Ấm lòng những tủ quần áo miễn phí cho người lao động nghèo giữa thủ đô Hà Nội

Định NguyễnĐăng lúc

Những tủ quần áo miễn phí ở một số tuyến phố Hà Nội giữa ngày đông lạnh giá thêm ấm lòng và mang lại niềm vui cho nhiều người lao động nghèo.

Một buổi trưa đầu đông khi cái lạnh thấm vào da thịt người dân khi đi ra đường. Bà Lê Thị Tốt (54 tuổi, quê ở huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định) tranh thủ dừng lại tại một tủ hàng quần áo miễn phí trên phố Chùa Láng, quận Đống Đa, Hà Nội. Tại đây, bà lấy cho mình một hai bộ quần áo còn khá mới mang về để mặc.

Tủ quần áo được đặt ngay vỉa hè với dòng chữ: “Ai thiếu đến lấy, ai thừa ủng hộ” được thiết kế khá đẹp mắt. Tủ phân chia thành từng ngăn đựng: quần nam, áo nam, quần nữ, áo nữ, váy, đồ trẻ em, giày dép,…

Tủ quần áo miễn phí trên phố Chùa Láng.

Tủ quần áo được đặt ngay vỉa hè với dòng chữ: “Ai thiếu đến lấy, ai thừa ủng hộ” được thiết kế khá đẹp mắt.

Tủ phân chia thành từng ngăn đựng: quần nam, áo nam, quần nữ, áo nữ.

Tất cả đều được gấp cẩn thận, với đủ kích cỡ, màu sắc dành cho mọi lứa tuổi. Gọi là quần áo từ thiện nhưng rất nhiều bộ còn mới, được giặt là phẳng phiu, xếp ngay ngắn, phân thành từng loại để mọi người dễ dàng lựa chọn.

Trong tủ quần áo từ thiện này không phải là những đồ bỏ đi. Đa phần trong đó là những chiếc quần, áo mà chủ nhân của chúng thấy không còn phù hợp với mình nữa hay ít khi dùng tới và mang đến ủng hộ.

Bà Tốt lựa chọn cho mình những bộ quần áo còn mới.

Bà Tốt cho biết, sẽ chọn lựa bộ nào còn mới mang về cho bản thân và con cháu dùng.

Sau một hồi loay hoay lựa chọn cuối cùng bà Tốt cũng chọn được hai ba bộ ưng ý mang về. Trong câu chuyện với khách, bà bảo ở quê cuộc sống khó khăn nên ra Hà Nội sống bằng nghề buôn bán sắt vụn nhiều năm nay. Với những người lao động nghèo như bà mọi chi tiêu đều thắt chặt nên việc sắm cho mình một bộ quần áo mới nhiều khi cũng phải tính toán.

“Quần áo người ta cho còn khá mới nên tôi cầm về cho con cháu mặc. Những bộ quần áo này đều được giặt sạch sẽ để trong tủ rất tốt đối với những người lao động nghèo như chúng tôi”, bà Tốt vui vẻ nói.

Một người dân cũng đang lựa cho mình những bộ quần áo cũ.

Gọi là quần áo từ thiện nhưng rất nhiều bộ còn mới, được giặt là phẳng phiu, xếp ngay ngắn.

Cũng như bà Tốt, chị Lê Thị Hoà (ở Thanh Hoá) có con đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương tranh thủ ra tìm bộ quần áo cho mình. Chị cũng nhặt cho con nhỏ hai bộ còn khá mới.

“Tôi nghe một số người nhà bệnh nhi nói ở đây có nhiều bộ quần áo cũ miễn phí còn mới nên ra xem. Có nhiều bộ chắc chỉ mặc một vài lần rồi bỏ đi nên còn khá mới. Tôi đưa con ra ngoài Hà Nội điều trị cũng gần 2 tuần nay nên không mang nhiều quần áo ấm. Cũng may có những bộ quần áo này mẹ con tôi thêm ấm áp đỡ phải mua quần áo, tiền đó để lo chữa trị cho con”, chị Hoà bày tỏ.

Ông Triều làm bảo vệ tại một cửa hàng tiện trông coi luôn tủ quần áo miễn phí.

Những khi có người mang quần áo đến cho ông Triều sẽ phân loại, xếp gọn gàng.

Những bộ quần áo miễn phí như vậy sẽ giúp cho những hoàn cảnh khó khăn thêm ấm áp.

Ông Trần Xuân Triều (53 tuổi, quê Ninh Bình) là bảo vệ trông coi tủ quần áo miễn phí trên phố Chùa Láng cho biết, tủ quần áo này được dựng lên cách đây 1 tháng. Hằng ngày có rất đông người đến lấy quần áo cũng như nhiều người mang đến cho.

“Những bộ quần áo sau khi được người mang đến cho tôi phân loại rồi xếp vào từng ô cẩn thận. Tôi làm bảo vệ cho một cửa hàng tại đây nên tranh thủ lúc rãnh rỗi lại ra xếp lại cẩn thận mỗi lần có người tới lấy quần áo. Đặc biệt buổi tối và trưa rất đông người đến đây lựa chọn những bộ quần áo ưng ý”, ông Triều nói.

Tủ quần áo miễn phí trên phố Thái Hà.

Những bộ quần áo cũng được xếp vào tủ cẩn thận.

Cũng như tủ quần áo miễn phí trên phố Chùa Láng, tại phố Thái Hà, khu đô thị Đền Lừ, phố Bà Triệu cũng được xếp rất ngăn nắp trong các tủ miễn phí. Nhiều công nhân sau khi kết thúc công việc cũng ghé tới lựa chọn.

Chị Nguyễn Huyền Trang, một thành viên của nhóm từ thiện lập nên tủ quần áo này cho biết, lúc đầu, không có nhiều người mang quần áo đến cho. Chị Trang cũng như các thành niên phải vận động nhân viên ở cửa hàng mang quần áo đến, lấp đầy khoảng trống trong các tủ.

Tương tự tủ quần áo miễn phí ở khu đô thị Đền Lừ.

Những bộ quần áo cũ được móc cẩn thận cho những ai cần.

Cùng với đó chị Trang giới thiệu đến khách hàng về tủ quần áo từ thiện, mọi người có thể vào xem. Dần dần, nhiều người qua đây, tiếng lành đồn xa, hoạt động được nhiều người biết đến và rất nhiệt tình ủng hộ. Đặc biệt, có cả xưởng may mang quần áo mới đến để ủng hộ vào tủ quần áo.

“Cứ mỗi dịp cuối tuần, rất nhiều người dân tìm đến địa chỉ này để cho quần áo, lấp đầy vào các tủ. Một thành viên trong nhóm từ thiện chia sẻ, những người lao động nghèo thường đến đây vào buổi trưa và buổi tối. Vì các tủ quần áo này được để bên ngoài, nên người nghèo, người lang thang có thể đến lấy bất cứ lúc nào để tránh rét”, chị Trang bày tỏ.

BÀI VIẾT

Định Nguyễn