“Núp bóng” công ty chuyển phát nhanh để cho vay nặng lãi

Cục cảnh sát hình sự - Bộ Công an (C02) đang tạm giữ 13 người trong băng nhóm giang hồ do Lâm Thanh Vũ (tức Vũ “Bông hồng”) cầm đầu để điều tra hành vi Đánh bạc và Tổ chức đánh bạc.

Qua lời khai từ các đàn em của Vũ, có nhiều tài khoản đánh bạc thời gian qua lên đến hàng trăm tỉ đồng. Trong đó, Vũ cũng trực tiếp đánh ăn thua với các con bạc khác.

Cụ thể, những người này đã lập công ty chuyển phát nhanh với chức năng vận chuyển hàng hóa tuyến bắc - nam tại TT.Tuy Phước và tại P.Đập Đá, TX.An Nhơn (Bình Định), nhằm làm vỏ bọc cho hoạt động tín dụng đen.

Từ ngày 11.11.2018 - 7.1.2019, tổ chức này đã cho vay 470 lượt với tổng số tiền là 6,396 tỉ đồng. Những người vay tiền khai, nhóm tín dụng đen chỉ cho vay trong 50 ngày, lãi suất từ 15 - 20%.

Ban đầu, Vũ không thừa nhận hành vi trên, chống đối công an, không tiết lộ mật khẩu điện thoại, máy tính… Tuy nhiên, qua đấu tranh, cơ quan điều tra có nhiều tài liệu, lời khai của các đàn em chủ chốt giúp sức đối tượng này hoạt động cờ bạc. Công an đã xác định được, nhiều đàn em, cấp dưới của Vũ trải rộng nhiều tỉnh, thành, nắm các tài khoản cá cược.

Băng nhóm tội phạm chuyên nghiệp của Vũ hoạt động “3 trong 1” bao gồm cờ bạc, cho vay, xã hội đen. Bộ Công an đang phối hợp với công an nhiều tỉnh, thành để mở rộng triệu tập nhiều người liên quan đến đường dây đánh bạc này.

Đồng thời, Công an tỉnh Bình Định cho biết đang củng cố hồ sơ để làm rõ hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự đối với: Nguyễn Quốc Khánh (38 tuổi), Nguyễn Mạnh Hiếu (33 tuổi), Nguyễn Trọng Huấn (52 tuổi), Lưu Trung Kiên (37 tuổi), Nguyễn Mạnh Cường (20 tuổi), Bùi Anh Huy (20 tuổi, cùng ngụ tại Hà Nội, Hòa Bình), Huỳnh Thị Phương Thảo (23 tuổi) và Nguyễn Trung Phong (25 tuổi, cùng ngụ tại TT.Tuy Phước, H.Tuy Phước, Bình Định).

Các nghi can trong băng nhóm Vũ “bông hồng”. Ảnh: Công an cung cấp Các nghi can trong băng nhóm Vũ “bông hồng”. Ảnh: Công an cung cấp

Trước đó, Lâm Thanh Vũ bị bắt giữ ngay khi đối tượng cùng đàn em xuống sân bay Tân Sơn Nhất vào tối 8/1. Băng nhóm giang hồ do Vũ cầm đầu bị Bộ Công an phát hiện hoạt động ở 2 quận vùng ven TP.HCM là quận 9 và quận Thủ Đức, với các hành vi bảo kê, cho vay lãi nặng. Các đàn em của Vũ còn phụ trách việc cá độ bóng đá, đá gà trực tuyến trên các trang mạng.

Mở rộng điều tra, Công an lần ra các “chân rết” do Vũ cầm đầu hoạt động ở nhiều tỉnh, thành khác. Vào tối 8/1, các trinh sát Bộ Công an đã vây bắt Vũ và đàn em ngay sau khi đáp chuyến bay từ Phú Quốc (Kiên Giang) về sân bay Tân Sơn Nhất.

Tang vật liên quan đường dây đánh bạc của Vũ bị tạm giữ. Tang vật liên quan đường dây đánh bạc của Vũ bị tạm giữ.

Đồng thời, các mũi trinh sát khác ập vào 14 tụ điểm của nhóm này tại TP.HCM, Bình Dương, Kiên Giang; bắt quả tang việc đặt cược, cá độ bóng đá do đàn em Vũ tổ chức.

Kết quả khám xét nhiều nơi, cơ quan điều tra thu giữ nhiều máy tính, điện thoại, tài liệu liên quan đến việc đánh bạc và tổ chức đánh bạc, 3 ô tô, gần 800 triệu đồng…