Ngày 4/5, phóng viên Dân Việt thâm nhập “trụ sở” của “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” tại số nhà 135, tổ 21(phường Hữu Nghị, TP. Hòa Bình). Căn nhà này do Bùi Thị Huyến (1982) đứng chủ, đồng thời cũng là nơi Huyến tiến hành rao giảng về “Hội Đức Thánh Chúa Trời Mẹ”.

Tuy nhiên, theo ghi nhận, ngôi nhà vắng hoe, không sôi động như những ngày trước. Cửa đóng then cài, “giáo chủ” Bùi Thị Huyến cũng vắng mặt một cách đáng ngờ.

Trả lời Dân Việt, ông Nguyễn Văn Quốc, Tổ trưởng tổ dân phố 21, phường Hữu Nghị, Huyến đã vắng mặt tại địa phương nhiều ngày nay. Những đối tượng trong Hội cũng tan rã, không thấy đến tụ tập tại nhà Huyến nữa.

Ngôi nhà của “giáo chủ” Huyến cửa đóng then cài nhiều ngày nay. Ảnh: báo Dân Việt. Ngôi nhà của “giáo chủ” Huyến cửa đóng then cài nhiều ngày nay. Ảnh: báo Dân Việt.

Theo báo Hòa Bình, trước đó, vào tháng 10/2014, Huyến vốn là một sinh viên đại học, tuy nhiên, vì tham gia bán hàng đa cấp nên bị thua lỗ phải bán nhà, bán đất trả nợ. Sau đó, Huyến bỏ học và gia nhập Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ tại Hà Nội.

Đáng nói, khi trở về Hòa Bình, Huyến bắt đầu lôi kéo, dụ dỗ mọi người tham gia. Trong đó, bố đẻ, mẹ đẻ và em gái ruột đều bị Huyến dụ dỗ, lôi kéo tham gia tà giáo này. Đồng thời, Huyến trực tiếp thực hiện việc tuyên truyền, dụ dỗ người dân ngay tại nhà riêng ở phường Hữu Nghị, TP Hòa Bình.

Hiện nay, lực lượng chức năng đã phát hiện Huyến và các đối tượng tham gia tà giáo lôi kéo, rủ rê người dân ở các địa phương tham gia như: Đà Bắc, Tân Lạc, Cao Phong, Lạc Sơn… Đặc biệt, khi số lượng người theo khá đông, Huyến đã tập trung đông người tại nhà, sinh hoạt tà giáo trái phép.

Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ ngày càng lan rộng ra nhiều địa phương. Ảnh: Người Lao Động. Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ ngày càng lan rộng ra nhiều địa phương. Ảnh: Người Lao Động.

Cụ thể, vào cuối tháng 3/2018, tổ công tác liên ngành của UBND phường Hữu Nghị đột xuất kiểm tra nhà đối tượng Huyến.Tại thời điểm kiểm tra, phát hiện Bùi Thị Huyến cùng 34 người khác đang tụ tập và tổ chức sinh hoạt tôn giáo trái phép với các hoạt động như: đọc kinh, xem băng đĩa hình tuyên truyền về hoạt động “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”.

Đáng nói, trong số 34 người tham gia sinh hoạt Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ có 12 nam, 22 nữ. Đặc biệt lưu ý có một số cặp mẹ - con, có 6 học sinh trường THCS Lý Tự Trọng và học sinh một số trường trên địa bàn TP Hòa Bình.

Ngay khi phát hiện vụ việc, lực lượng chức năng đã lập biên bản làm việc, yêu cầu giải tán ngay việc tụ tập đông người và yêu cầu đối tượng H. không được sinh hoạt tôn giáo trái phép. Tuy nhiên, H. không hợp tác, không ký biên bản, không xác nhận việc sinh hoạt tôn giáo trái phép.

Những người tham gia sinh hoạt trái phép chấp hành giải tán nhưng khoảng 30 phút sau khi cơ quan chức năng dời đi thì lại tụ tập về nhà H. để tiếp tục sinh hoạt, tuyên truyền các hoạt động của Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ.

Cụ thể, vào cuối tháng 3/2018, tổ công tác liên ngành của UBND phường Hữu Nghị đột xuất kiểm