Your Opinion

Bắt chó thả rông và ‘tiêu huỷ sau 72h’: Một chính sách cần thiết nhưng thực hiện chưa hợp lý

Tin nóng -

Câu chuyện về đội săn bắt chó thả rông và tiêu huỷ sau 72h nếu không có chủ đến nhận vẫn đang là đề tài nóng gây nhiều tranh cãi trong dư luận.

Trên fanpage của Saostar, hàng trăm ý kiến tranh luận của độc giả khắp nơi gửi về. Đồng tình cũng nhiều và phản đối cũng không ít. Tuy nhiên, vẫn có những ý kiến “trung lập” tức là không hoàn toàn đồng tình và cũng chẳng phản đối kịch liệt, họ đưa ra những lý lẽ phân tích cái được và chưa được trong “chiến dịch” này.

Được sự đồng ý của độc giả Hoang Hai Dinh, Saostar xin đăng tải ý kiến phân tích khá sâu sắc của anh. Đây là quan điểm cá nhân của độc giả Hoang Hai Dinh, hi vọng chúng ta sẽ có thêm một góc nhìn để tham khảo.

***

Những ngày vừa qua dư luận bùng nổ cuộc tranh cãi khi Chi cục Thú y TP.HCM đã thành lập Đội săn bắt chó thả rông để thu gom chó, sau khi có nhiều hộ dân phản ánh về tình trạng một số hộ gia đình không xích chó hoặc chó thả rông ra đường không rọ mõm gây nguy hiểm đến người đi đường.

Làm thế nào để chó mèo nuôi trong nhà không ảnh hưởng đến hàng xóm, người đi đường? Làm thể nào để giải quyết vấn đề chó mèo hoang? Việc đưa ra chính sách bắt chó mèo (dù là nhà nuôi hay hoang) như thế này là nhằm giải quyết hai vấn đề trên. Nhưng chính sách như vậy đã thực sự thỏa đáng chưa?

Đối với vấn đề thứ nhất, cá nhân tôi cho rằng cách giải quyết tốt nhất phải quy về người chủ vật nuôi. Một người chủ có trách nhiệm sẽ biết nuôi dạy “người bạn” của mình như thế nào, từ việc tiêm phòng ngừa bệnh, dạy đi vệ sinh đúng chỗ, dạy không sủa, không cắn người… (tất nhiên chó mèo cũng tùy con, có con dễ dạy con khó dạy như con người, cũng nhiều người dạy mà chưa thành). Người chủ có trách nhiệm sẽ phải rọ mõm, xích sắt lại, rồi mang theo đồ hốt dọn phân tránh ảnh hưởng đến vệ sinh chung khi dắt chó mèo đi dạo. Điều này này cũng thể hiện ý thức trách nhiệm của người chủ.

Đối với vấn đề thứ hai, thực sự đây là một vấn đề khó, vì đôi khi có trách nhiệm với con người còn chưa xong, người lang thang cơ nhỡ còn khó giải quyết. Chó mèo làm sao đòi hỏi Nhà nước có chính sách được? Dù không muốn nhưng ở điểm này, tôi phải thừa nhận việc có những đội đi tuần để gom chó mèo hoang lại, đặc biệt là ở những khu đông dân cư để tránh ảnh hưởng tới người dân là cần thiết. Khi viết những dòng này, tôi rất mong có nhiều tổ chức bảo vệ động vật, hay chỉ là những cá nhân thôi có thể làm được điều gì đó cho những chú chó, chú mèo vô chủ thay vì đem đi tiêu hủy.

Đội săn bắt chó của Chi cục Thú y TP.HCM. Ảnh chụp màn hình clip

Và nhằm giải quyết 2 vấn đề trên, vấn đề thứ 3 được đưa ra và cũng là vấn đề gây tranh cãi nhất: Liệu chính sách này đã thỏa đáng chưa? Ban đầu, tôi là người theo phe phản đối chính sách này hoàn toàn. Nhưng sau khi đọc rất nhiều các ý kiến khác, câu trả lời của tôi là: Đây là một chính sách cần thiết nhưng cách triển khai có vấn đề. Cần thiết thì mới có nhiều người ủng hộ như vậy và cũng vì có vấn đề nên mới bị ném đá đông đến vậy. Nếu mổ xẻ vấn đề thứ 3 này ra, dựa trên những thông tin từ mạng xã hội mấy ngày gần đây có thể chia thành:

1. Việc tiêu hủy chó mèo là vô nhân đạo, điều này không có gì phải bàn. Tôi liên tưởng đến bộ phim mới xem gần đây là “What happened to Monday” mà đa số ai cũng khen hay. Tôi thấy bộ phim cũng rất hồi hộp gay cấn, xứng đáng được đánh giá hay. Nhưng chỉ vì cái concept “tiêu hủy con thứ” mà tôi thấy bộ phim mất đi cái hay - và cái ý tưởng phải tiêu hủy những sinh vật sống chỉ bởi “không quản lý được” làm tôi thấy rất khó chịu.

