Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 1h ngày 2/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đời ở vào khoảng 18,2 độ Vĩ Bắc; 113,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 190km về phía Bắc Đông Bắc.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 80km tính từ tâm vùng áp thấp nhiệt đới.

Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão, hướng vào vùng biển từ Quảng Ninh đến Nam Định. Ảnh: Trung tâm DBKTTVQG Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão, hướng vào vùng biển từ Quảng Ninh đến Nam Định. Ảnh: Trung tâm DBKTTVQG

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Đến 1h ngày mai (3/7), vị trí tâm bão ở khoảng 19,5 độ Vĩ Bắc; 110,8 độ Kinh Đông, ngay trên bờ biển phía Đông đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 11.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên): phía Bắc vĩ tuyến 17,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 108,5 độ Kinh Đông.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 km và tiếp tục có khả năng mạnh thêm.

Đến 1h ngày 4/7, trị trí tâm bão ở khoảng 20,9 độ Vĩ Bắcl 107,8 độ Kinh Đông, trên vùng biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nam Định. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 11, cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Theo đó, cơ quan khí tượng cảnh báo, với việc hình thành, phát triển ngay trên Biển Đông trong thời gian ngắn và kết hợp các yếu tố như nhiệt độ bề mặt nước biển cao, tương tác với các hệ thống tiết ở lục địa nên diễn biến của áp thấp nhiệt đới/bão sẽ rất phức tạp, có khả năng di chuyển về phía đất liền nước ta, ảnh hưởng trực tiếp gây gió mạnh ở vùng ven biển, mưa rất lớn, lũ quét, sạt lở đất trên khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trong khoảng ngày 3-4/7.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh nên trong ngày và đêm nay, ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa dông, gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 8. Sóng biển cao 2-3.5m; biển động.

Trong khi đó, từ đêm 2/7, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp đi qua khu vực Bắc Bộ kết hợp với rìa phía Tây của áp thấp nhiệt đới nên Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mưa. Khu vực đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Bình có mưa lớn, kèm theo lốc sét và gió mạnh.

Trong các ngày từ 2/7 đến 4/7, bão có khả năng tiến thẳng vào đất liền gây mưa lớn diện rộng cho khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam; Hòa Bình và Sơn La là hai tỉnh được cảnh báo có ảnh hưởng do bão mạnh nhất.