Bệnh viện họp rút kinh nghiệm, đảm bảo an toàn tính mạng cho nhân viên y tế sau vụ bác sĩ bị hành hung

Liên quan đến vụ việc bố bệnh nhân hành hung bác sĩ tại Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) gây xôn xao dư luận, trưa ngày 19/4, Bệnh viện Xanh Pôn đã tổ chức họp báo thông tin cụ thể. Tại cuộc họp, PGS. TS Trần Trung Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết, thông qua vụ việc này bệnh viện cảm ơn với cơ quan công an đã can thiệp kịp thời để sự việc không đi quá xa.

Trước đó, bác sĩ Vũ Hữu Chiến bị người nhà bệnh nhân đánh, vụ việc đã được ghi hình toàn bộ. Ngay sau khi sự việc xảy ra lực lượng bảo vệ và cơ quan công an có mặt ngăn cản.

PGS. TS Trần Trung Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn PGS. TS Trần Trung Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn

Sau sự việc, bệnh viện họp nhiều cuộc để rút kinh nghiệm trong công tác an ninh, đảm bảo an toàn tính mạng cho nhân viên y tế, rà soát lại lỗ hổng có thể có trong bệnh viện, phối hợp với cơ quan công an cung cấp biên bản, bằng chứng, lời khai để công an xử lý đúng người đúng tội.

Ông Dũng cho rằng, cơ quan pháp luật phải làm nghiêm, đúng để vấn đề này không tái diễn nữa. Vấn đề bạo hành trong y tế diễn ra ở nhiều bệnh viện trên cả nước. Bệnh viện lên án hành vi xâm phạm đến tính mạng, nhân phẩm của nhân viên y tế, mong rằng toàn xã hội cùng phối hợp để giúp loại bỏ hành vibạo hành trong y tế để mọi người yên tâm hơn trong thăm khám chữa bệnh và phục vụ nhân dân.

Lý giải tại sao đến thời điểm này bệnh viện mới lên tiếng dù sự việc đã xảy ra 1 tuần, PGS.TS Trần Trung Dũng cho hay, vấn đề quan trọng phải giải quyết trực tiếp và mong muốn kỳ họp báo này có kèm theo các thông tin cũng như cách xử lý của công an điều tra. Tuy nhiên, sự việc vẫn được đang các công an tiếp tục làm rõ.

Có thông tin cho rằng, bệnh nhân đến không được đón tiếp, bác sĩ chỉ chăm chú khuyên bệnh nhân khâu thẩm mỹ mà không khuyên khâu thường, PGS.TS Dũng chia sẻ: “Không có chuyện bệnh nhân đến mà không được tiếp đón, bệnh viện có khoa cấp cứu tiếp đón nhanh và kịp thời, phân loại tình trạng bệnh nên có trường hợp bệnh nhân đến sau ưu tiên xử lý trước.

Đối với bệnh nhân Trương Vũ P. (SN 2013), bị vết thương ở vùng hàm mặt, vết thương không có máu me kinh khủng gì. Do đó ngoài vấn đề sơ cấp cứu thì quan trọng là thẩm mỹ cho bệnh nhân. Vậy nên bác sĩ thực hiện các quy trình giải thích bệnh nhân, trực tiếp đánh giá và xử lý để điều trị tốt nhất cho bệnh nhân cũng như sau này. Bệnh viện khẳng định bác sĩ làm việc đúng quy trình”, ông Dũng nói.

Ông Dũng cũn nói thêm, bác sĩ có giải thích cho bố bệnh nhân về thương tổn, về chi phí. Việc giải thích đó là bắt buộc bởi người nhà bệnh nhân và bệnh nhân phải hiểu được toàn bộ về chuyên môn và chi phí. Việc quyết định là do người nhà bệnh nhân.

Bác sĩ bị hành hung vẫn đang hoảng loạn

Khi phóng viên hỏi về việc tại sao bệnh viện không cung cấp tài liệu, video cũng như thời gian bệnh nhân vào viện và thời gian xảy ra sự việc, Phó Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn nói: “Toàn bộ video và thông tin bệnh viện đã gửi sang bên cơ quan điều tra nên chúng tôi không chia sẻ”.

Hình ảnh bác sĩ Chiến bị bố bệnh nhân hành hung. Hình ảnh bác sĩ Chiến bị bố bệnh nhân hành hung.

Hiện tại, bác sĩ Vũ Hồng Chiến vẫn đang hoảng loạn và đang xin nghỉ việc. Có thông tin chia sẻ bác sĩ Chiến bãi nại cho bố bệnh nhi hành hung, PGS.TS Dũng cho hay: “Đây là trường hợp được lãnh đạo chỉ đạo rất quyết liệt. Còn việc thông tin bãi nại, cơ quan công an đang điều tra. Bác sĩ Chiến lúc đầu rất hoảng sợ, nên định cho qua sự việc. Nhưng hiện tại cơ quan điều tra đang làm rõ sự việc. Cuối cùng chúng tôi mong muốn các cơ quan chức nặng sát cánh cùng nhân viên y tế để không còn trường hợp nào bị bạo hành”.

Trước đó, vào khoảng 23h30 ngày 13/4, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn tiếp nhận bé trai khoảng 7 tuổi đi cùng người đàn ông với vết thương trên trán. Lúc này bác sĩ đang trực là Vũ Hồng Chiến trong lúc ngồi trao đổi về hướng xử lý vết thương, người nhà bé trai hỏi liên tục rồi bất ngờ đứng dậy, xông tới đấm vào mặt bác sĩ Chiến khiến bác sĩ không kịp phản ứng.

Một nhân viên cùng khoa chạy vào can ngăn liền bị người đàn ông này chửi mắng, định tấn công. Chỉ khi lực lượng bảo vệ và công an phường Điện Biện có mặt, người này mới chịu dừng.

Ngay khi vụ việc xảy ra, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương làm rõ sự việc người nhà bệnh nhân tấn công bác sĩ của bệnh viện này.

Trong văn bản truyền đạt ý kiến của UBND TP Hà Nội ngày 16/4, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu Giám đốc Công an TP báo cáo vụ việc này với lãnh đạo TP Hà Nội trước 25/4.