, ông Hiến nói.

Cũng theo ông Hiến, bước đầu cơ quan điều tra xác định cháu bé tử vong có thể do ngạt cháo khi ăn.