Những chú chó sẽ bị tiêu huỷ sau 72h nếu chủ không đến nhận. Ảnh: Người Lao Động

2. Vấn đề “72 giờ”: Rất may chủ vật nuôi có 72 giờ để nên đóng tiền nộp phạt vào ngân sách Nhà nước. Tôi cho là vậy dù không thấy trong bài báo nhắc đến. Sai thì sửa và làm giàu thêm cho ngân sách Nhà nước để Nhà nước có các hoạt động và các chính sách phù hợp hơn thì càng tốt. Còn một vấn đề mà mọi người tranh luận nữa đó là: “Liệu người ta có cho 72 giờ thật không hay là mang đi tiêu hủy luôn?”.

3. Vấn đề “chó mèo hoang” và “chó mèo nhà nuôi”: Việc thu gom chó mèo ở đây, tôi hiểu là chỉ thực hiện với chó mèo hoang, còn chó mèo nuôi sẽ tránh ra. Nhìn clip quay cảnh bắt chó mèo, tôi hiểu tại sao chính sách này bị ném đá nhiều thế. Cách những thành viên đội đi thu gom được ví von chuyên nghiệp “không khác bọn bắt trộm chó” hay hình ảnh thòng lọng thít vào cổ mấy chú chó đau đớn đều gây ấn tượng, tượng hình mạnh. Rồi những người vốn nghi ngờ thì lại nói: “Liệu đây có phải hình thức hợp pháp hóa trộm chó mèo không”, hay “Liệu có xảy ra trường hợp biết là chó nhà nhưng cố tình đánh bẫy bắt để lấy tiền chuộc, hoặc bán đem quán nhậu? Hoặc ghét cái nhà đấy con chó đấy mà bắt”? Giá mà đội thu gom chó mèo hoang hành xử nhân văn hơn, ví dụ như đi báo chủ nhà, nhắc nhở chủ nhà thay vì thấy chó ngồi trước hiên là lao xuống bắt, hoặc là khi bắt chó thì nhẹ tay hơn để lên clip đẹp hơn…. cá nhân tôi thì chỉ xem hình ảnh từ clip nên có nhận xét như vậy.

Giá mà đội thu gom chó mèo hoang hành xử nhân văn hơn“. Nguồn ảnh: internet

Tôi còn nhớ trong một mẩu chuyện Doraemon có kể về vương quốc chó mèo. Ban đầu đó cũng là những chú chó, mèo bị bỏ hoang, bị dồn đến một khu đồi vắng và bị chính phủ đòi tiêu hủy. Nobita và Doraemon vì thương bọn chó mèo mà đưa chúng về quá khứ, chiếu tia sáng tiến hóa để dạy chúng biết tìm kiếm thức ăn, biết tự kiếm sống. Một bài báo mình vừa tìm được từ năm 2013 có đưa ra số liệu: “Mỗi ngày, khoảng 500 chó mèo bị tiêu hủy một cách hợp pháp trên cả nước Nhật”. Nói vậy để thấy văn minh như nước Nhật cũng đã từng có những chính sách dã man như vậy.

Công việc của Nhà nước là đưa ra chính sách. Công việc của người dân chúng ta ngoài việc góp ý chính sách ra (để Nhà nước biết chính sách đưa ra có phù hợp hay không) còn phải là hành động để cứu lấy những chú chó, mèo nhà nuôi và cả bỏ hoang. Vậy nên tôi nghĩ khi thấy “phản đối” chính sách đủ rồi, thì mỗi người chúng ta nên cố gắng lằm những gì có thể. Thay vì chờ một cơ sở chó mèo hoang được lập thì tự mỗi người mang một “em chó, em mèo” về nuôi. Chúng ta cũng có thể lập ra nhiều hơn nữa đội cứu hộ chó mèo… Hãy là những người chủ có trách nhiệm, biết bảo vệ người bạn cưng của mình. Mong sao đến lúc nào đó, chính sách thu gom chó mèo (mình vẫn cho là dã man) này sẽ không còn cần thiết nữa.

(Trên đây là bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của độc giả gửi về cho #YourOpinion with SAOstar.)

Hãy thể hiện ngay quan điểm của bạn cùng SAOstar TẠI ĐÂY

BÌNH LUẬN 0
Đăng nhập

Gửi bình luận

Tin mới cập nhật
mau-thuan-nhom-thanh-nien,nam-thanh-nien-bi-dam-tu-vong,xo-xat-trong-quan-karaoke

Mâu thuẫn khi đi hát karaoke, nam thanh niên bị bạn đâm tử vong

Tin nóng -
Nhóm thanh niên đi hát karaoke nhưng mâu thuẫn rồi xảy ra hỗn chiến trước cửa quán, một người bị đâm tử vong.
cap-doi-hoan-hao-tru-tinh-va-bolero,cap-doi-hoan-hao-2017,tieu-chau-nhu-quynh,trieu-quan
Cặp đôi hoàn hảo 2017

Tiêu Châu Như Quỳnh: ‘Thánh nhọ Bolero’ hay phải chờ gặp Triều Quân như ‘định mệnh’?

TV Show -
Sau nhiều phen "lận đận" bị khách mời từ chối thì Tiêu Châu Như Quỳnh đã có kết cục "viên mãn" khi bắt cặp thành công cùng Triều Quân tại tập 2 Cặp đôi Hoàn hảo - Trữ tình & Bolero vừa qua.
gameshow,kpop-show,krystal,wanna-one,weekly-idol

Chơi gameshow ‘1 vốn 4 lời’: Hỏi sao các thần tượng Hàn lại không tham gia hết mình

TV Show -
Với con số cát-xê chẳng thấm vào đâu nhưng thu lại được những "giá trị thặng dư đặc biệt" thì tham gia show truyền hình quả là một nơi các thần tượng nên đến.
cu-ong,tang-hoa,vo

Clip giản dị mà xúc động: ‘Một thời khổ nhiều rồi, 20/10 nay mua hoa về tặng bà nó’

Đời Sống -
"Một thời khổ nhiều rồi, nên bữa nay (20/10) phải mua hoa tặng bà nó chớ" lời của cụ ông quê Nam Đàn, Nghệ An khiến nhiều cư dân mạng cảm động.
diem-my-9x,seoul-fashion-week,tuan-le-thoi-trang

Seoul Fashion Week ngày 3: ‘Cô Ba’ Diễm My 9X từ rực rỡ đến già dặn, gây ‘náo loạn’ đường phố

Sao đẹp - Sao xấu -
Không cầu kỳ hàng hiệu như những tín đồ thời trang đến từ Việt Nam, diễn viên "Cô Ba Sài Gòn" quyết định tạo phong cách riêng cho mình bằng những bộ cánh của các nhà tạo mốt Việt thân thiết.
a-hau-huyen-my,huyen-my,miss-grand-international-2017
Miss Grand International 2017

Huyền My tự tin nói tiếng Anh lưu loát khi phỏng vấn với Ban giám khảo Miss Grand International 2017

Hậu trường -
Á hậu Huyền My cùng các thí sinh đã có buổi phỏng vấn quan trọng với ban giám khảo, ban tổ chức của cuộc thi Miss Grand International 2017 và cô hoàn thàn tốt phần thể hiện mình.
ngay-20-10,tuyet-dung,tuyet-dung-len-bbc

Tâm sự của Top 100 phụ nữ tiêu biểu toàn cầu: ‘Ế rồi, có ai yêu Dung đâu’

Bóng đá -
Vinh dự được BBC chọn vào danh sách 100 phụ nữ tiêu biểu toàn cầu, nữ tuyển thủ Nguyễn Thị Tuyết Dung đã có những chia sẻ về cuộc sống cũng như những trải lòng của mình với Saostar trong ngày 20/10.
minh-tinh,thai-lan,thay-tu,thay-tui-xuong-nui

Trở về thực tại sau 3 năm sống trong hang núi, thầy tu đẹp trai được dân chúng chào đón như minh tinh

Thế giới -
Sau hơn 3 năm ở ẩn trong hang động để tu hành, thầy tu trẻ tuổi người Thái Lan đã quyết định xuống núi để hòa nhập với cuộc sống hiện đại, thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận xứ sở chùa vàng.
choi-ji-woo,minho,minho-shinee,the-most-beautiful-goodbye-in-the-world
The Most Beautiful Goodbye In The World

Choi Ji Woo và Minho (SHINee) lần đầu kết hợp trong dự án phim remake

Phim ảnh -
"The Most Beautiful Goodbye In The World" là phim truyền hình đầu tay của biên kịch Noh Hee Kyung ra mắt vào năm 1996, sau đó được chuyển thể lên màn ảnh rộng và sản xuất thành tiểu thuyết và nay được đài TvN xác nhận sẽ remake bộ phim này
europa-league,everton,hooligan,lyon

Clip: Hỗn chiến Goodison Park bóc trần bộ mặt xấu xí của bóng đá Anh

Bóng đá -
Không thiếu hình ảnh phản cảm ở trận đấu được truyền hình khắp thế giới, khi thủ quân Everton hành hung đối thủ từ tình huống do chính anh ta phạm lỗi, và càng tệ hơn với cảnh một ông bố CĐV như gà chọi ôm con lao vào đánh thủ môn đối phương.
hot-girl-the-thao,nguoi-dep-the-thao,the-thao-20-10

Hot girl thể thao không thèm’ soái ca’, ước điều đặc biệt trong ngày 20/10

Thể thao -
Khá bất ngờ khi đa số các hot girl thể thao Việt đang trong tình trạng FA. Thậm chí có người còn chưa bao giờ được tặng hoa trong ngày 20/10.

Công Vinh, Thủy Tiên và chuyện ngôn tình ngày 20/10

Bóng đá -
“Tôi và Tiên yêu nhau được 9 năm rồi, nhưng tình cảm vẫn như ngày đầu”, Công Vinh mở đầu câu chuyện tình yêu với ca sỹ Thủy Tiên đầy ngọt ngào như thế…
TIN LIÊN QUAN

Thủy Tiên nghẹn ngào thổi nến chúc mừng sinh nhật fan đã khuất

Dù tất cả chỉ là kỉ niệm, song tình cảm của Thủy Tiên dành cho fans đã làm lay động không ít những ai yêu mến cô nàng từ trước đến nay.
sinh-vat-bi-an,sinh-vat-giong-meo,sinh-vat-ky-la

Xôn xao sinh vật lạ giống mèo nhưng lại có đầu như người

Thế giới -
Những tin đồn về một sinh vật kỳ dị, có hình thù giống mèo nhưng lại có phần đầu như người đang gây xôn xao khắp mạng xã hội Malaysia. 
duc-phuc,my-tam,tuan-hung

Mỹ Tâm rơi nước mắt trong lần đầu thể hiện bản hit triệu view ‘Đừng hỏi em’

Âm nhạc -
Đây là lần đầu tiên Mỹ Tâm hát live trọn vẹn sáng tác đình đám "gây bão" Đừng hỏi em tại một sân khấu ca nhạc.
khac-tiep,ngoc-trinh,ngoc-trinh-vu-khac-tiep

Cứ ngỡ đã làm lành, nhưng Ngọc Trinh và Khắc Tiệp vẫn tránh mặt nhau

Hậu trường -
Ngọc Trinh và "ông bầu" Khắc Tiệp không cùng đi tới sự kiện. Thậm chí, họ cũng không trò chuyện với nhau câu nào.

5 món quà công nghệ có thể “hạ gục” phái đẹp ngày 20.10

Công nghệ -
Tiện dụng, thiết thực trong khi đảm bảo tính thời trang, nửa kia của bạn chắc chắn sẽ phải trầm trồ trước những món đồ này.
TIN LIÊN QUAN

Ai cũng từng giơ tay kiểu này khi chụp hình nhưng chẳng hiểu tại sao

Thừa nhận đi, bạn cũng rất nhiều lần giơ tay hình chữ V khi chụp hình rồi phải không?
cảnh giác

Nếu có những dấu hiệu này, hãy dừng mối quan hệ của bạn đi thôi

Dating -
Chuyên gia tâm lý Tracey Cox chỉ ra các dấu hiệu mà nửa kia đang lừa dối bạn.
TIN LIÊN QUAN

Những bức ảnh cưới cảm xúc đến sắt đá cũng phải mềm lòng

Hầu hết chúng ta thường nghĩ rằng bộ ảnh cưới phải thật vui tươi và đẹp đẽ, nhưng những bức ảnh dưới đây chắc chắn sẽ khiến bạn phải dành một phút để ngẫm lại đây.
dai-gia-thuy-nguyen,hang-phim-truyen-viet-nam,hang-phim-truyen-viet-nam-bi-ban-re
Hãng phim Truyện Việt Nam

Đại gia Thủy Nguyên phải chăng đã quá tàn nhẫn với Hãng phim truyện Việt Nam?

Hậu trường -
Câu chuyện giữa Hãng phim truyện Việt Nam, đại gia Thủy Nguyên và vấn đề cổ phần hóa hiện vẫn là đề tài khiến nhiều nghệ sĩ trăn trở, dư luận quan tâm và không kém phần bức xúc.